Thứ tư, 26/06/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Mỹ: Những bí mật về Chiến tranh Việt Nam gây đau đầu giới sử học

27/03/2018, 07:05 (GMT+7)

Năm 2015, nhân kết thúc 40 năm Chiến tranh Việt Nam, trang tin Listverse.com (LC) của Mỹ đã cập nhật 10 bí ẩn về cuộc chiến hao người tốn của này mà giới sử học Mỹ vẫn chưa tìm được lời giải.

08-23-18_nh_chung
Chiến tranh Việt Nam

1. Tranh cãi về “trích ngang” của TT Bush

08-23-18_1

Năm 2000 và 2004, nhiều câu hỏi nổi lên liên quan đến việc thi hành nghĩa vụ quân sự của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Đơn giản trong trích ngang, ông Bush khai không thống nhất, lúc thì ghi thời gian tham chiến tại chiến trường Việt Nam nhưng lại có đoạn để trống hoặc đôi khi thông tin lại mâu thuẫn. Người ta cáo buộc, ông Bush lợi dụng tiếng tăm gia đình để được an toàn trong khi chiến tranh đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Đến nay, chiến tranh qua đi 4 thập kỷ nhưng còn nhiều chuyện liên quan đến thời gian quân dịch của ông Bush vẫn chưa được sáng tỏ. Tất cả hồ sơ cá nhân đều được W. Bush ký, nhưng sau đó lại tuyên bố là không nhớ hết.

2. Chiến dịch Những linh hồn phiêu bạt nhằm mục đích gì?

08-23-18_2

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Mỹ và chế độ ngụy quyền Sài Gòn phối hợp thực hiện chiến dịch mang tên “Operation Wandering Soul” (Những linh hồn phiêu bạt – OWS). Đây là chiến dịch tâm lý nhằm khai thác tín ngưỡng tâm linh của người Việt phục vụ cho công tác tâm lý chiến, làm suy yếu đối phương.

Theo đó, chiến dịch OWS lợi dụng niềm tin cho rằng, người chết nếu không được chôn cất tử tế, linh hồn sẽ vất vưởng, phiêu bạt trên thế gian và đến thời khắc thích hợp sẽ tìm cách báo oán. Để giúp dự án trở thành hiện thực, chuyên viên quân sự Mỹ đi khắp nơi hoang vắng trong rừng sâu, sáng tác cuốn băng có tên Ghost Tape No. 10 (Cuốn băng Ma số 10), sau đó đem phát tán, nhưng hiệu quả không được kiểm chứng.

3. Bí ẩn cái chết hạ sĩ Robert Corriveau

08-23-18_3

Năm 1968, hạ sĩ thủy quân lục chiến Mỹ, Robert Corriveau đột nhiên biến mất khỏi bệnh viện Hải quân Philadelphia (PNH) sau khi được đưa từ chiến trường Việt Nam về điều trị hội chứng rối loạn tâm lý. Ban đầu hạ sĩ Corriveau bị liệt vào danh sách đào ngũ, nhưng bằng sự cố gắng của gia đình, hồ sơ của Corriveau được đổi chuyển sang tội nhẹ hơn, nhưng sau đó không ai biết Corriveau đi đâu.

Năm 2012, qua phân tích ADN, người ta phát hiện Daniel chết cách đây hơn 40 năm, ngay sau khi báo mất tích khỏi bệnh viện khoảng 3 giờ. Và quan trọng hơn, Corriveau không phải là kẻ đào ngũ hay trốn tránh nhiệm vụ, mà là nạn nhân của vụ giết người bí ẩn, bị đâm vào tim, xác vứt cách xa bệnh viện 50km.

4. Thủy quân tàu Mayaguez nay ở đâu?

08-23-18_4

“Sự cố Mayaguez” được ghi nhận là thảm họa cuối cùng của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Vụ việc bắt đầu khi tàu SS Mayaguez của Mỹ bị lực lượng Khmer Đỏ đánh úp, buộc không quân và hải quân Mỹ phải phối hợp giải cứu. Cuộc xung đột đẫm máu diễn ra gần đảo Koh Tang, thuộc Vịnh Thái Lan khiến 15 người chết và mất tích.

Đến năm 1991, Campuchia và Mỹ hợp tác tìm kiếm hài cốt những binh sĩ tử trận. Đến nay, vẫn còn 3 thủy quân mất tích. Có tin rằng, những binh lính này bị bắt làm tù binh, bị tra tấn đến chết, bị chết vì bom đạn hay bị giam giữ… Đã có ít nhất 20 cuộc điều tra được thực hiện nhằm làm sáng tỏ số phận của những người nói trên nhưng vô vọng.

5. Bí mật chuyến bay 739

08-23-18_5

Ngày 16-3-1962, chuyến bay 739 đang trên hành trình từ đảo Guam đến Philippines bị mất liên lạc. 2 tháng sau, tất cả 107 hành khách trên máy bay, gồm 93 người Mỹ, 3 lính quân đội Việt Nam Cộng hòa và 11 hành khách khác, được tuyên bố tử nạn. Không có bất kỳ dấu hiệu hay vết tích được tìm thấy chứng minh, máy bay gặp nạn. Vụ tai nạn này trở nên rối rắm hơn khi gia đình các nạn nhân cho biết có những bằng chứng cho thấy, những thanh niên đi trên máy bay là những người sẽ đến chiến trường Việt Nam.

