Thứ bảy, 18/08/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Mỹ: Chiến tranh ở Afghanistan giống tại Việt Nam cách đây hơn nửa thế kỷ

02/02/2018, 19:42 (GMT+7)

Trang tin Wearethemighty.com (WTC) ngày 31 tháng Giêng cập nhật 4 cách chiến tranh xảy ra ở Afghanistan đang lặp lại những gì xảy ra tại chiến tranh Việt Nam cách đây trên nửa thế kỷ mà Mỹ từng đối mặt.

18-18-52_nh-chung-1 18-18-52_nh-chung-1-
Mặc dù diễn ra cách nhau nửa thế kỷ nhưng chiến tranh VN và Afghanistan lại có những điểm tương đồng

1. Bản đồ của quân đội Mỹ nhanh chóng bị lỗi thời

Chiến tranh Việt Nam được đánh giá là một trong những cuộc chiến hao người tốn của nhất mà Mỹ đương đầu, nhưng mục đích lại có phần khác nhau. Nếu chiến tranh Việt Nam mang tính chính trị chống lại phe XHCN thì chiến tranh ở Afghanistan lại nhằm vào mạng lưới Hồi giáo cực đoan.

Mặc dù các cuộc chiến này với những đối phương khác nhau nhưng quân đội Mỹ lại phải đương đầu với những sự thật “y chang”. Đầu tiên phải kể đến bản đồ của quân đội Mỹ dùng nhanh chóng lỗi thời. Sở dĩ có hiện thực này là do địa hình, địa vật, các kiến trúc liên tục thay đổi. Phần lớn được xây dựng tạm bằng bùn đất sau đó bỏ hoang, tất cả diễn ra rất nhanh, chỉ trong đêm hay vài ngày, làm cho lính đồ bản Mỹ, kể cả các thiết bị hiện đại bó tay.

Kiến trúc bằng bùn dùng cho binh lính ở Afghanistan

2. Đối phương vẫn sống khỏe dưới lòng đất

Trong chiến tranh Việt Nam, nhờ hệ thống đường hầm kiên cố dưới lòng đất, các chiến binh cách mạng, Mỹ thường gọi là Việt Cộng hay VC vẫn sống khỏe, còn ở vùng núi Afghanistan, binh lính Taliban lại sử dụng các hang động để đồn trú.

Những kiến trúc kiểu này đã giúp đối phương trường tồn trước những cuộc chiến dài ngày, là nơi che giấu vũ khí rất an toàn và lợi hại, sẵn sàng phục vụ mỗi khi chiến dịch xảy ra.

Lính Thủy quân lục chiến Mỹ vừa sợ vừa run khi tìm kiếm đường hầm của quân đội cách mạng Việt Nam

3. Lính Mỹ phải đối mặt với đội quân “tàng hình”

Điều này đã từng được lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam và Afghanistan thừa nhận. Họ gặp phải các chiến binh thoắt hiện, thoắt ẩn, có khả năng “tàng hình” ma thuật, đặc biệt là khả năng hòa trộn với cư dân địa phương nhưng khi có điều kiện lại tái xuất hiện trở lại.

Hầu hết các chiến binh có khả năng “tàng hình” là dân quân du kích, họ không bao giờ mang đồng phục nên lính Mỹ và đồng minh không bao giờ phát hiện thấy họ.

Hình ảnh các chiến sĩ giải phóng Miền Nam VN xuất hiện trên báo chí Mỹ

4. Phần lớn, Mỹ không tin vào đồng minh

Trong cả hai cuộc chiến tranh, lực lượng Mỹ đã hợp tác với quân đội đồng minh địa phương để chống lại kẻ thù chung. Nhiều cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và Afghanistan lưu ý, các đồng minh này có vẻ "thân thiện" nhưng không thể tin được, họ thường xuất hiện ở khá xa mục tiêu, thiếu dũng cảm, chỉ bảo vệ bản thân thì giỏi chứ ít khi hợp tác, bảo vệ lính Mỹ.

Lính VNCH cùng tuần tra với một thủy quân lục chiến Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam
KHẮC HÙNG (Theo Wearethemighty.com-1/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận