Thứ hai, 19/08/2019 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un lập tức thăm Trung Quốc sau khi nhận thư ông Trump

10/01/2019, 07:15 (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc dường như để thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sau khi nhận được thư hồi đáp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân chuẩn bị rời Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh chiều 7/1. (Ảnh: Reuters)

Asahi Shimbun ngày 9/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc dường như để thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sau khi nhận được thư hồi đáp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết.

Asahi Shimbun ngày 9/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như diễn ra ngay sau khi ông nhận được thư hồi đáp của Tổng thống Trump. Trong thư hồi đáp bức thư riêng của ông Kim Jong-un, ông Trump có thể đã đề cập đến kế hoạch tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo và thuyết phục rằng hội nghị đó chắc chắn sẽ diễn ra.

Một quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng từ chối bình luận khi được hỏi về thông tin này.

Về phần mình, hồi tuần trước, Tổng thống Trump xác nhận đã nhận được "lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong-un, song từ chối tiết lộ nội dung bức thư cũng như liệu ông có hồi đáp hay không. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, địa điểm tiến hành hội nghị Mỹ-Triều lần hai sẽ sớm được công bố.

Sau thành công của hội nghị thượng đỉnh lần một tại Singpore hồi tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đều bày tỏ sự sẵn sàng tiến hành hội nghị tiếp theo để hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tân Hoa xã cho biết, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng khẳng định lại cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, tuyên bố nỗ lực để đạt được những kết quả tích cực trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Trump.

"Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì quan điểm giải trừ hạt nhân và giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thông qua tham vấn và đối thoại, nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đạt kết quả tốt được cộng đồng quốc tế hoan nghênh", Tân Hoa xã dẫn lời ông Kim Jong-un.

Trong một động thái bất ngờ, trong tuần này, ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm kéo dài từ ngày 7-10/1 và là chuyến thăm Trung Quốc thứ tư của ông Kim Jong-un trong vòng 10 tháng qua. Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên nhằm củng cố vị thế của Bình Nhưỡng cũng như nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận