Thứ bảy, 21/09/2019 04:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắp lai SSC 2095, SSC586 bén rễ miền Trung

12/03/2015, 09:29 (GMT+7)

Dòng sản phẩm SSC 2095, SSC 586 có khả năng chịu hạn, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm.

Cy CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là một trong những doanh nghiệp ngành giống vừa ổn định trong hoạt động SXKD lại vừa đầu tư mạnh trong hoạt động nghiên cứu để cho ra đời hàng loạt sản phẩm khoa học công nghệ cao.

Với thế mạnh là nhóm sản phẩm bắp, SSC đã không ngừng nỗ lực đầu tư cả chiều rộng lẫn chiều sâu cho hoạt động nghiên cứu này. Trung tâm Giống (SRC) của SSC với diện tích 70 ha, chủ yếu tập trung đầu tư cho hoạt động nghiên cứu các sản phẩm bắp lai, hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ cho "ra lò" nhiều sản phẩm bắp mới, đáp ứng cả về nhu cầu chất lượng cũng như thị hiếu của người nông dân.

Việc định hướng, phân khúc thị trường cho từng nhóm sản phẩm nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của SSC.

Với định hướng nhằm đưa ra các sản phẩm vừa có khả năng chịu hạn, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp bố trí cho những vùng 3 vụ/năm, dòng sản phẩm SSC 2095, SSC 586 là các sản phẩm do đội ngũ chuyên gia của SSC nghiên cứu và chọn tạo đã đáp ứng được các tiêu chí trên.

SSC phối hợp với các cơ quan chức năng của các tỉnh thuộc khu vực miền Trung tổ chức nhiều mô hình trình diễn, hội thảo nhằm đánh giá khả năng thích ứng của hai sản phẩm này qua rất nhiều vụ SX.

Kết quả đánh giá từ những nhà chuyên môn cũng như thông tin phản hồi từ hệ thống phân phối và bà con nông dân thì nhóm sản phẩm này thể hiện ưu thế vượt trội so với những giống bắp khác, đó chính là ngắn ngày và khả năng chịu hạn.

Khu vực miền Trung từ Ninh Thuận đến Quảng Nam thường xuyên xảy ra hạn hán, thiếu nước cung cấp cho các loại cây trồng, nhất là vụ xuân hè và hè thu. SSC 2095, SSC 586 chính là sự lựa chọn tối ưu để tăng hiệu quả SX.

Với ưu thế ngắn ngày, thời gian sinh trưởng 87 - 92 ngày, dòng sản phẩm này giải quyết được bài toán cho những khu vực có áp lực lớn về tính thời vụ và đáp ứng tốt cho mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Để tăng vụ, tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích, dòng sản phẩm này tỏ ra thích hợp cho cơ cấu cây trồng: Đậu xanh - bắp lai - bắp nếp; đậu phụng - bắp lai - bắp nếp; rau - bắp lai - rau… tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Thêm một ưu điểm nữa giúp bà con nông dân khu vực miền Trung mạnh dạn trong việc chọn lựa SSC 2095, SSC 586 chính là khả năng chống đổ ngã cực tốt vì trong vụ xuân hè và hè thu khu vực này thường có những trận mưa rào kèm theo gió nên ưu thế thấp cây, bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh là yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa của bà con nông dân.

Năng suất và thị hiếu chính là hai yếu tố then chốt để xác định hiệu quả kinh tế cuối cùng của một giống cây trồng, SSC 2095, SSC 586 cũng là bộ giống đáp ứng tốt yêu cầu này.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… thì năng suất bình quân của hai giống này từ 7 - 8 tấn/ha, tiềm năng có thể đat 10 - 11 tấn/ha. Với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, sâu cay, hạt to nặng... hai giống trên hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của nông dân.

Vụ xuân hè, hè thu đang bước vào giai đoạn khởi động, trong tình hình tại nhiều nơi của khu vực miền Trung đang có xu hướng hạn hán kéo dài và thiếu nước tưới thì SSC 2095, SSC 586 là sự lựa chọn tối ưu cho một vụ mùa hiệu quả.

SONG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận