Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắp chuyển gen, cơ hội ĐBSCL

Thứ Hai 03/08/2015 , 20:00 (GMT+7)

Đối với giống bắp mới này, chi phí thuốc sâu và cỏ giảm khoảng 80% so với các giống bắp thông thường, sức khỏe người nông dân được bảo vệ tốt hơn...

Lần đầu tiên tại ĐBSCL, nhiều nông dân trồng giống bắp chuyển gen NK66 Bt/GT của Cty Syngenta VN đã tận mắt, tận tay trải nghiệm tính ưu việt của công nghệ mới giúp cây chống chịu thuốc trừ cỏ gốc glyphosate lại kháng sâu đục thân, tiết kiệm chi phí và nâng cao thu nhập.

Đây là một tín hiệu vui cho người trồng bắp, nhất là trước tình hình giá bắp không ổn định như hiện nay.

Huyện An Phú, An Giang là vùng trồng bắp lớn nhất ĐBSCL với khoảng 3.500 ha, chuyên canh 3 vụ bắp/năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà nông dân phải đối mặt là sâu bệnh tấn công nhiều khiến năng suất sụt giảm, lại thêm giá bắp xuống thấp nên đi đến đâu cũng nghe than lỗ.

Nhưng nông dân Trần Minh Thành ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng lại phấn khởi cho rằng năm nay trồng giống bắp chuyển gen NK66 Bt/GT sẽ có lãi cao vì cây bắp phát triển tốt mà chi phí đầu tư lại giảm rất nhiều.

Anh Thành cho biết, điều bất ngờ trước tiên là hạt giống bắp NK66 Bt/GT từ khi gieo hạt đến nay chưa có cây nào bị còi cọc chết mà phát triển rất xanh tốt.

"Tôi khoái giống bắp này ở chỗ có thể phun thuốc trừ cỏ gốc glyphosate trùm lên cây bắp ở giai đoạn từ 15 - 25 ngày sau khi xuống giống, cỏ chết sạch nhưng cây hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh trưởng.

Ngoài ra giống bắp này hoàn toàn không bị sâu đục thân tấn công nên tôi rất yên tâm và không phải mua thuốc trừ sâu về phun”, anh Thành tâm đắc nói.

Thông thường, khi trồng các giống bắp lai, nông dân phải phun xịt sâu và diệt cỏ khoảng 4 - 6 lần, chi phí thuốc BVTV và công lao động bỏ ra khoảng 500.000 đồng/công ruộng/vụ.

Đối với giống bắp mới này, chi phí thuốc sâu và cỏ giảm khoảng 80% so với các giống bắp thông thường, sức khỏe người nông dân được bảo vệ tốt hơn do giảm đáng kể số lần sử dụng thuốc BVTV.

Quan sát ruộng bắp nhà anh Thành, cây nào cây nấy đều có bộ rễ khỏe mạnh, thân cây cứng cáp, bộ lá gọn, thẳng đứng. Hiện tại ruộng đã được hơn 60 ngày tuổi, đang trong giai đoạn cho trái rất sung.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng bắp, anh Thành dự định vụ bắp này sẽ cho năng suất cao và có thể lãi gấp đôi so với trồng lúa.

Còn ông Nguyễn Văn Phu ở ấp Thạnh Phú, xã Khánh An cũng vui mừng ra mặt khi trực tiếp thấy những ưu việt của giống bắp mới NK66 Bt/GT. Hiện tại ruộng bắp NK66 Bt/GT của gia đình ông đã ở ngưỡng 60 ngày tuổi mà tuyệt nhiên chả thấy con sâu nào tấn công.

“Giờ tuổi đã cao mà cứ mang bình đi phun xịt sâu hoài cũng không tốt cho sức khỏe và môi trường. Mần bắp mà cái gì cũng thuê mướn thì chi phí nó ăn hết, cuối vụ xem như không lãi.

Nhờ biết được giống bắp chuyển gen này tôi rất mừng vì trước mắt có thể giảm được chi phí thuốc cỏ mà không lo sâu đục thân nữa, an tâm ăn ngon, ngủ ngon vì thu nhập chắc chắn sẽ tăng lên.

Từ phun thuốc 5 - 6 lần cả cỏ cả sâu mà vụ này tôi chỉ cần phun 1 lần thuốc cỏ là coi như xong. Vụ tới tôi sẽ chuyển toàn bộ diện tích còn lại sang trồng giống bắp mới này”, ông Phu chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Bửu, Trưởng trạm BVTV huyện An Phú nhận định: "Giống bắp chuyển gen NK66 Bt/GT có đặc tính phun trùm thuốc trừ cỏ mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, lại kháng sâu đục thân, đồng nghĩa với việc giúp nông dân giảm chi phí, phát huy tiềm năng năng suất của cây bắp. Đây là giống bắp khả thi cần khuyến cáo mở rộng".

Cạnh ruộng của ông Phu, bà Trần Thị Ánh bấy lâu nay đau đầu vì trồng các giống bắp thường tốn nhiều chi phí do bị cỏ dại và sâu hại tấn công gây thiệt hại về năng suất.

Thấy giống bắp mới bên ông Phu đang trồng “ngon lành” quá, bà Ánh đã “bắt chước” ra đại lý mua giống NK66 Bt/GT về trồng thử trên diện tích 2 công.

1 công còn lại bà vẫn trồng giống bắp thường để so sánh với dụng ý giống nào vượt trội sẽ chuyển sang trồng hẳn giống đó ở các vụ sau.

Bà nhận định, hiện nay ở giai đoạn 60 ngày, ruộng bắp chuyển gen không có con sâu nào, trong khi ruộng bên cạnh trồng giống thường thì mặc dù đã phun thuốc vẫn bị sâu hại tấn công đến 30 - 40% diện tích.

Vượt sông Hậu là tới vùng đất cồn của huyện Thanh Bình, Đồng Tháp - nơi trồng bắp có tiếng đứng sau An Phú.

Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Hòa cho biết: “Tình trạng sâu đục thân tấn công bắp là vấn đề lo âu nhất trong vụ mùa. Mỗi năm tôi phải tốn cả chục triệu đồng cho 3 vụ bắp để mua thuốc trừ sâu, trừ cỏ nhưng năng suất chỉ ở mức trung bình do bị sâu đục thân tấn công”.

Vụ bắp này ông trồng thử giống NK66 Bt/GT trên diện tích 1,5 công. Bắp hiện đã được hơn 70 ngày tuổi, chỉ 1 lần phun thuốc cỏ gốc glyphosate đã diệt sạch cỏ dại và cho đến nay chưa dùng bất cứ loại thuốc sâu nào để phun.

Nhìn ruộng bắp xanh tốt, thẳng hàng đang cho trái lớn, ông Minh vui mừng cho biết: “Lần đầu tiên biết đến giống bắp chuyển gen và quyết định trồng thử, tôi đã rất mừng vì có thể chủ động được thời điểm phun thuốc trừ cỏ dại, bắp lại hoàn toàn không bị sâu đục thân cắn phá, giúp tiết kiệm thuốc và công phun, giảm bớt áp lực, giúp cho việc canh tác trở nên dễ dàng hơn và nhàn nhã hơn rất nhiều”.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.