Chủ nhật, 25/08/2019 10:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên nên biết điểm dừng

25/04/2017, 19:36 (GMT+7)

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm nay 25/4 đã cảnh báo Triều Tiên không nên để rơi vào tình thế “không thể quay đầu” trong bối cảnh Bình Nhưỡng được tin là có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian tới.

Xe tăng Triều Tiên trong một lễ duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Business Insider)

Trong bài xã luận được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay 25/4, Bắc Kinh đã cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng hành xử khiêu khích đúng như những gì nước này tuyên bố trong thời gian gần đây. Trước đó, Triều Tiên và Mỹ liên tục lời qua tiếng lại với nhau về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong đó cả hai nước đều không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào bên còn lại.

Thời báo Hoàn cầu kêu gọi Triều Tiên nên lùi xuống một bước, đồng thời cho biết nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 thì tình hình khu vực sẽ trở nên nóng hơn bao giờ hết và có thể sẽ khiến Triều Tiên rơi vào tình thế “không thể quay đầu”.

“Trong trường hợp đó, tất cả các bên đều sẽ phải gánh chịu hậu quả, và Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất”, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo.

Theo SBS, báo Trung Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên về những hệ quả mà nước này có thể sẽ phải đối mặt, bao gồm các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ từ Liên Hợp Quốc hay các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân hay căn cứ quân sự của Bình Nhưỡng. Thời báo Hoàn cầu cho rằng, những hệ quả này sẽ buộc chính quyền Triều Tiên phải đưa ra một quyết định “mang tính sống còn”.

“Là quốc gia láng giềng với bán đảo Triều Tiên, việc chứng kiến Triều Tiên rơi vào tình thế khó khăn hay một cuộc chiến tranh xảy ra trong khu vực là điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn thấy. Washington hy vọng Bắc Kinh có thể kiềm chế Bình Nhưỡng và xem việc đó đơn giản như đọc thần chú. Trong khi đó, Triều Tiên lại muốn Trung Quốc gây sức ép với Mỹ và Hàn Quốc để ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh. Bắc Kinh không thể làm vừa lòng cả hai được”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo đó, Thời báo Hoàn cầu đã khuyên chính quyền Triều Tiên nên linh hoạt, đồng thời ca ngợi quá trình phát triển độc lập của quốc gia láng giềng từ sau cuộc chiến tranh liên Triều. “Chỉ lùi một bước nhỏ cũng sẽ khiến xung đột dễ dàng giải quyết hơn. Điều này không có nghĩa là (khiến Triều Tiên) trở nên hèn nhát, mà là đủ dũng cảm để đối mặt với thách thức theo một cách khác”, Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu được được đăng tải chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Tập nói rằng Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và hy vọng các bên kiềm chế, tránh các hành động có thể khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn.

THÀNH ĐẠT Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận