Thứ tư, 12/12/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Mỹ đăng bản đồ Ukraine không có bán đảo Crimea

13/02/2015, 08:48 (GMT+7)

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt quốc gia vẫn không công nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Báo Mỹ đăng bản đồ Ukraine không có bán đảo Crimea
Trang bìa USA Today số ra ngày 10/2. (Nguồn: Ảnh chụp từ trang chủ usatoday.com)

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát tới nay, các nước phương Tây vẫn một mực không công nhận việc khu vực Crimea sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, một trong những tờ báo hàng đầu của phương Tây là USA Today (Mỹ) ngày 11/2 đã cho đăng tấm bản đồ Ukraine mà không có bán đảo Crimea.

Trong số báo ra cùng ngày, USA Today đã cho đăng ngay trên trang nhất hình bản đồ quốc gia Ukraine mà không có Crimea, vùng lãnh thổ đã chính thức sáp nhập vào Nga sau cuộc bỏ phiếu hồi tháng 3/2014.

Chưa rõ việc loại Crimea khỏi bản đồ Ukraine là quyết định chủ ý của ban biên tập USA Today hay là một sơ suất, song các đối thủ chính của USA Today trong làng báo là Wall Street Journal và New York Times vẫn bảo lưu lập trường cho rằng bán đảo nằm bên bờ Biển Đen này nằm bên trong các đường biên giới của Ukraine, bất chấp thực tế Nga đang kiểm soát vùng lãnh thổ nói trên.

Phát ngôn viên của USA Today khi được liên hệ đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Tới nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một loạt quốc gia vẫn không công nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Tháng 3/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý tuyên bố rằng cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Crimea tách khỏi Ukraine là bất hợp pháp.

Tháng 10 cùng năm, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi FIFA công bố một tấm bản đồ World Cup 2014 mà trong đó thể hiện Crimea là một phần lãnh thổ Nga.

THANH TUẤN Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận