Thứ hai, 19/11/2018 02:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao nhiêu xưởng phân bón lá "cuốc xẻng" kiểu Đặng Huỳnh?

22/10/2014, 09:28 (GMT+7)

Chỉ đến khi xưởng SX phân bón lá của Cty Đặng Huỳnh (TP.HCM) nổ tan như xác pháo, người ta mới giật mình, bởi xưởng rộng 60 m2 nhưng SX hoàn toàn "cuốc xẻng", phân thuốc nằm lẫn lộn.

Bao nhiêu xưởng phân bón lá cuốc xẻng kiểu Đặng Huỳnh?
Hiện trường tan hoang của xưởng phân bón lá Cty Đặng Huỳnh sau 5 ngày phát nổ

Điều đáng nói, DN kiểu như Đặng Huỳnh hiện không phải là ít.

Vụ phát nổ như bom tại Cty Đặng Huỳnh (P.Thới An, Q.2, TP.HCM) đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng làm 3 công nhân chết, hàng chục căn nhà lân cận bị sập, hư hỏng. Trong quá trình sản xuất, 3 công nhân đều thực hiện bằng tay, ngay cả việc pha trộn hóa chất.

Việc đóng nắp, dán nhãn chai, lọ được thực hiện theo qui trình thủ công cực kỳ đơn giản, đó là sau khi pha trộn hóa chất theo tỷ lệ nhất định, công nhân sẽ cho vào các chai, lọ rồi đóng nắp lại. Màng co ở nắp chai, lọ được nhúng vào nước đun sôi (bằng bếp gas mi ni) cho dính ở nắp rồi sau đó dán nhãn hàng, thay vì phải sử dụng máy điện để hàn miệng chai nhằm bảo đảm an toàn.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cảnh sát PCCC, sau khi khám nghiệm hiện trường kết hợp cùng lời khai của Giám đốc Cty Huỳnh Văn Hải, trước khi vụ nổ xảy ra, Cty đã cất giữ 320 kg KNO3, 25 kg KClO3, 150 kg CO2(NH2)2 nằm trước phòng điều chế phân bón, khu vực trước xưởng.

Trong đó, để SX ra phân bón lá và thuốc xịt bảo vệ hoa, Cty đã sử dụng các chất kali nitrat (KNO3), kali clorat (KClO3), amoniac và một số đơn chất hóa học như lưu huỳnh (S), kẽm (Zn), canxi (Ca)... Nhận định của Phòng Pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ (Cảnh sát PCCC TP.HCM), đây là "các tiền chất để tạo thuốc nổ" mà các công nhân trong quá trình sản xuất đã bất cẩn gây nổ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai loại hóa chất KNO3 và KClO3 nằm trong danh mục hạn chế sử dụng của Bộ Công thương, nó chủ yếu sử dụng trong ngành nhuộm, nhưng trong nông nghiệp, KNO3 lại đang được sử dụng phổ biến trong phân bón lá, phân bón tưới gốc. Mặc dù cả hai chất này đều có tiền chất gây nổ nguy hiểm.

Vì lẽ đó, không chỉ Cty Đặng Huỳnh mà còn khá nhiều DN SX phân bón lá vì lợi nhuận mà thường dự trữ KNO3 trong kho rất lớn để SX phân bón lá, một phần do giá cả loại hóa chất này bất thường, khi vào vụ giá lên tới 35.000-40.000 đ/kg, nhưng khi hết vụ xuống còn 30.000 đ/kg.

Phần khác, trong KNO3 chứa 13% đạm và 46% kali, còn KClO3 chứa 66% kali. Khi phun trên cây trồng thì 1 trong 2 loại hóa chất nói trên sẽ có tác dụng dưỡng trái, to trái, trái chín nhanh, đều trái. Đặc biệt, xử lý ra hoa trái vụ đối với cây xoài, chôm chôm, nhãn rất có hiệu quả.

Anh Th, Giám đốc một Cty chuyên SX phân bón lá ở quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: KNO3 và KClO3 đều là hàng bột khó tan trong nước, trước đây DN cũng đã mua về dùng SX kích thích ra hoa đậu trái, ngoài thị trường có 2 nguồn cung cấp chính với số lượng lớn, đó là hàng nhập lậu từ các cửa khẩu; hai là hàng Trung Quốc mua từ các nhà máy công nghiệp dệt nhuộm, còn nếu ít có thể ra chợ hóa chất Kim Biên (quận 5, TP.HCM).

"Tuy nhiên khi sử dụng nó thì phải tránh xa tuyệt đối nhiệt, lửa. Thấy bất tiện, sau này tôi chuyển qua dùng chất GA3 (axit gibberellic), còn gọi là chất điều hòa sinh trưởng cũng kích thích cây ra hoa, đậu trái nhưng an toàn hơn nhiều.

Chỉ có điều nếu trên bao bì phân bón lá công bố có chất sinh trưởng thì phải qua khảo nghiệm 1 năm, đưa vào danh mục, phải làm có hồ sơ hợp qui, được công bố mới được buôn bán. Làm như vậy vừa tốn kém chi phí vừa đi lại bất tiện nên một số ít DN phải làm chui!", anh Th nói.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra các DN SX phân bón lá "chui", bởi hiện nó đang mọc lên như "nấm" và cũng đang là mối đe dọa cho xã hội.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận