Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bảo tồn giống cá Mỵ quý hiếm

Thứ Bảy 16/11/2019 , 07:41 (GMT+7)

Cá Mỵ là giống cá đặc sản nhưng có nguy cơ tuyệt chủng ở Hà Giang. Bảo tồn loài cá này, Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang đang nghiên cứu, nhân giống.

Cá Mỵ có tên khoa học là Golden Sinilabeo Graffeuilli, thuộc họ cá chép. Người Hà Giang vẫn quen gọi là cá Mỵ. Cá có thân lớn, mình dài, vảy tương đối lớn, điểm dễ nhận biết là cá có 2 đôi râu, vây ngực, vây bụng có góc xám, ngọn vàng sẫm. Các vây khác xám nhạt.

Cán bộ Trung tâm Thủy sản Hà Giang lấy trứng cá Mỵ nhân giống.

Cách đây hơn 10 năm, người ta thấy loài cá này sinh sống nhiều ở sông Nho Quế và khu vực thuộc địa phận xã Hữu Vinh, xã Du Già thuộc huyện Yên Minh; khu vực suối Má, huyện Vị Xuyên; khu vực xã Việt Vinh, Tân Thành huyện Bắc Quang. Cá có kích thước lớn, cỡ lớn nhất có thể tới 6 đến 7kg, thường khai thác được cá cỡ 1 đến 2kg. Chất lượng thịt của loài cá Mỵ rất thơm, ngon. Tuy nhiên, hiện nay cá Mỵ ngày một khan hiếm trên các dòng sông.

Từ năm 1992 loài cá này đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam với mức độ đe doạ bậc V và danh sách các loài cần bảo vệ của ngành thủy sản từ năm 1996. Nhưng cho tới nay vẫn chưa có quy chế bảo vệ và khai thác hợp lý loài cá này.

Ông Phàn Văn Suẩn, thôn Lũng Dằm, xã Du Già, huyện Yên Minh gần nửa đời gắn bó với nghề chài lưới nên khá hiểu tập tính sinh sống, sinh sản của các loài cá. Ông Suẩn cho biết, trước đây đánh bắt thủy sản ông thấy cá Mỵ khá nhiều. Cá Mỵ lớn rất chậm. Cá thành thục sau 3 đến 4 năm tuổi. Mùa sinh sản của cá vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Bãi đẻ của cá là nơi nước chảy mạnh, đáy có nhiều sỏi đá. Thức ăn chính của cá là các loài rong rêu, tảo bám, chất hữu cơ mục nát. Nhưng mấy năm nay ông ít gặp loài cá này.

Phải mất từ 3 đến 4 năm loài cá Mỵ mới thực sự trưởng thành, đạt khoảng 1kg/con.

Để bảo tồn, tháng 9 năm 2018, Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang đã thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen một số loài thủy sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong đó có loài cá Mỵ. Đề tài được thực hiện trong 36 tháng, từ năm 2018 đến năm 2021. Mục tiêu bước đầu của Trung tâm là lưu giữ nguồn gen quý. Nếu thành công sẽ tiến tới việc nhân giống đại trà.

Giai đoạn đầu khi thực hiện thuần hóa cá và thụ tinh nhân tạo loài cá này, Trung tâm gặp không ít khó khăn. Do chưa biết tập tính sống, liều lượng thuốc, cách thức sinh sản, nhiệt độ nên lần thực hiện nào cũng thất bại. Trung tâm đã nhờ các kỹ sư của Trung tâm Thủy sản tỉnh Tuyên Quang lên hướng dẫn các quy trình sinh sản. Bởi đơn vị này có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu các loài cá bản địa có môi trường sống và đặc tính sinh sản tương đồng cá Mỵ.

Sau 1 năm nghiên cứu, đề tài bước đầu có kết quả. Hiện nay, Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang nuôi khoảng 220 con cá Mỵ bố mẹ, nghiên cứu, nhân giống. Con to nhất có trọng lượng trên 1kg và đang trong quá trình chuẩn bị cho sinh sản. Kết quả sinh sản cá Mỵ thu được 21.700 trứng; tỷ lệ giai đoạn từ hương lên giống đạt trên 50%; tỷ lệ cá giống sống khi thả trong môi trường tự nhiên đạt 50% so với tổng đàn.

Bước đầu Trung tâm Thủy sản Hà Giang nhân giống thành công giống cá Mỵ.

Tuy có nhiều khởi sắc, song trên thực tế thì việc nhân giống chưa phải thành công. Bởi những loài khác sau khi đẻ xong trong bụng không còn trứng, nhưng giống cá này vẫn còn. Vì vậy, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân để việc nhân giống thành công hơn. Đảm bảo quy trình chuẩn nhất.

Phó Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang Nguyễn Anh Tú cho biết, cá Mỵ là một loài cá có sản lượng tự nhiên rất ít, nơi sinh sống đã và đang bị thu hẹp, bị săn bắt nhiều. Vì thế cá Mỵ cùng với một số loài cá khác như cá Dầm Xanh, Anh Vũ, cá Chiên, cá Lăng Chấm, cá Chày đất được đưa vào Sách đỏ Việt Nam với mức độ nguy cấp, cần được bảo vệ.

Việc nghiên cứu và nhân giống cá Mỵ thành công sẽ giúp cho tỉnh Hà Giang lưu giữ được nguồn gen thủy sản quý hiếm. Đồng thời cũng giúp Trung tâm Thủy sản có khả năng chủ động trong công tác sản xuất giống, chủ động trong nguồn con giống phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và nuôi thương phẩm.

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Khai thác 30/03/2020 - 10:17

Một tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt xâm phạm vùng biển Đài Loan bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ. Chính quyền tỉnh Bình Định phạt 900 triệu đồng.

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Khai thác 30/03/2020 - 09:22

Ngành thủy sản Nghệ An chuyển biến chưa toàn diện, quá trình thực hiện IUU còn tồn tại nhiều vấn đề. Qua theo dõi, ý thức của ngư dân là điều đáng bàn.

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Khai thác 27/03/2020 - 10:35

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Khai thác 27/03/2020 - 08:36

Thanh Hóa quyết tâm chuyển từ “nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm”. Tuy nhiên, quyết tâm này đang gặp nhiều trở ngại.

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Khai thác 25/03/2020 - 14:35

Vấn đề căn cơ trong chống đánh bắt khai thác thuỷ sản trái phép tại Bến Tre là giảm thiểu tàu lưới kéo, đổi mới dịch vụ hậu cần nghề cá.

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Khai thác 24/03/2020 - 09:01

Hơn 1.000 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang bị mất kết nối với hệ thống giám sát, trong đó 75% là do các nhà mạng ngắt kết nối do chưa đóng phí dịch vụ.

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Khai thác 23/03/2020 - 08:31

Hàng trăm tàu khai thác hải sản ở Sóc Trăng hoạt động vùng khơi biển Đông đang hoàn tất tiến trình chống khai thác trái phép (IUU).

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 20/03/2020 - 10:03

Dư kiến cuối tháng 5, đầu 6/2020, đoàn công tác Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” IUU.

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Khai thác 07/03/2020 - 16:52

Bình Định đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp nhằm chấm dứt nạn tàu cá vi phạm khai thác IUU trước khi đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần 3.

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Khai thác 03/03/2020 - 12:23

Bình minh vừa ló rạng, những chiếc thuyền đầy ắp cá tươi cập bến. Năm nay cá trích được mùa, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày.

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Khai thác 26/02/2020 - 10:35

Bình Định hiện có 336 tàu cá có ngư cụ khai thác thủy sản bị cấm theo quy định của Bộ NN – PTNT và 140 hộ ngư dân hành nghề xung điện, xiếc máy.

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Khai thác 24/02/2020 - 08:47

Từ năm 2015 đến nay đội tàu thuyền ở Sóc Trăng không vi phạm khai thác bất hợp pháp (IUU). Nhiều tàu ra khơi đã lắt đặt thiết bị giám sát hành trình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho sản phẩm cá lồng bè trên sông Thái Bình (Hải Dương) bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…