Thứ hai, 23/07/2018 08:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo NNVN chỉ nói sự thật, bảo vệ sự thật

22/10/2010, 06:00 (GMT+7)

LS Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, khẳng định: “Cả 7 bài báo của NNVN đều nói lên sự thật, thông tin trên báo trung thực, có căn cứ. Báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng không làm ảnh hưởng gì đến lợi ích của ICC, nhà báo Nghiêm Thị Hằng không xâm phạm đời tư của ông Hoàng Kim Đồng”.

* Báo NNVN chỉ nói sự thật, bảo vệ sự thật

* Nhà báo Nghiêm Thị Hằng kiên cường khẳng định chân lý 

* "NNVN đã bảo vệ hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước"

Hội đồng xét xử phiên tòa
Sau 31 tháng kể từ ngày bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn kiếm xét xử vụ Cty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế (ICC) kiện báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng được tuyên (phiên tòa khai mạc ngày 27/2/2008, tuyên án ngày 5/3/2008) và ngay sau đó có đơn chống án của báo NNVN cũng như của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, ngày 21/10/2010, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện trên mới được mở tại TANDTP Hà Nội, do thẩm phán Trần Thị Phương Nga làm chủ tọa.

>> Xử phúc thẩm vụ Cty ICC kiện báo NNVN vào ngày 21/10 >> TAND TP Hà Nội thay đổi thẩm phán xét xử vụ ICC >> Hà Nội: Kiểm tra lại việc giao đất cho Cty ICC >> Điều tra theo thư bạn đọc: TGĐ Cty ICC Nguyễn Thanh Quang bị tố cáo trốn nợ >> Nhiều nội dung Công ty ICC kiện Báo Nông nghiệp Việt Nam là trái thẩm quyền >> Vụ Công ty ICC kiện Báo NNVN: Từ đòi bồi thường 24,1 tỷ đến…170 triệu (!) >> Kết thúc phiên toà sơ thẩm vụ Cty ICC kiện Báo NNVN >> Giao đất cho Cty ICC: Quyết định 5000 có trái luật? >> Phiên toà sơ thẩm xét xử vụ Cty ICC kiện Báo NNVN: Lập trường của Báo NNVN rất rõ ràng và trong sáng... >> Dư luận đề nghị sớm làm sáng tỏ việc UBND TP Hà Nội cấp đất tại số 2-4 Đội Nhân cho Cty ICC >> Trở lại vụ UBND TP Hà Nội giao đất tại số 2-4 Đội Nhân cho ICC (3) >> Khiếu kiện phi lý của ICC >> Trở lại vụ UBND TP Hà Nội cấp đất tại số 2-4 Đội Nhân cho Cty ICC

Nội dung vụ kiện, quá trình tố tụng và kết quả phiên tòa sơ thẩm đã được NNVN nêu trên số báo ra ngày 18/10/2010. Trong 31 tháng giữa 2 phiên tòa đó, những sai phạm của ICC được nhiều cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đưa ra ánh sáng. Có tờ báo còn đăng cả loạt bài điều tra với tiêu đề: "Sai phạm của Cty ICC cùng đường dây tham nhũng". Nghĩa là, ICC chính là một “mắt xích” trong đường dây tham nhũng lớn, được “bảo kê” bởi một số người có chức có quyền, như ông Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội, người đã ký tới 2 công văn gian dối để lừa cả UBND TP Hà Nội lẫn Văn phòng Chính phủ, với mục đích duy nhất là bảo vệ ICC...

Ngay cả TAND TP Hà Nội, cơ quan thụ lý đơn chống án của báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng cũng có vấn đề, khi đã cử thẩm phán Nguyễn Thị Kim Dung làm chủ tọa phiên tòa. Chỉ đến khi bà Dung bị phát hiện là người nhà của ông Hoàng Kim Đồng, nguyên đơn của vụ kiện, và nhà báo Nghiêm Thị Hằng phát hiện 25 bút lục trong hồ sơ vụ án đã biến mất, thì TAND TP mới chấp nhận thay thẩm phán (Báo "Cựu chiến binh" đã đăng việc này trong số báo ra ngày 21/10/2010). Tất cả những tiếng nói của công luận đó càng khẳng định một điều: Báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng hoàn toàn đúng trong loạt bài đã đăng về những sai phạm của ICC (Toàn bộ nội dung vụ việc xin xem thêm phần Chuyên đề "Khiếu kiện phi lý của ICC" trong mục Pháp luật).

Phiên tòa chưa khai mạc nhưng đã khiến người dự khán bất bình khi thư ký tòa tuyên bố cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh trong phòng xử. Bị các nhà báo phản ứng gay gắt, thư ký tòa đổ cho Chánh văn phòng Tòa án. Chúng tôi đến gặp ông Chánh văn phòng, ông yêu cầu các nhà báo “phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới được ghi hình, ghi âm, chụp ảnh”. Sau đó chỉ có nhà báo Đào Phi Khanh (báo Người cao tuổi) được ông Chánh văn phòng cho phép chụp ảnh nhưng cấm ghi hình, ghi âm. Không chấp nhận, nhà báo này đã lên thẳng phòng Chánh án để đấu tranh. Cuối cùng, các nhà báo mới được phép chụp một vài kiểu ảnh nhưng vẫn bị cấm ghi âm, ghi hình.

Phiên tòa “nóng” ngay từ khi mở đầu, sau khi chủ tọa đã tóm tắt nội dung và phán quyết của án sơ thẩm. Bằng lập luận rất chặt chẽ, đầy sức thuyết phục, LS - TS Luật Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho báo NNVN, đã chỉ rõ những vi phạm tố tụng của HĐXX phiên tòa sơ thẩm, như cùng với báo NNVN, thời gian đó tất cả có 7 tờ báo đã đăng loạt bài về sai phạm của Cty ICC nhưng tòa sơ thẩm đã cố ý không đưa các cơ quan đó vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, dù báo NNVN cũng như luật sư đã yêu cầu.

Một số tài liệu do luật sư cung cấp đã không được HĐXX xem xét đến. Luật sư đã chứng minh: “Việc không đưa khu đất số 2 - 4 Đội Nhân ra đấu giá đã khiến cho Nhà nước mất đi một khoản thu rất lớn. Và ông khẳng định: “Báo NNVN đã bảo vệ hàng trăm tỷ đồng tài sản cho Nhà nước”.

"Cả 7 bài báo của NNVN đều nói lên sự thật"

Trước tòa, nhà báo Nghiêm Thị Hằng đã khiến người dự khán và những đồng nghiệp tham dự phiên tòa phải khâm phục về thái độ kiên cường của chị để bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải và sự thật. Tất cả những cáo buộc, lập luận của nguyên đơn đều bị chị bác bỏ khi trình tòa những chứng cứ, những văn bản mà không ai có thể phủ nhận được.

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng tại tòa

Bác bỏ cáo buộc của nguyên đơn cho là mình viết sai là ICC mượn danh của Tổng Cty DETETOUR để xin đất, lừa UBNDTP Hà Nội khi xin đất số 2 - 4 Đội Nhân để “xây nhà cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và quân đội”. Chị đã chứng minh bằng những tài liệu: quyết định thành lập DETETOUR không có Cty ICC là thành viên, ICC không có liên doanh, liên kết gì với DETETOUR nhưng ông Hoàng Kim Đồng, tổng giám đốc Cty ICC, đã dùng giấy giới thiệu của doanh nghiệp này để xin đất.

Và chị đặt câu hỏi: "ICC là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, tại sao khi đi xin đất, ICC không dùng giấy giới thiệu của mình mà lại phải dùng giấy giới thiệu của DETETOUR? Hòa bình đã được lập lại trên miền Bắc từ năm 1954, và đến năm 1975 thì đất nước thống nhất. Từ đó đến nay, chẳng lẽ Nhà nước không lo được nhà cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và quân đội mà phải chờ đến tận bây giờ để nhờ một doanh nghiệp tư nhân không có năng lực tài chính như ICC mới xây nổi nhà? Vả lại, xin đất từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn không xây nổi nhà, thế thì 8 năm qua những đồng chí ấy ở đâu? Yêu cầu ông Hoàng Kim Đồng trình tòa giấy ủy quyền của cơ quan nào đã ủy quyền cho ông đứng ra xin đất để “xây nhà cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và quân đội".

Hay khi chứng minh rằng mình và báo NNVN đã đúng khi kết luận rằng “con số mỗi năm nộp ngân sách 35 tỷ đồng mà ICC đưa ra là giả mạo”, chị đã trình tòa kết luận của Thanh tra Cục Thuế Hà Nội: Chẳng những ICC chẳng nộp được cho ngân sách được đồng nào mà còn nợ tiền đất, bị phạt tới hơn một trăm triệu đồng.

+ Cả 2 luật sư đều đề nghị tòa đình chỉ giải quyết vụ kiện, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, vì có dấu hiệu của một vụ án hình sự.

+ Ngày mai  22/10, phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng và những phần tiếp theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến và kết quả phiên tòa tới bạn đọc.

Phần tranh tụng, LS Trần Đình Triển tiếp tục nêu những vi phạm tố tụng trong phiên tòa sơ thẩm. HĐXX tòa sơ thẩm đã xác định sai quyền khởi kiện của ông Hoàng Kim Đồng và ICC. Nếu báo NNVN đăng không đúng về thiệt hại của 12 hộ dân tại số 2-4 Đội Nhân thì chỉ 12 hộ dân đó mới có quyền khởi kiện báo NNVN. Báo NNVN đăng việc UBND TP Hà Nội sai quy định của pháp luật, nếu sai, thì cơ quan khởi kiện báo NNVN là UBND TP chứ không phải ông Đồng và ICC.

Cũng như vậy, người có quyền khởi kiện báo NNVN đã đăng sai lời mình là ông Trần Nhật Quang (nếu ông Quang cho là sai) chứ không phải ông Đồng. Về dự án Hòn Rớ II tại Khánh Hòa cũng vậy, nếu báo NNVN sai thì cơ quan có quyền khởi kiện báo NNVN là UBND tỉnh Khánh Hòa… Việc xác định sai quyền khởi kiện của tòa cấp sơ thẩm đã dẫn đến một bản án không khách quan, thiếu vô tư, không thể chấp nhận được.

LS Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải và cộng sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho báo NNVN, sau khi phân tích những yêu cầu và cáo buộc của nguyên đơn, đã khẳng định: “Cả 7 bài báo của NNVN đều nói lên sự thật, thông tin trên báo trung thực, có căn cứ. Báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng không làm ảnh hưởng gì đến lợi ích của ICC, nhà báo Nghiêm Thị Hằng không xâm phạm đời tư của ông Hoàng Kim Đồng”.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận