Thứ ba, 16/10/2018 10:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo quản ngô sau thu hoạch

04/05/2010, 11:18 (GMT+7)

Xin cho biết cách bảo quản ngô bắp và ngô hạt sau thu hoạch sao cho tránh bị mốc?

* Xin cho biết cách bảo quản ngô bắp và ngô hạt sau thu hoạch sao cho tránh bị mốc?

Đào Hoàng Hải, Gia Viễn, Ninh Bình

 Sau khi hái ngô về không nên đổ đống vì ngô tươi có độ ẩm cao dễ bị thối mốc. Cần bảo quản ngô bắp như sau:

- Xếp các bắp ngô đã phơi khô thành từng cũi, cuống bắp quay ra ngoài.

- Lộn trái một lớp bẹ ngô bên ngoài và buộc thành từng túm 10-15 bắp. Treo túm ngô lên sàn nhà, giàn bếp để bảo quản ngô gối vụ. Ngô để trên giàn bếp sẽ được hơi nóng của bếp đun hàng ngày, bắp ngô luôn khô và được khói bếp phủ một lớp muội đắng, có tác dụng hạn chế mọt, mốc phá hoại.

- Cũng có thể hong bắp ngô trên giàn bếp 1-2 tháng cho bám muội, sau đó xếp cũi ngô trong các nhà chòi làm ở nơi cao ráo, thoáng đãng và có phễu ngăn chuột trên các chân cột. Nhà kho chòi này đảm bảo chống chim, chuột, sâu mọt phá hoại, hạn chế tổn thất mà các biện pháp khác không làm được.

Ngô hạt không có vỏ trấu, nếu điều kiện bảo quản không tốt (ngô chưa chín già, phơi chưa thật khô, dụng cụ chứa đựng không kín…) ngoài chim, chuột ăn hạt, mốc mọt có thể phá hỏng một cách dễ dàng. Xin giới thiệu phương pháp bảo quản ngô hạt:

- Phơi khô thât khô (kiểm tra bằn cách cắn hay đập thấy vỡ vụn thành các mảnh sắc cạnh), sàng sảy sạch tạp chất và loại bỏ hạt non, hạt lép.

- Trộn lá xoan, lá cơi, lá trúc đào khô vào ngô theo tỉ lệ 1-1,5 kg lá khô cho 100kg ngô hạt. Khi sử dụng ngô, phải sàng, sảy sạch các loại lá trên sẽ không còn gây độc hại cho người và gia súc.

- Đổ ngô đã trộn lá vào vật chứa như: chum, vại sành, thùng kim loại hay thạp gỗ, san phẳng và phủ lên trên mặt một lớp tro bếp khô dày 2-4 cm. Bịt miệng bằng giấy xi măng hay tấm ni lông và đậy kín.

* Có phải muốn biến khế chua thành khế ngọt thì chôn xác mèo vào gốc khế chua. Tại sao lại làm như vậy?

Bùi Hồng Minh, Phong Thổ, Lai Châu

Chưa ai chứng minh kinh nghiệm này. Tuy nhiên nếu bón nhiều vôi cho khế thì quả sẽ đỡ chua hơn. Ngày nay đã có giống khế ngọt cho nên chả dại gì mà chữa khế chua thành khế ngọt. Có những món ăn lại cần tới khế chua (như nấu với tép khô, nấu canh chua, ăn với thịt ba chỉ...).Nên trồng giống khế ngọt Thái Lan đã nhập vào thay thế cây khế chua.

Giống khế này rất dễ tính, không kén đất, chịu được nước thủy triều lên xuống hàng ngày, khâu chăm sóc không cầu kỳ. Nên trồng chúng gần mép mương để cành nhánh vươn ra ngoài mương tận dụng khoảng trống nhiều ánh sáng trên mặt mương. Cách 4m trồng một cây, bằng cách đắp mô rồi trộn cho mỗi mô 5-6 kg phân chuồng mục với 1 thìa canh phân urea và 2 thìa canh phân lân, rồi trồng cây lên đó.

Sau đó cứ khoảng 1-1,5 tháng lại hoà phân NPK tưới một lần. Khế rất nhanh ra hoa, sau trồng khoảng 1-1,5 tháng là cây bắt đầu ra hoa. Nhưng để cây không mất sức, cần tỉa bỏ hết hoa. Sau khi trồng 7-8 tháng mới cho đậu quả. Quả lớn gấp 2-3 lần những giống khế thông thường của ta. Khi chín đa số có trọng lượng khoảng 400-500 gram, cá biệt có quả tới 700 gram, dài 15-17cm. Điều đặc biệt là vị rất ngọt, nên không chỉ dùng để ăn chơi như khế chua, mà có thể dùng ăn tráng miệng sau bữa ăn.

Giống khế này lại rất ít bị sâu bệnh. Để hạn chế tác hại của ruồi đục quả, chỉ cần bao quả lại là xong. Ngay năm đầu bình quân mỗi cây khế 14 tháng tuổi (diện tích đất chiếm chưa nhiều) đã có thể cho thu nhập khoảng 80.000 đồng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận