Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắp chuyên gen khẳng định hiệu quả ở ĐBSCL

Thứ Sáu 21/08/2015 , 07:15 (GMT+7)

Nông dân một số địa phương ở ĐBSCL vừa thu hoạch bắp chuyển gen vụ hè thu với những kết quả khả quan về giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất, hiệu quả kinh tế so với bắp thường.

Ông Huỳnh Văn Huệ là một người trồng bắp (ngô) lâu năm ở ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, An Giang. Hơn 10 năm gắn bó với cây bắp, đã trồng qua nhiều giống khác nhau, ông Huệ nắm rất rõ quy trình canh tác ra sao, xử lý sâu bệnh như thế nào… để đạt hiệu quả sản xuất tốt.

Thế nhưng khi mới bắt đầu trồng khảo nghiệm giống bắp chuyển gen 6919S cho Dekalb trong vụ hè thu 2015, trên diện tích 2.000 m2 ông Huệ không khỏi hồi hộp, lo âu.

Lo nhất là việc được khuyến cáo sử dụng thuốc diệt cỏ gốc Glyphosate trong ruộng bắp mà không cần phải che chắn gì cho cây bắp.

Bởi trước đây, khi còn trồng những giống bắp không chuyển gen, mỗi lần phải xịt thuốc trừ cỏ trên ruộng bắp, ông Huệ phải dùng chậu úp lên cây bắp non để thuốc không dính vào gây tổn hại cho cây.

Nhưng rồi, được sự động viên, đảm bảo của cán bộ kỹ thuật, ông Huệ đã mạnh dạn phun Glyphosate trùm lên diện tích trồng bắp chuyển gen mà chẳng cần phải che chắn gì cho cây.

Kết quả đã khiến ông thực sự ngỡ ngàng khi toàn bộ cỏ dại trên ruộng bị tiêu diệt hết, còn tất cả các cây bắp non đều không hề hấn gì.

Có một điều mà khi trồng bắp chuyển gen đã thương mại hóa, cả nông dân và nhà quản lý đều băn khoăn, đó là giá giống. Ông Lê Văn Chấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Đồng Tháp, cho rằng giá giống bắp chuyển gen tới 210.000 đ/kg là cao vì gấp đôi so với giá giống bắp thường.
Do đó, các công ty cần xem xét, đưa ra giá hạt giống bắp chuyển gen sao cho hợp lý hơn.

Ông Huệ tâm sự: “Trước đây, khi trồng bắp thường, phun thuốc diệt cỏ là một trong những khâu tốn nhiều thời gian, công sức nhất. Do cứ phải dùng chậu úp che kín từng cây bắp con để tránh bị dính thuốc diệt cỏ nên mỗi 1 công (1.000 m2) phải mất ít nhất là một buổi mới xong.

Còn với bắp chuyển gen, do không cần phải che chắn cây bắp nên chỉ một lát là xịt xong 1 công”.

Không những thế, trong suốt cả vụ trồng bắp chuyển gen, ông Huệ còn không phải tốn tiền, tốn công mua và xịt thuốc trừ sâu mà không hề bị sâu gây hại. Nhờ đó, ông đã giảm một khoản chi phí và công lao động không nhỏ.

Một niềm vui nữa là do không bị sâu gây hại nên các trái bắp chuyển gen có độ đồng đều cao hơn, trên mỗi trái không có hạt bị sâu. Do đó, bắp chuyển gen đạt năng suất cao hơn.

Ngày 17/8, ông Huệ thu hoạch bắp chuyển gen và bắp thường trồng đối chứng vụ hè thu. Kết quả cho thấy bắp chuyển gen đạt năng suất hạt tươi là 14,6 tấn/ha, bắp thường 9,3 tấn/ha.

07-59-59_nh-1-bp-chuyen-gen
Ông Huỳnh Văn Huệ và bắp chuyển gen vừa thu hoạch

Quy đổi ra hạt khô (ẩm độ 15%), năng suất bắp chuyển gen đạt 11,3 tấn/ha còn bắp thường là 7,2 tấn/ha, một sự cách biệt lớn.

Ông Nguyễn Văn Minh ở ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, cũng lần đầu tiên trồng bắp chuyển gen trong vụ hè thu này trên diện tích 1.500 m2. Giống bắp ông trồng là NK66Bt/GT đã được phép thương mại hóa của Cty Syngenta.

Trong suốt cả vụ, ông Minh không cần phải xịt thuốc trừ sâu. Còn thuốc trừ cỏ chỉ phải xịt 1 lần (khi trồng bắp thường ông phải xịt 2 lần/vụ). Nhờ đó, ông đã giảm được nhiều về chi phí thuốc BVTV và công lao động.

Vì vậy, dù giống bắp chuyển gen có giá cao gấp đôi so với bắp thường (210.000 đ/kg so với 100.000-110.000 đ/kg), nhưng nhờ chi phí sản xuất giảm mạnh và tiết kiệm được nhiều công lao động nên tổng chi phí vẫn thấp hơn so với bắp thường.

Về năng suất, bắp chuyển gen cũng cao hơn khá nhiều so với bắp thường trên cùng cánh đồng. Ngày 18/8, ông Minh thu hoạch cả bắp thường lẫn bắp chuyển gen. Kết quả bắp chuyển gen cho năng suất quy ra hecta là 14 tấn hạt tươi, còn bắp thường là 10 tấn.

Toàn bộ chỗ hạt bắp tươi đó được thương lái tới thu mua ngay với giá 4.000 đ/kg. Tính ra, riêng ở chỗ năng suất cao hơn 40%, trong vụ hè thu này, nếu trồng 1 ha bắp chuyển gen, tiền bán bắp mà ông Minh thu về cao hơn tới 12 triệu đồng so với giống bắp thường.

Từ kết quả ấy, ông Minh cho biết trong những vụ bắp tới, ông sẽ mở rộng diện tích trồng bắp chuyển gen trên toàn bộ 3 ha đất ruộng của gia đình.

Bởi trước đây, khi trồng bắp thường, ông không dám trồng nhiều do công chăm sóc quá nặng, riêng phun xịt thuốc trừ cỏ, cứ 1 công là tốn đến 4-5 tiếng đồng hồ. Còn trồng bắp chuyển gen, chỉ cần 15 phút.

Theo dõi suốt quá trình trồng và chứng kiến việc thu hoạch của nông dân trồng bắp chuyển gen trong vụ hè thu, đại diện các cơ quan BVTV đều có những đánh giá tốt về giống chuyển gen.

Ông Tôn Hồng Tân, Trưởng trạm BVTV Tân Châu (An Giang) nhận xét: “Bắp chuyển gen giúp nông dân giảm chi phí, không tổn hại sức khỏe vì không còn phải phun thuốc trừ sâu. Về năng suất, nếu bắp chuyển gen đạt 10 thì bắp thường chỉ đạt 7-8”.

Ông Lê Văn Chấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Đồng Tháp, cho biết do bỏ hẳn việc phun thuốc trừ sâu (bắp thường phải phun 4-5 lần/vụ) và giảm 1 lần phun thuốc cỏ (bắp thường 2 lần/vụ), nên mỗi hecta, nông dân giảm được chi phí khoảng trên 1,5 triệu đồng.

Cộng với việc năng suất đạt cao hơn nhiều so với bắp thường, hiệu quả kinh tế mà bắp chuyển gen mang lại cho người nông dân.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:39

Dù đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất lúa trong khâu gieo cấy các tỉnh phía Bắc tương đối thấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:37

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng1

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.