Thứ ba, 16/10/2018 09:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bao tiêu nông sản cho nông dân

25/11/2013, 10:26 (GMT+7)

Kinh tế nông nghiệp của Quảng Ninh chiếm tỷ trọng không đáng kể trong toàn bộ nền kinh tế của tỉnh.

Kinh tế nông nghiệp của Quảng Ninh chiếm tỷ trọng không đáng kể trong toàn bộ nền kinh tế của tỉnh. Những cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn hiện vẫn rất khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Hầu hết nông sản đều do nông dân tự tìm thị trường tiêu thụ, đến mùa thu hoạch bị thương lái ép giá, gây thiệt hại cho nông dân.

Trước thực trạng trên, một vài năm gần đây, nhờ sự quan tâm của tỉnh, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là Liên minh HTX-DNNQD, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số HTX dịch vụ, tổ chức bao tiêu nông sản cho nông dân, như HTX dịch vụ Hoa Phong, HTX dịch vụ xã Bình Khê, HTX dịch vụ xã Bình Dương (Đông Triều); HTX dịch vụ nông nghiệp phường Tiền An, phường Cộng Hòa (thị xã Quảng Yên); Hiệp hội nghề cá,(huyện Vân Đồn... )

HTX dịch vụ Hoa Phong bước đầu thí điểm bao tiêu nông sản cho nông dân trên địa bàn huyện đã góp phần đáng kể khuyến khích nông dân yên tâm tập trung sản xuất những nông sản truyền thống, có thế mạnh của địa phương.

Lê Thị Thà - chủ nhiệm HTX Hoa Phong - được UBND tỉnh tôn vinh là 1 trong 100 doanh nhân Biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2013 và được trao tặng Bảng Vàng lưu danh

Đến vụ thu hoạch, HTX đưa phương tiện đến tận chân ruộng thu mua và thanh toán tiền sòng phẳng cho bà con nông dân theo giá thị trường. Để trở thành địa chỉ tin cậy của nông dân, HTX thực hiện quy trình khép kín từ việc lập kế hoạch sản xuất, gieo trồng loại sản phẩm gì, quy mô ra sao, thời vụ thế nào...

Đồng thời HTX lập kế hoạch tiêu thụ, trước hết HTX liên hệ với các cơ quan, DN trên địa bàn, như các DN ngành than, sản xuất VLXD có nhu cầu tiêu thụ số lượng rau xanh, gạo chất lượng cao, nếp cái hoa vàng, cá, thịt gia súc, gia cầm... và cả hoa tươi, ký thỏa thuận tiêu thụ nông sản cụ thể.

Để thực hiện bao tiêu được sản phẩm cho nông dân, HTX đã xây dựng gần 1.000 m2 cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở chợ Cột Đông Triều, thuận lợi giao thương, có kho bảo quản, có phương tiện thu mua nông sản tận chân ruộng và chở đến tận bếp ăn của đơn vị có nhu cầu tiêu thụ.

Đến nay, sau gần 2 năm hoạt động, HTX Dịch vụ Hoa Phong không chỉ bao tiêu nông sản cho nông dân trên địa bàn Đông Triều, mà HTX còn nhận bao tiêu sản phẩm có thương hiệu cho nhiều địa phương trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh, như miến dong (Bình Liêu), rượu Ba Kích (Ba Chẽ), gà Tiên Yên, chả mực (Hạ Long); mía tím (Hải Hà), sá sùng (Vân Đồn), nước mắm (Cát Hải), yến (Khánh Hòa)...

Các đơn vị tiêu thụ thì HTX mở rộng đến các DN Than- Điện, sản xuất xi măng, du lịch, nhà hàng, khách sạn trong toàn tỉnh. Như Cty TNHH MTV Than Mạo Khê, Than Mông Dương, Nhiệt điện Uông Bí..., ký hợp đồng tiêu thụ gạo tám thơm, nếp cái Hoa Vàng, rau xanh, thịt gia súc, gia cầm với số lượng lớn.

Để chủ động một phần sản lượng nông sản, HTX Hoa Phong còn thuê hàng chục ha đất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, thuê các chuyên gia trong nước và nước ngoài hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại rau, củ quả sạch và cao cấp, thịt, cá các loại, thuê mướn xã viên sản xuất, thanh toán tiền công cho xã viên sau mỗi ngày làm việc.

Với mô hình bao tiêu sản phẩm, xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất các loại nông sản chất lượng cao, HTX dịch vụ Hoa Phong đã được một số tổ chức của Nhật Bản, Hàn Quốc nghiên cứu để cùng hợp tác phát triển.

Tuy nhiên, đến nay loại hình dịch vụ bao tiêu sản phẩm cho nông dân như HTX dịch vụ Hoa Phong trên địa bàn Quảng Ninh chưa nhiều.

ĐINH QUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận