Thứ hai, 20/08/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất an ở miếu Bà

28/03/2014, 13:17 (GMT+7)

Còn hai tháng nữa mới chính thức diễn ra Lễ hội vía Bà Chúa Xứ, thế nhưng thời điểm này khách thập phương đã bắt đầu đổ về viếng chùa rất đông.

Bất an ở miếu Bà
Cảnh du khách bị đội quân hàng rong, cò mồi chèo kéo tại Miếu Bà

Còn gần hai tháng nữa mới chính thức diễn ra Lễ hội vía Bà Chúa Xứ tại TP. Châu Đốc (An Giang), một trong lễ hội lớn nhất khu vực ĐBSCL, tuy nhiên, thời điểm này khách thập phương đã bắt đầu đổ về viếng chùa rất đông.

SỢ  "PHÁT LỘC"

Tại cổng chùa, nhiều người bị dụ dỗ mua đủ các món với giá “cắt cổ” nhưng có người vì đã lỡ cầm hàng trên tay nên cũng đành phải cố “ngậm bồ hòn làm ngọt” rút tiền trả để mong sớm thoát khỏi cảnh đeo bám. 

Anh Phạm Anh Vũ, một du khách đến từ TP.HCM, ấm ức: “Vừa thoát khỏi cảnh nhốn nháo môi giới ngoài đường, giờ bước vào trong cổng chùa chúng tôi lại bị một nhóm khác chạy đến chèo kéo “phát lộc” (là một tờ tiền giả vàng mã gấp gọn trong túi nilon nhỏ), họ cứ dúi vào tay rồi bảo miễn phí nên chúng tôi mới cầm. Vậy nhưng chưa kịp đút vào túi thì đã bị họ vòi tiền: Lộc vía Bà đấy, lì xì cho bao nhiêu thì cho".

Theo anh Vũ, không chỉ với riêng nhóm các anh mà bất cứ du khách nào đến đây cũng bị nhóm hàng rong bủa vây “phát lộc” và bám theo đòi tiền.

Để ý, chúng tôi thấy chỉ khoảng 100 m lối dẫn từ ngoài cổng vào Miếu Bà nhưng có đến hàng chục người bán hàng rong và xe ôm đứng lảng vảng để sẵn sàng chờ “vồ mồi”. Điều đáng nói những món hàng lễ cúng của họ bán cho du khách lại được cất giấu và để bừa bãi dưới nền đất ven lối đi vào cổng nhìn rất phản cảm.

Anh Trần Văn Long, một du khách từ Hà Nội vào, kể: "Khi chúng tôi vừa cúng xong, bước ra cổng Miếu Bà, một người ôm lồng chim tiến lại mời tôi mua chim phóng sinh. Lúc mua, tôi hỏi bao nhiêu tiền một chục, người bán bảo 5.000 đồng. Sau đó tôi mua một chục, người bán bỏ vào cái bọc để tôi thả, nhưng trong lúc tôi còn đang nhắm mắt cầu nguyện, mở mắt ra thấy chim đã bay sạch.

10-43-06_anh-3Dịch vụ cho thuê heo cúng vẫn nở rộ

Ông Đào Minh Tâm, Phó ban quản trị Lăng miếu Núi Sam, cho biết:

“Ước tính sẽ có khoảng hơn 4 triệu lượt khách sẽ đến với lễ hội năm nay và dự kiến nguồn thu đạt trên 100 tỉ đồng. Mặc dù năm nay tại Miếu Bà, các biện pháp an ninh trật tự đã được siết lại, nhưng hoạt động dịch vụ cò mồi ở phía ngoài cổng chưa thực sự được yên ổn. Ban quản lý cùng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường lực lượng bảo vệ nhưng vẫn không đủ sức”.

Nghe người bán đòi 500.000 đồng, tôi hốt hoảng hỏi lại thì họ tỉnh bơ: 50.000 một cặp, nãy giờ thả hai chục con thì phải trả 500.000 đồng. Tôi ức quá, không chịu trả tiền, họ liền kêu mấy người tay chân đến đe nạt. Sợ chúng gây phiền hà, tôi đành trả 500.000 đồng mua chim oan ức”.

MỘT CON HEO “QUAY” 3- 4 VÒNG

Ngay cả lễ vật heo quay cúng tại Miếu Bà cũng bị các đối tượng lừa đảo phù phép gạt khách mua hoặc thuê. Thậm chí, một con heo quay đã được quay vòng nhiều lần bằng cách cho du khách thuê với giá... tùy hứng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thường dịch vụ cho thuê heo quay để cúng với giá 50 ngàn đồng trong vòng 5 phút. Du khách được chỉ định chỗ đặt heo cúng và đích thân bảo vệ ở lễ hội sẽ bấm đồng hồ, hết giờ khấn khách phải hạ lễ và mang heo xuống trả lại chủ lò để họ kịp cho khách mới thuê.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn N, một thợ kéo xe lôi lâu năm ở khu vực Miếu Bà, kể: “Mới đây tôi có chở hai mẹ con, người dân từ Sài Gòn lần đầu tiên lên Miếu Bà, dù tôi đã hướng dẫn cách thức vào trong đặt lễ nhưng không ngờ khi họ vào trong gặp phải bọn "cò" dụ dỗ mua lễ vật cúng (gồm áo, gạo, vàng tiền mã…) xong việc mới phải trả tiền.

Tưởng nơi tôn nghiêm được người ta giúp đỡ để hưởng lộc, nào ngờ vừa cúng xong bọn chúng xúm lại đòi trả 6 triệu đồng tiền lễ, hai mẹ con vét hết túi cũng chỉ có 2 triệu đồng đưa trả. Vậy nhưng bọn chúng chưa tha còn bắt viết giấy nợ đến lần sau lên Miếu Bà phải trả đủ, nếu không sẽ xử đẹp”.

Anh Nguyễn Thanh Điền, hướng dẫn viên du lịch Cty CP Du lịch Việt, phân trần: “Dù là khách du lịch hay là khách hành hương đi cúng chùa, chỉ cần bước vào khuôn viên ngoài cổng chùa đều bị chèo kéo, bắt chẹt khách khiến nhiều du khách hoang mang. Mong các cơ quan chức năng, BQL khu di tích sớm chấn chỉnh hiện tượng này”.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận