Thứ bảy, 25/05/2019 04:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắp quà bén rễ đất cố đô

26/06/2013, 10:27 (GMT+7)

Giống bắp nếp lai HN88 và HN90 đã bén rễ trên mảnh đất được hưởng đặc ân phù sa của phường Hương Long, ven dòng sông Hương (TP. Huế, tỉnh TT- Huế).

Giống bắp nếp lai HN88 và HN90 đã bén rễ trên mảnh đất được hưởng đặc ân phù sa của phường Hương Long, ven dòng sông Hương (TP. Huế, tỉnh TT- Huế). Những đặc tính vượt trội cùng với hiệu quả kinh tế cao của 2 giống này đã mở ra cho nơi đây hướng SX đầy hứa hẹn.

Phường Hương Long là một trong những vùng trọng điểm của TP. Huế về SX cây lúa và hoa màu. Trong nhiều năm qua đã đóng góp tích cực vào thành quả cho ngành nông nghiệp tỉnh TT-Huế. Diện tích trồng bắp của toàn phường lên tới 100 ha với các giống bắp chủ yếu là giống Bắp Đại Địa, Thần Nông…

Tuy nhiên, các giống bắp trên là giống truyền thống, đã được trồng nhiều năm và biểu hiện nhiều hạn chế nên không đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

Trước tình hình đó, tháng 4/2013, Hội Nông dân phường Hương Long đã phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) SX giống bắp nếp lai HN88, HN90 với tổng diện tích 4.000 m2, kết hợp trồng đối chứng với 500 m2 giống bắp nếp Đại Địa.

Đối với giống bắp nếp lai HN88, đưa vào SX cho thấy, TGST khi gieo cho đến thu hoạch bắp tươi là 67 - 70 ngày, tương đương với TGST của giống đối chứng. Riêng giống bắp nếp HN90, có TGST trong vụ hè là 60 - 63 ngày, ngắn hơn so với các giống khác đang được trồng phổ biến tại địa phương nên dễ cơ cấu giống để tăng vụ.

Tuy nhiên, so sánh về một số đặc điểm nông sinh học thì giống HN88 sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao cây, chiều cao đóng bắp; bắp to dài, hình dáng, màu sắc đẹp hơn giống đối chứng, năng suất cao hơn từ 20 - 25%.

Đặc biệt, giống HN88 và HN90 có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh hại nên không ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất. Khả năng chịu hạn khá nên phù hợp với những chân ruộng không chủ động nước. Thêm vào đó, hai loại giống mới này có bộ rễ chân kiềng rất phát triển nên khả năng chống đổ rất tốt.

HN88 mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Hương Long

Tại hội nghị đầu bờ về giống bắp lai chất lượng cao HN88 và NH90 diễn ra tại phường Hương Long, thì 2 giống bắp mới này có chất lượng nếm thử ngon hơn giống đối chứng và được bà con nông dân đánh giá là sản phẩm “bắp quà” rất được ưa chộng hiện nay.

Ông Trần Ngọc Nhơn (đội 4, phường Hương Long), một hộ dân SX giống bắp nếp lai HN88 phấn khởi: “Được sự hỗ trợ của NSC, vụ hè năm 2013 tui SX 500 m2 giống bắp mới này. Qua quá trình trồng cho thấy, giống bắp này có nhiều đặc tính vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, cho quả to, hạt bắp thơm, dẻo. Vụ đầu tiên tôi thu hoạch 4 sào, mỗi sào bán hơn 10 triệu đồng, lãi ròng 2 - 3 triệu đ/sào.

Mình không “phụ” các giống bắp truyền thống nhưng phải nói rằng, đối với bà con Hương Long cũng như nông dân ở TT-Huế, chưa có giống bắp nào có thể qua mặt được giống HN88, đặc biệt là về hiệu quả kinh tế”.

Nhiều hộ dân tham gia SX các giống bắp nếp lai HN88 và HN90 cho biết, khi thu hoạch, không chỉ ở ngay chân ruộng được thương lái lùng mua mà bắp khi đã nấu bán, bà con mang đi “chào hàng” ở các chợ cũng rất được người dùng ưa chuộng.

Ông Nguyễn Sỹ Sa, Chủ nhiệm HTX Hương Long cho biết: “Qua kết quả hạch toán kinh tế cho thấy, sau khi đã trừ các chi phí thì giống bắp lai HN88 và HN90 cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với giống đối chứng. Cụ thể, phần lợi nhuận vượt của HN88 đạt 198,5% và HN90 đạt 158,8% so với giống đối chứng.

Đây là hai giống mới dễ trồng, chất lượng ngon, thơm dẻo được bà con nông dân rất ưa thích, là giống chịu thâm canh, năng suất bắp tươi cao và có khả năng chống chịu khá với các loại sâu bệnh cũng như điều kiện ngoại cảnh”.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Sa cho biết, hiện đã có 50 ha, thời gian tới sẽ phát triển lên 100 ha trên toàn HTX.

Ông Tôn Thất Kim Ngân, GĐ NSC khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho hay: “Bắp nếp lai HN88 và HN90 hiện đã có mặt tại một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Về hiệu quả kinh tế của giống này, trên 1 sào (500 m2) với mật độ trồng khoảng 3.000 cây, cho thu nhập bình quân 9 - 12 triệu đồng, gấp đôi thu nhập so với các giống bắp khác.

NSC đang xúc tiến đưa các loại giống bắp này về các địa phương là các huyện khác của tỉnh TT-Huế. Đặc biệt, đây là giống bắp nhập ngoại, được phân phối bản quyền của NSC.

Đối với những vùng chưa SX thì Cty sẽ hỗ trợ giống trồng trình diễn trước, cũng như tổ chức những lớp tập huấn về quy trình SX, canh tác, chăm sóc để bà con dễ dàng nắm bắt. Về giải quyết đầu ra cho sản phẩm thì Cty sẽ giới thiệu các đại lý tiêu thụ, kể cả các đại lý liên tỉnh, đảm bảo giá cả ổn định, bà con không bị ép giá, thua thiệt”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận