Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Báo Mỹ thừa nhận bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm Nga

Thứ Năm 27/12/2018 , 10:07 (GMT+7)

Chúng tôi không có bất kỳ sự phòng thủ nào đối với hệ thống vũ khí siêu âm mới Avangard của Nga”, trích đoạn bài viết đăng trên trang tin Lợi ích Dân tộc Mỹ.

09-19-17_1-
Với vũ khí vượt siêu âm hạt nhân tiên tiến, Nga đang duy trì kiểu tư duy chiến lược đặc biệt

Theo NIO, đầu tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh trong bài phát biểu thông điệp liên bang, rằng Nga đang sản xuất một số “siêu vũ khí” như hệ thống tên lửa Kinzhal, Sarmat ICBM và phương tiện bay lượn Avangard. Thông điệp này không phải là để dọa hay đưa NATO đến bàn đàm phán về các điều khoản có lợi cho Nga mà điều này hoàn toàn có thực, không chỉ khiến NATO ớn ngai mà ngay cả quân đội Mỹ cũng “không có bất kỳ sự phòng thủ nào".

Xác nhận mới nhất tiến độ phát triển vũ khí nói trên là thông tin Nga được đưa ra hôm 26-12, khi Tổng thống Putin tuyên bố cụ thể, hệ thống Avangard đã được thử nghiệm thành công, "Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan chuẩn bị mọi thứ để thực hiện cuộc thử nghiệm cuối cùng. Thử nghiệm đã thành công ở mọi phương diện, tất cả các thông số kỹ thuật đã được đáp ứng", Putin nhấn mạnh trước báo giới.

TT Putin còn cho biết thêm, phương tiện bay Avangard hiện đang trong giai đoạn triển khai quyết liệt: "Bắt đầu từ năm 2019, một hệ thống chiến lược liên lục địa mới có tên Avangard sẽ được biên chế cho quân đội Nga và sẽ là Trung đoàn Tên lửa chiến lược đầu tiên của quân đội", ông Putin cho hay.

09-19-17_2
Phương tiện bay vượt siêu âm Avangard

Avangard còn được biết đến với tên gọi Ob Obkekt 4202, hệ thống tên lửa tăng tốc siêu thanh, kết hợp giữa một tên lửa đạn đạo hiệu suất cao với một phương tiện bay không người lái để cải thiện khả năng cơ động và đạt tốc độ tối đa. Công nghệ này cho phép tên lửa Avangard có thể di chuyển với tốc độ lên tới 20 Mach hoặc khoảng 24.700 km/giờ. Tốc độ này có thể đạt được bằng cách sử dụng vật liệu composite mới, chịu được nhiệt độ ổn định từ 1.600 đến 2.000 độ C.

Thiết kế độc đáo trên không chỉ tạo ra một tên lửa “vô đối” mà còn “bất khả chiến bại”, có thể chọc thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ và đồng minh. Nó không thể bị chặn bởi bất kỳ phương tiện phòng thủ tên lửa hiện đại nào , cho phép di chuyển lảng tránh mọi vũ khí tấn công của đối phương dù ở bên hông hay trực diện.

NIO trích dẫn báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO), chính phủ Mỹ thừa nhận quân đội Mỹ hiện không có biện pháp đối phó hay phòng thủ hiệu quả nào trước những vũ khí siêu thanh mới nói trên của Nga, bởi chúng có thể xuyên thủng hầu hết hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất do "bay nhanh hơn, xa hơn và được trang bị nhiều khí tài hiện đại".

Ngoài tổ hợp siêu thanh Avangard, Nga còn có hệ thống tên lửa Kinzhal có thể bay với tốc độ Mach-10 và có tầm hoạt động trên 2.000 km, hệ thống tên lửa này dự kiến sẽ được Nga trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57.

09-19-17_3
Tên lửa Kinzhal dự kiến sẽ được trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57

Theo tướng John E. Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (USC), Mỹ không có bất kỳ biện pháp phòng vệ nào có thể đối phó lại những vũ khí nói trên của Nga. Riêng hệ thống Avangard có khả năng tàn phá cực lớn vì nó mang hạt nhân, thậm chí nếu đánh chặn đạt mức 50% thì tổn thất cũng không thể nào tính hết. Dự kiến, đến năm 2019, Nga sẽ vượt Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua vũ trang tàu lượn siêu tốc hạt nhân. Tên lửa siêu tốc của Trung Quốc giống như Avangard, có tên DF-ZF hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và nghe nói sẽ được trang bị cho quân đội sau năm 2020.

Cũng theo John E. Hyten, Nga tập trung vào nghiên cứu các vũ khí siêu thanh hạt nhân tiên tiến phản ánh một kiểu tư duy chiến lược đặc biệt. Theo đó, Nga sẽ cho ra đời những loại khí tài mang đầu đạn hạt nhân không thể đánh chặn, hiệu quả lâu dài, bỏ xa vũ khí chiến lược thông thường của NATO.

09-19-17_4
Tên lửa siêu tốc của Trung Quốc giống như Avangard có tên DF-ZF

(Theo NIO - 12/2017)

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vũ khí 01/03/2020 - 07:10

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí Nga, cơn đau đầu của người Mỹ

Vũ khí 17/08/2019 - 14:45

Con gấu Nga đã trở lại và gây đau đầu người Mỹ, những người luôn tìm kiếm vị thế bá chủ.

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí trôi nổi thời hậu chiến ở Iraq

Vũ khí 22/04/2019 - 09:41

Gần hai thập kỷ chìm trong chiến tranh đã biến Iraq trở thành thị trường lớn cho các loại vũ khí trôi nổi.

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Hải quân Mỹ phát triển vũ khí tấn công, chủ động đối phó Trung Quốc

Vũ khí 15/02/2019 - 09:55

Hải quân Mỹ đang phát triển các vũ khí và chiến thuật mới nhằm ưu tiên tấn công nhanh và phủ đầu đối phương.

Lý do Israel lo ngại vũ khí Trung Quốc ở Trung Đông

Lý do Israel lo ngại vũ khí Trung Quốc ở Trung Đông

Vũ khí 20/01/2019 - 07:34

Vũ khí Trung Quốc có giá rẻ và uy lực không kém sản phẩm phương Tây, có thể đe dọa quân đội Israel khi chúng trở nên phổ biến.

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Cuộc đua vũ khí siêu thanh giữa các cường quốc trên thế giới

Vũ khí 13/01/2019 - 13:15

Nga mới đây tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard có tầm bắn thuộc hàng liên lục địa, với tốc độ bay hơn 24.000km/h. 

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Những vũ khí thế hệ mới Trung Quốc sẽ triển khai trong năm tới

Vũ khí 27/12/2018 - 09:42

Quân đội Trung Quốc sắp đưa vào hoạt động hàng loạt vũ khí thế hệ mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ chuẩn bị công bố kế hoạch tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine

Vũ khí 18/12/2018 - 07:31

Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm các tên lửa chống tăng Javelin.

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

Vũ khí 16/11/2018 - 19:23

Truyền thông Triều Tiên hôm nay bất ngờ tuyên bố nước này đã thử thành công loại vũ khí chiến thuật công nghệ cao, tuy nhiên không ai biết đây là loại vũ khí gì.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố thử thành công vũ khí công nghệ cao

Vũ khí 16/11/2018 - 07:23

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một vụ thử nghiệm vũ khí “công nghệ cao” mới do Bình Nhưỡng phát triển.

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Hàn Quốc lần đầu công khai đánh giá kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên

Vũ khí 03/10/2018 - 10:25

Triều Tiên có thể đang sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc tiết lộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.