| Hotline: 0983.970.780

Báo Mỹ: F-35 có thể nhận dạng nhanh máy bay siêu thanh của Nga-Trung

Thứ Sáu 07/07/2017 , 07:05 (GMT+7)

Không quân Mỹ (USAF) hiện đang âm thầm triển khai một "thư viện cảnh báo" công nghệ cao ngay trong buồng lái F-35...

Không quân Mỹ (USAF) hiện đang âm thầm triển khai một "thư viện cảnh báo" công nghệ cao ngay trong buồng lái F-35, giúp nhận dạng nhanh, chính xác chiến đấu tàng hình như J-20 của Trung Quốc hay T-50 PAK FA của Nga, trang tin Scout.com ngày 4/7 cập nhật.

17-04-25_1
17-04-25_1-
F-35 có thể nhận dạng máy bay siêu thanh của Nga- Trung

Theo USAF, "thư viện cảnh báo" (Threat library) được mô tả như là bộ não của máy bay, trong đó chứa "các file dữ liệu của chuyến bay" . Đây là hệ thống dữ liệu cục bộ bao gồm các thông tin về địa lý, không gian và các mối đe dọa tiềm ẩn tại nơi F-35 đang thực thi nhiệm vụ. "Các tập tin dữ liệu chuyến bay là chìa khóa mở F-35" Tướng Scott Pleus, Giám đốc Văn phòng tích hợp F-35 (FIO) tiết lộ với phóng viên Scout.com hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Cũng theo giám đốc FIO, "thư viện cảnh báo" bao gồm phần cứng và phần mềm, các tệp dữ liệu cơ bản về mối đe dọa đã biết và các máy bay thân thiện ở từng vị trí cụ thể trên thế giới. Các file này hiện đang được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm lập trình thuộc Cơ sở không quân Eglin, Florida. Các file dữ liệu của chuyến bay được thiết kế để phối hợp với hệ thống thu tín hiệu cảnh giới ra đa (RWR) của máy bay nhằm tìm và xác định các mối đe dọa đối phương. Hệ thống "thư viện cảnh báo" hiện đang được USAF tăng tiến độ phát triển và tích hợp phần mềm mới để giúp F-35 hoạt động tốt hơn trong môi trường cực đoan trong tương lai, nhất là khi phải đối mặt với các chiến đấu cơ hiện đại.

Trong khi tiến độ tại phòng thí nghiệm Eglin đang được đẩy nhanh, thì thực tế việc tích hợp dữ liệu chuyến bay cho các chiến đấu cơ F-35 vẫn chưa đạt nhiều tiến triển. Nếu không có "thư viện cảnh báo", F-35 không thể biết chính xác mối đe dọa, như trường hợp máy bay tàng hình F-117A ném bom Baghdad năm 1991 đã bị bắn rơi là một ví dụ.

" Các gói dữ liệu chuyến báy được nạp hàng loạt các thông tin quan trọng, gồm thông tin máy bay thương mại và chi tiết về máy bay chiến đấu Nga hay Trung Quốc. Ví dụ, hệ thống dữ liệu chuyến bay sẽ cho phép phi công xác định nhanh máy bay MiG-29 của Nga thông qua hệ thống cảm biến siêu nhạy của F-35. Các file dữ liệu chuyến bay hiện đang được thiết kế để kiểm soát mối đe dọa mới và thông tin tình báo đột xuất khi cập nhật. Tổng thể, USAF hiện đang phát triển 12 file dữ liệu chuyến bay khác nhau tại 12 khu vực địa lý ",Tướng Scott Pleus tiết lộ.

17-04-25_2
"Thư viện cảnh báo" được xem là bộ não của F-35

Một trong những thế mạnh khác của F-35 là phương án tác chiến có tên Vòng lặp OODA (OODALoop) . Đây là một khái niệm chiến lược dùng trong không quân, được phát triển bởi nhà lý luận chiến tranh hàng không, đại tá phi công John Boyd, gọi tắt là "OODA Loop". OODA Loop cho phép phi công F-35 sử dụng công nghệ tàng hình và hệ thống cảm biến, radar, máy tính trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù một cách mau lẹ và hiệu quả, một kịch bản không chiến đầy tiềm năng.

OODA Loop gói gọn trong các hoạt động vòng lặp trong không chiến, bao gồm quan sát, định hướng, quyết định và hành động. Giúp phi công đưa ra quyết định kịp thời, dự đoán đúng ý đồ của đối phương, quyết định tiêu diệt mục tiêu nhanh gọn trước khi đối phương ra tay.

17-04-25_3
OODA Loop giúp phi công F-35 tránh được mọi hiểm hoạ khi tác chiến

 

(Theo Scout.com-7/2017)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

Lúa ĐX Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa ĐX Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa đông xuân tại nhiều địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năng suất cao nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, lúa đang rất được giá.