Trái lại, không có bất kỳ dữ liệu chính thức nào từ chính phủ Mỹ cho thấy chuyến bay liên quan đến chiến tranh. Sau sự kiện trên, gia đình các nạn nhân yêu cầu chính phủ Mỹ lưu tên tuổi con em họ lên bức tường tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Washington, nhưng chính phủ phớt lờ. Chính sự im lặng khó hiểu này khiến người ta càng tin đây là một chiến dịch đặc biệt, nên chính phủ cố tình bưng bít.

6. Những điều bí ẩn về Chiến dịch Marigold

08-23-18_6

Từ năm 1965-1968, chính quyền Mỹ và miền Bắc Việt Nam tiến hành nhiều cuộc đàm phán thông qua trung gian Ba Lan - gọi là chiến dịch Marigold. Nếu các cuộc đàm phán thành công, chiến tranh Việt Nam sẽ sớm kết thúc, tránh được nhiều tổn thất cho các bên. Đáng tiếc, đàm phán hòa bình thất bại, nhưng nguyên nhân đến nay vẫn chưa được hé lộ.

Thông tin liên quan đến Chiến dịch Marigold rất mơ hồ, thậm chí còn ghi sai cả ngày tháng và không đầy đủ, kể cả bên khởi xướng, bên bỏ cuộc. Chỉ có một số thông tin chung chung như các bên đã tham gia gồm Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc, còn địa điểm thì lúc ở Italia, lúc thì ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Phía Ba Lan muốn Mỹ và miền Bắc Việt Nam tiếp xúc trực tiếp nhưng điều này đã không xảy ra, trong khi đó Mỹ lại tiếp tục né.

7. Ai đã giết tướng Thế?

08-23-18_7

Chiến tranh Việt Nam có thể có thêm những kịch bản mới nếu tay bắn tỉa nào đó không nhắm vào gáy tướng Trịnh Minh Thế ngày 3-5-1955. Theo Wikipedia, Trịnh Minh Thế (1922-1955) là người theo chủ nghĩa dân tộc, thủ lĩnh quân sự thuộc giáo phái Cao Đài trong thời gian cuối chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và đầu chiến tranh Việt Nam. Khi ra hợp tác với Ngô Đình Diệm, Trịnh Minh Thế đã mang hàm Thiếu tướng. Trong suốt thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ II, Trịnh Minh Thế là một sĩ quan cảnh sát thuộc quân đội Nhật Bản, sau khi chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc Trịnh Minh Thế quay sang đầu quân cho Pháp.

Năm 1951, Trịnh Minh Thế cùng hàng nghìn người đào thoát khỏi quân đội Pháp với ý định thành lập Liên hiệp lực lượng Dân tộc Việt Nam. Bên thứ ba này có mục tiêu chống lại chủ nghĩa cộng sản lẫn chủ nghĩa thực dân. Ngày 3-5-1955, khi đang ngồi trên xe Jeep chỉ huy đoàn quân tiến qua cầu Tân Thuận, Trịnh Minh Thế bị một viên đạn bắn tỉa bắn vào sau gáy. Vụ giết người này không bao giờ được làm sáng tỏ, một số người đổ lỗi cho phía Pháp, trong khi đó lại có nguồn tin đổ lỗi cho chính quyền Sài Gòn. Cái chết của Trịnh Minh Thế gây nhiều tranh cãi, thậm chí còn đối lập cả về thời gian, địa điểm, vết thương cho đến những tình tiết khác nên sự thật lại càng mờ mịt.

8. Súng trường M16 báo hại lính Mỹ

08-23-18_8

Bắt đầu từ năm 1966, quân đội Mỹ được trang bị loại vũ khí mới, súng trường M16, khí tài được xem hiệu quả hơn so với súng AK 47 của quân đội miền Bắc bởi khả năng sát thương và tốc độ bắn.

Đáng tiếc, mọi chuyện không như dự kiến, đặc biệt là khi được dùng ở Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm và bụi bẩn khiến M16 nhiều lúc dở chứng kẹt đạn, đôi khi lại cướp cò, nhất là khi đang giao tranh quyết liệt. Hậu quả là nhiều lính Mỹ và ngụy Sài Gòn phải trả giá bằng chính sinh mệnh của mình. Do hậu quả nặng nề do M16 gây ra, năm 1967, các ủy ban chuyên trách của Quốc hội Mỹ đã vào cuộc điều tra nhưng lúc đó chiến tranh đang ác liệt nên mọi thứ đâu lại vào đấy. Khẩu M16 như có “phép thần” đã vượt qua các đợt kiểm tra kỹ thuật và tiếp tục được sử dụng.

Các nhà sản xuất không hề đưa ra các hướng dẫn về bảo dưỡng, khắc phục sự cố, nhất là kẹt đạn và cũng không lường trước sự cố do môi trường gây ra. Ngược lại, lính Mỹ lại quá tự tin vào M16, không chịu lau chùi, bảo quản. Đến nay, tranh cãi về M16 vẫn chưa có kết luận cụ thể lỗi tại ai, nhà sản xuất hay do chỉ huy quân đội kém hay sự lười nhác của người sử dụng.

BẮC GIANG (Theo Listverse.com - 2/2015)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận