Thứ năm, 21/06/2018 08:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo vệ da mùa nóng

19/04/2013, 08:15 (GMT+7)

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, có thể là yếu tố làm phát triển nhiều bệnh da, hoặc là điều kiện làm cho bệnh phát triển nhiều hơn.

Nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vào mùa nắng nóng, người dân vùng nông thôn, nhất là chị em phụ nữ làm công việc đồng áng rất lo ngại làn da bị ảnh hưởng. Đã có những bệnh thường gặp xuất hiện trên da vào mùa này.

Chăm sóc da mùa nóng

Một số bệnh da thường gặp mùa nắng nóng

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, có thể là yếu tố làm phát triển nhiều bệnh da, hoặc là điều kiện làm cho bệnh phát triển nhiều hơn.

- Rôm sảy: Đây là một bệnh rất thường gặp vào thời tiết nắng nóng, do sự tăng tiết và ứ đọng mồ hôi, tạo nên phản ứng viêm nhiễm trên da. Bệnh thường gặp ở trẻ con vào mùa nóng nực, với biểu hiện thường gặp là những mụn nước nhỏ li ti, khu trú chủ yếu ở trán, cổ, ngực, lưng. Khi ra nắng thường gây ngứa dữ dội. Các mụn nước vài ngày sau vỡ ra, để lại các vảy nhỏ trên da. Rôm sảy xuất hiện nhiều ở các trẻ em không được tắm rửa hằng ngày, hoặc quấn tả lót quá nhiều. Bệnh rất dễ gây một số biến chứng viêm da, nhiễm trùng, mưng mủ.

- Viêm kẽ: Thường gặp ở những người béo phì và trẻ em mập mạp, ra mồ hôi nhiều. Bệnh đươc biểu hiện đầu tiên là tình trạng đỏ ở các nếp kẽ, giới hạn tương đối rõ, sau đó có thể rỉ dịch, mưng mủ, tạo cảm giác ngứa và đau rát. Vị trí thường gặp ở các nếp gấp như: Nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, có khi ở rốn, các khuỷu tay, chân. Ngoài các nguyên nhân do nhiễm trùng, nhiễm vi nấm là yếu tố được đề cập đến trong diễn tiến của bệnh...

- Nấm da: Bệnh có thể được biểu hiện dưới rất nhiều hình ảnh khác nhau. Mùa nắng nóng là điều kiện để các loại vi nấm phát triển. Trong đó, thường gặp nhất là các loại vi nấm nông, tức là các loại vi nấm gây bệnh ở lớp sừng của da. Có 3 loại bệnh thường gặp: Bệnh do vi nấm sợi tơ, bệnh do vi nấm hạt men và bệnh lang ben. Các biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi như: Da, niêm mạc, tóc và móng.

- Nấm bẹn: Một trong những bệnh do vi nấm rất thường gặp trong điều kiện nóng ẩm. Trong trường hợp này, ta có thể thấy hình ảnh các mảng da màu hồng, hình đa cung, giới hạn rõ, ngoài rìa có nhiều mụn nước (diễn tiến ly tâm), trung tâm lành hay ít mụn nước hơn. Ngứa nhiều lúc ra mồ hôi. Vị trí xuất hiện: Từ một bên bẹn, nấm có thể lan sang bên kia, ra kẽ mông, xuống đùi...

Người bệnh cần chú ý: Không nên tự ý sử dụng các thuốc bôi có chứa corticoid trong thời gian dài, vì thuốc chỉ làm giảm ngứa tạm thời trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó có thể gây nên rất nhiều tác dụng phụ. Trong đó, có sự phát sinh tình trạng nhiễm trùng, nhiễm nấm gia tăng, làm cho bệnh có diễn tiến trầm trọng hơn.

Một số biện pháp chống nắng cho da

Bên cạnh việc tránh nắng, che nắng và bảo vệ da bằng các sản phẩm chống nắng một cách hợp lý, một ảnh hưởng bất lợi khác xảy ra trong mùa nắng nóng là việc tăng cường bài tiết chất bã nhờn từ tuyến bã. Hiện tượng trên sẽ làm cho da tăng nhờn, lỗ chân lông dãn rộng và là nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá hay có thể làm gia tăng chứng rụng tóc có liên quan đến da tăng nhờn.

Để khắc phục tình trạng trên, việc thực hiện các biện pháp chống nhờn một cách hợp lý là thật sự cần thiết. Nhiều chị em thường có thói quen và nghĩ rằng cần phải sử dụng một xà phòng hay một loại sữa rửa mặt tạo thật nhiều bọt và phải rửa nhiều lần trong ngày với hy vọng sẽ giúp da thật sạch, nhưng thực tế kết quả ngược lại, da lại càng tăng tiết chất bã nhờn nhiều hơn. Ngoài ra, nếu lạm dụng các sản phẩm tạo nhiều bọt có thể sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng tình trạng kích ứng trên nhất là đối với các làn da nhạy cảm. Chính vì thế, việc chọn lựa một sản phẩm làm sạch phù hợp là thật sự cần thiết trong việc hạn chế tình trạng da nhờn.

Bên cạnh đó, một phương pháp có ý nghĩa tích cực trong chăm sóc da nhờn và trứng cá, đó là việc thực hiện các qui trình chăm sóc da nhờn bằng các dược thảo thiên nhiên có thể giúp da giảm nhờn, se nhỏ lỗ chân lông và hạn chế sự hình thành và phát triển của mụn trứng cá.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe nói chung và rất có ý nghĩa cho việc duy trì vẻ đẹp cho làn da...

TS.BS HUỲNH VĂN BÁ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận