Thứ ba, 25/09/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo vệ rừng như bảo vệ mình

20/09/2012, 10:20 (GMT+7)

Từ trung tâm huyện lỵ phải đi 30 km đường sỏi đá tôi mới đặt chân đến xã Tân Phượng (Lục Yên, Yên Bái).

Kiểm lâm Lục Yên luôn gắn bó với đồng bào để bảo vệ rừng

Từ trung tâm huyện lỵ phải đi 30 km đường sỏi đá tôi mới đặt chân đến xã Tân Phượng (Lục Yên, Yên Bái). Điều cảm nhận ngay là một bầu không khí trong lành với cánh rừng ngút ngàn, những cây gỗ hàng trăm năm tuổi sừng sững đứng hiên ngang.

Để quản lý và bảo vệ rừng hiệu quả, xã Tân Phượng đã thành lập tổ tuần tra liên ngành gồm 13 thành viên là cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện và cán bộ xã. Với chức năng là cơ quan chuyên môn làm công tác bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên phối hợp với chính quyền xã thường xuyên tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng, nắm chắc tình hình và chủ động trong mọi tình huống xảy ra. Hạt còn làm tốt công tác phối hợp bảo vệ với lực lượng kiểm lâm vùng rừng giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và huyện Quang Bình (Hà Giang).

Để nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ rừng của người dân, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiến hành giao đất, giao rừng cho tất cả các hộ để quản lý, đến nay 3.000 ha rừng của xã Tân Phượng đều đã có chủ. Tổ chức cho từng hộ gia đình thuộc 9/9 thôn, bản trong xã Tân Phượng và 6 thôn của xã Lâm Thượng ký cam kết thực hiện quy ước, hương ước bảo vệ rừng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên Đặng Văn Tâm cho biết, hiện rừng trên địa bàn đang bị giảm sút mạnh, xác định rừng xã Tân Phượng là một vùng trọng điểm, hạt đã tập trung tối đa lực lượng, quyết tâm bảo vệ rừng.

Về phía xã Tân Phượng, công tác giữ rừng đã được đặt lên hàng đầu. Xã đã xây dựng một bộ quy ước bảo vệ rừng. Thành lập 3 tổ tuần tra với 20 thành viên. Chỉ đạo các thôn, bản thường xuyên phổ biến, quán triệt, vận động, lôi kéo người dân cùng vào cuộc; đặc biệt là phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng...

Hạt Kiểm lâm phân công 4 cán bộ trẻ ứng trực 24/24 tại địa bàn xã, đến từng nhà để tuyên truyền, vận động không phá rừng làm rẫy, không vào rừng chặt cây lấy gỗ, không tiếp tay cho lâm tặc. Nhờ nâng cao nhận thức, từ già đến trẻ trong bản ai cũng hiểu được vai trò và nghĩa vụ bảo vệ rừng.

“Mình thấy cán bộ kiểm lâm nói rồi, nếu phá rừng sẽ không giữ được nguồn nước, mưa lớn sẽ gây ra lũ quét phá nương lúa, nương ngô. Mình sẽ vận động người thân không phá rừng. Có rừng đời sống mới ấm no, phát triển được”, chị Tâm, người dân tộc Dao nói.

Một ngày theo chân cán bộ kiểm lâm đến rừng, tôi phải băng qua những vách đá cheo leo, lội suối hàng chục cây số. Anh Hoàng Xuân Hiểu, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Tân Phượng chia sẻ: “Ngày nào cũng vào rừng, ngắm những cây gỗ to lại càng thêm yêu rừng. Hôm nào không đi lại thấy nhớ rừng, dù khó khăn đến mấy tôi cùng các đồng nghiệp cũng sẽ nỗ lực hết sức mình để bảo vệ rừng”.

Nhờ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân, nên các vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép được phát kiện kịp thời. Nhờ được bảo vệ tốt, những cánh rừng ở Tân Phượng tiếp tục toả bóng, ôm ấp bản làng...

TRIỆU HUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận