Thứ hai, 24/09/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Bão qua làng" hứa hẹn gây sốt

01/07/2014, 08:14 (GMT+7)

Câu chuyện phim chỉ diễn ra trong phạm vi làng Đợi bé nhỏ, nhưng những va chạm, xung đột đó không chỉ là cơn bão qua làng.

Bão qua làng hứa hẹn gây sốt
Cảnh trong "Bão qua làng"

“Bão qua làng”, bộ phim chính luận về đề tài nông thôn gắn liền với những sự kiện nóng như vấn đề thu hồi đất đai, bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, quá trình đô thị hoá và các hệ luỵ dẫn đến những tệ nạn, sự tha hoá… với sự tham gia của những diễn viên gạo cội đang hứa hẹn làm nên “cơn bão” thu hút khán giả truyền hình.

Bi kịch từ những chuyện nhỏ

Phim bắt đầu từ việc trang trại trồng hoa màu và chăn nuôi gia cầm của vợ chồng Lận - Đận đột ngột đứng trước nguy cơ bị thu hồi đất. Nhưng những lo lắng, hoang mang của gia đình nông dân này không thể so sánh nổi với không khí sôi sục khi thời điểm chọn trưởng thôn đang đến gần.

Cái chức “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” bao năm chẳng ai chú ý, nay bỗng “hot” chưa từng thấy chỉ bởi người dân nghe đồn: cái làng nằm giáp ranh Thủ đô này có thể sẽ được quy hoạch phát triển, lúc đó trưởng thôn sẽ quyền uy ngang với chủ tịch phường.

Nhà nhà, người người bị cuốn vào công cuộc “vận động hành lang” để bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới, ít người để ý đến sự đau xót của vợ chồng Lận - Đận khi rơi vào tình cảnh đất ruộng bị thu hồi, gia cầm và hoa màu không thể thu hoạch, trong khi đó các khoản đền bù bị đánh tráo.

Chỉ có một chức trưởng thôn nhưng hàng loạt ứng viên sáng giá đã cùng cạnh tranh với các chiến dịch vận động đầy thủ đoạn.

Vào phút cuối, chức trưởng thôn do dân làng Đợi bỏ phiếu bầu đã rơi vào Nguyễn Phất Lộc (NSƯT Quốc Khánh đóng), một anh nhà báo nửa mùa chuyên nhận sửa chữa vặt và tốt tính, hay thương người. Chuyện Lộc trúng cử gây náo động và chỉ chứng tỏ một điều: dân làng Đợi mong muốn tình trạng quan liêu, sách nhiễu của nhóm cán bộ lâu nay phải thay đổi.

Từ đó, Lộc phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, trở ngại đến từ việc người dân bán đất, có tiền, sinh ra tệ nạn, rồi trở ngại đến từ chính những người thân sống quanh mình lâu nay. Nhờ sự nhiệt tình, không ngại giúp bà con bất kể ngày đêm, Lộc đã hóa giải được các mâu thuẫn trong làng, dần dần được bà con tín nhiệm và tích cực ủng hộ.

Câu chuyện phim chỉ diễn ra trong phạm vi làng Đợi bé nhỏ, nhưng những va chạm, xung đột đó không chỉ là cơn bão qua làng. Cơn bão đó hoàn toàn có thể sẽ biến thành lốc xoáy, tiếp tục quét qua nhiều làng khác, tàn phá các giá trị văn hoá, đạo đức truyền thống nếu không có những người lãnh đạo luôn làm việc vì trách nhiệm với dân như trưởng thôn Lộc.

Cách Lộc làm trưởng thôn rất khác biệt với những người tiền nhiệm trước đây: khi giải quyết việc, không nhận quà biếu, dù chỉ là chục trứng, con gà, cân đường... Lộc không quan cách, luôn vì người dân, sẵn sàng cùng họ tìm hiểu rõ mọi việc rồi bàn bạc, tìm cách giải quyết thấu đáo.

Nhờ thế mà vợ chồng Lận - Đận thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực, không cố thủ giữ trang trại, đồng ý trả ruộng đất cho chính quyền. Cả làng Đợi đã gắn bó, cùng trưởng thôn đấu tranh, vạch mặt đám cán bộ xã tha hóa, biến chất, giúp mọi người cùng vượt qua "cơn bão” tệ nạn để rồi đoàn kết, yêu thương nhau hơn.

Quốc Khánh trở lại

Phim truyền hình chính luận đề tài nông thôn là một trong những thế mạnh của Trung tâm SX phim truyền hình (VFC) với nhiều bộ phim đã gây ấn tượng sâu sắc với người xem như: "Đất và người", "Bí thư Tỉnh ủy", "Ma làng", "Gió làng Kình"…

 Với bộ phim mới nhất "Bão qua làng", đạo diễn NSƯT Trần Quốc Trọng và đạo diễn Lê Mạnh được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo nên một tác phẩm gây ấn tượng sâu sắc với khán giả truyền hình.

“Bão qua làng” quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm như NSƯT Trần Hạnh, Tuyết Liên, NSƯT Hán Văn Tình, Phú Đôn, Đình Chiến, Thanh Tú, đặc biệt có sự tham gia của 3 diễn viên quen thuộc với chương trình Táo quân: NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Công Lý, Quang Thắng hứa hẹn sẽ thu hút khán giả vào mỗi tối thứ 5, thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ 11/7/2014.

Để quy tụ được dàn diễn viên gạo cội này, theo ông Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, đoàn làm phim chấp nhận kéo dài thời gian quay bộ phim từ 4 tháng lên thành 6 tháng do lịch của các diễn viên quá bận rộn.

Đặc biệt, bên cạnh những tình tiết hài hước, vui nhộn, châm biếm sâu sắc làm cho bộ phim chính luận không quá nặng nề, một “quân át chủ bài” được VFC kỳ vọng sẽ thu hút khán giả truyền hình chính là sự quay trở lại của “Ngọc hoàng Quốc Khánh”.

Im hơi lặng tiếng trên truyền hình, mà theo cách nói của ông Đỗ Thanh Hải, mỗi năm chỉ đợi để làm Ngọc Hoàng, Quốc Khánh trở lại với truyền hình đầy ấn tượng trong vai trưởng thôn Lộc.

Vẫn cách diễn mà như không diễn, hiền đến mức… dở hơi, Quốc Khánh tiếp tục thể hiện vai người đàn ông lớn tuổi chưa vợ như chính ngoài đời. Chỉ khác, trong phim anh lại là một trưởng thôn được nhân dân tín nhiệm.

“Bão qua làng” hứa hẹn đã hội đủ những yếu tố để tạo nên một "cơn bão" mới trên truyền hình.

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận