Thứ ba, 16/07/2019 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'hèn hạ' khi bắt giám đốc Huawei

07/12/2018, 11:46 (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích Mỹ lạm dụng thủ tục pháp lý để kiềm chế Huawei và đi ngược lại thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước.

Một cửa hàng Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Một điều chắc chắn đúng và đã được chứng minh là Mỹ đang cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để kiềm chế Huawei mở rộng thị trường trên thế giới, đơn giản chỉ vì tập đoàn này đóng vai trò chủ chốt trong số các công ty công nghệ mang tính cạnh tranh của Trung Quốc", bài xã luận trên tờ China Daily hôm nay có đoạn viết.

Tờ báo chỉ ra rằng cả Mỹ và Canada đều không làm rõ lý do bắt Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị của Huawei, và suy đoán dường như vụ bắt người là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm gây áp lực để các đồng minh không sử dụng sản phẩm của Huawei.

"Điều cần thiết cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc và Mỹ là niềm tin chính trị. Tuy nhiên, việc Washington thuyết phục và gây áp lực để các đồng minh tránh hợp tác với Huawei đã giúp làm xói mòn niềm tin đó", tờ báo nêu thêm.

Global Times cáo buộc Mỹ đang "dùng đến cách tiếp cận hèn hạ của kẻ tiểu nhân vì không thể ngăn chặn sự tiến bộ mạng 5G của Huawei trên thị trường" và "lạm dụng thủ tục pháp lý để bóp nghẹt Huawei".

"Dù thông tin sự việc chưa đầy đủ, động thái của Mỹ rõ ràng đi ngược lại thỏa thuận của lãnh đạo hai nước tại Argentina", bài báo của Global Times có đoạn viết. "Sự việc cho thấy Trung Quốc phải đối mặt cuộc cạnh tranh phức tạp với Mỹ. Bắc Kinh cần sự quyết tâm và khôn ngoan để bảo vệ lợi ích riêng của mình".

Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei. Ảnh: Twitter.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ, cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thỏa thuận "đình chiến" thương mại trong 90 ngày để đàm phán.

Hai quan chức Mỹ khẳng định Trump không biết kế hoạch bắt Mạnh, trong khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng vụ bắt giám đốc Huawei "không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào". Bắc Kinh yêu cầu Washington và Ottowa làm rõ nguyên nhân bắt người và phải thả bà Mạnh ngay lập tức.

Cơ quan tình báo Mỹ từ lâu nghi ngờ mối quan hệ mật thiết của Huawei với chính phủ Trung Quốc khiến tập đoàn này có thể là "cánh tay nối dài" cho hoạt động tình báo của Bắc Kinh. Mỹ cấm Huawei tham gia đấu thầu trong các dự án của nước này vào năm 2014, cũng như ngăn cản tập đoàn Trung Quốc xâm nhập thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng tại Mỹ. Huawei nhiều lần khẳng định không cung cấp dữ liệu khách hàng nước ngoài cho tình báo Trung Quốc.

HUYỀN LÊ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận