Thứ sáu, 14/12/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Barack Obama làm Tổng thống Mỹ thêm 4 năm nữa

07/11/2012, 11:43 (GMT+7)

Mạng tin US Network thông báo ông Barack Obama đã giành 275 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 5 phiếu so với yêu cầu...

Mạng tin US Network thông báo ông Barack Obama đã giành 275 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 5 phiếu so với yêu cầu để tái đắc cử Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa sau khi giành chiến thắng ở hàng loạt bang chiến địa.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Obama cũng đã ăn mừng bằng thông báo: "Tôi chiến thắng nhờ các bạn. Xin cảm ơn" đồng thời cho đăng tấm ảnh hai vợ chồng ôm nhau ăn mừng chiến thắng kèm lời dẫn "Tái cử."

Những người ủng hộ ông Obama cũng đã tổ chức ăn mừng trên khắp nước Mỹ trong khi những người thuộc phe Cộng hòa bày tỏ nỗi thất vọng.

Trước đó, cho dù đã mở màn cho ngày bầu cử bằng việc giành chiến thắng ở bang Indianna, nơi Obama từng chiến thắng năm 2008, song càng về sau, ông Romney lại càng đánh mất lợi thế, nhất là sau khi ông Obama liên tiếp giành trọn phiếu đại cử tri tại một loạt bang chiến địa quan trọng gồm Wisconsin, Pennsylvania, Michigan và New Hamsphire.

Wisconsin là bang mà phe Cộng hòa chưa từng chiến thắng kể từ sau Ronald Reagan năm 1984. Dù đã vận động rất mạnh ở Wisconsin với lá bài Paul Ryan, người sinh ra tại bang này, song phe Cộng hòa vẫn thất bại.

Chiến thắng ở Pennsylvania cũng được đánh giá là tối quan trọng. MSNBC và Fox dự đoán, 20 phiếu đại cử tri ở bang này sẽ giúp Obama tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Xếp hàng đi bầu ở Cleverland

Trước đó, Obama cũng khiến phe Romney nhận cú sốc khi giành chiến thắng bang nhà của đối thủ đảng Cộng hòa là Michigan.

Michigan cũng được coi là bang chiến địa với các cử tri dao động trước cuộc bỏ phiếu. Thất bại này là nỗi đau với Romney bởi Michigan là bang mà ông sinh ra, còn cha ông từng nắm chức Thống đốc bang. Tuy nhiên, kết quả này cũng phần nào được dự báo trước, bởi đây là quê nhà của nền công nghiệp ôtô Mỹ, mà trong nhiệm kỳ của mình ông Obama đã có các nỗ lực giải cứu ngành này.

Các bang mà Romney chiến thắng gồm Texas, Louisiana, Kansas, North Dakota, South Dakota, Wyoming, Nebraska, Alabama, Georgia, Indiana, Kentucky, Mississippi, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và West Virginia. Đây là những bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Obama giành phiếu đại cử tri tại Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island, và Vermont - những bang từng bỏ phiếu cho ông năm 2008, cũng như District of Columbia.

Các hòm phiếu ở Ohio, Florida và Virginia đang chuẩn bị đóng cửa, trong khi các quan chức đang hối thúc những người chưa đi bỏ phiếu nhanh chóng hoàn tất nghĩa vụ của mình. 

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận