Thứ ba, 17/07/2018 09:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất bình với ông hiệu trưởng

07/07/2014, 08:30 (GMT+7)

Hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú, Q6 (TP.HCM) bị tố cáo cùng “nhóm lợi ích” đã qua mặt tập thể, không minh bạch trong nhiều khoản quỹ.

Bất bình với ông hiệu trưởng
Trường THPT Bình Phú, Q6 (TP.HCM)

PHỤ HUYNH MẤT NIỀM TIN

Theo đơn tố cáo của Ban đại diện Hội Phụ huynh học sinh (Hội PHHS) Trường THPT Bình Phú: Cũng như mọi năm, trước khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp, nhà trường đã tổ chức cuộc họp với toàn thể cha mẹ học sinh khối 12 của trường.

Sau đó, Ban giám hiệu và Ban đại diện Hội PHHS của trường đã nhất trí vận động từng phụ huynh tự nguyện đóng góp số tiền 400.000 đ/HS, nhằm chi phí cho công tác giảng dạy và tổ chức ôn thi từ 21/4 – 31/5/2014 để đạt hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời, khi nhà trường thông báo công khai đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của tất cả phụ huynh vì giúp con em họ nắm vững kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp này. Tuy nhiên, đến ngày 8/5/2014, giáo viên chủ nhiệm của các lớp 12 thông báo cho từng phụ huynh biết, ông Trần Văn Việt, hiệu trưởng Trường THPT Bình Phú đã quyết định trả lại toàn bộ tiền đóng góp cho việc tăng cường ôn thi tốt nghiệp, nhưng không cho biết nguyên nhân vì sao (?).

Do quá bất bình về việc này, Ban đại diện Hội PHHS của 14 lớp 12 đã yêu cầu tổ chức cuộc họp với Ban đại diện nhà trường để muốn lắng nghe giải thích nguyên nhân và tìm hướng giải quyết.

Gặp chúng tôi, một phụ huynh lớp 12A1 bày tỏ lo lắng: “Việc nhà trường lúc đầu đã có chủ trương chấp thuận tổ chức tăng cường ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12 nên Hội PHHS mới đứng ra vận động phụ huynh các lớp tự nguyện đóng góp kinh phí. Vậy nhưng, chẳng hiểu sao khoản tiền này lại bị trả lại, sau đó nhà trường tự ý ngưng việc tổ chức ôn thi như đã thống nhất ban đầu khiến tất cả phụ huynh rất lo lắng cho chất lượng ôn tập và kết quả thi tốt nghiệp của con em mình..!”.

Hơn nữa, theo hầu hết ý kiến của phụ huynh khối 12 Trường THPT Bình Phú đều cho rằng, nếu nhà trường không có chủ trương trong việc tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh thì phải thông báo sớm họ mới kịp “xoay” để giúp con em họ thi đạt kết quả tốt hơn. Vậy nhưng, khi đã quá gần ngày thi nhà trường mới thông báo làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý của học sinh trước một kỳ thi quan trọng.

Chị Trần Thị Kim Tuyến, Trưởng Ban đại diện Chi hội PHHS lớp 12A1 cũng bức xúc: “Do tin tưởng tuyệt đối vào nhà trường ngay từ đầu đồng ý sẽ tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12 như đã thông báo rộng rãi, nên hầu hết phụ huynh đều rất yên tâm vì được đội ngũ giáo viên của trường trực tiếp đứng ra quản lý và ôn tập cho con em mình. Ấy vậy mà, khi đến thời điểm “nước rút” chúng tôi mới bất ngờ nghe ông hiệu trưởng thông báo không tổ chức ôn thi theo đúng lịch nữa, nhưng cũng chẳng cho biết lý do vì sao?!”.

Theo chị Tuyến, trong cuộc họp giữa Hội PHHS với Ban đại diện nhà trường, ông hiệu trưởng Trần Văn Việt chỉ viện các lý do cá nhân và cũng không nhất quán trong việc giải thích rõ nguyên nhân vì sao không tổ chức ôn thi cho học sinh, khiến phụ huynh của 14 lớp 12 đều rất bức xúc và mất niềm tin với nhà trường.

16-22-37_nh-2 Những lá đơn tố cáo ông hiệu trưởng gửi báo NNVN và các cơ quan chức năng

GIÁO VIÊN CŨNG BẤT BÌNH

Tiếp xúc với chúng tôi, toàn bộ GV của trường THPT Bình Phú rất bức xúc việc Ban giám hiệu nhà trường chỉ trả có 90.000 đ/tiết dạy tăng tiết cho GV.

Trong khi từ nhiều năm nay tất cả các trường THPT tại TP.HCM đều trả cao hơn gấp rưỡi so với mức tiền nói trên. Hơn nữa, ông hiệu trưởng Trần Văn Việt còn luôn tự tiện đưa ra các “quyết sách” sử dụng tài chính mà không cần thông qua hội đồng nhà trường.

Cụ thể trong chính sách quản lý tài chính của nhà trường lâu nay làm việc rất mập mờ. Giáo viên D nêu dẫn chứng cụ thể: “Trong nghị quyết cán bộ công chức của năm học (2012-2013) về khoản tiền phúc lợi tập thể của nhà trường có nêu rõ: Tết sẽ giải quyết cho mỗi CBCNV giáo viên 600.000 đ.

“Theo đại diện tập thể giáo viên trường Bình Phú, do khối 12 này là khóa đầu tiên thực hiện việc xét tuyển nên ý thức và trình độ của học sinh rất yếu... Do vậy, Hội PHHS đã tự nguyện đóng góp kinh phí mong muốn nhà trường tổ chức ôn thi cho học sinh như đã thông báo cũng là nguyện vọng chính đáng”.

Tuy nhiên, khi thành phố cho thêm tiền Tết mỗi GV được 900.000 đ thì lãnh đạo nhà trường cố tình “quên” số tiền đã nêu trong nghị quyết cán bộ công chức đầu năm. Chúng tôi thắc mắc tại cuộc họp cuối năm, ông Việt chỉ giải thích rằng trong số tiền thành phố cho đã tính cả tiền tiền phúc lợi của trường trong đó rồi, đừng có đòi hỏi nhiều..?!”.

Theo giáo viên D, không chỉ quỹ tiền lương tăng thêm cho GV hàng năm đang ngày càng bị “teo tóp” dần mà các quỹ công đoàn và quỹ phúc lợi dùng để hỗ trợ đời sống tinh thần GV cũng đã bị âm. Cụ thể các suất nghỉ dưỡng cho đội ngũ CBCNV giáo viên trong trường các năm trước được hưởng 2 triệu đ/người, nhưng năm nay bị rút bớt chỉ còn tối đa 700.000 đ/người.

Thậm chí trong tất cả công việc mua sắm về cơ sở vật chất của nhà trường cũng rất tùy tiện, không minh bạch rõ ràng, thường “kê” thêm giá quá cao so với giá ngoài thị trường. Tuy nhiên, khi tập thể CBCNV giáo viên nêu ý kiến thắc mắc thì ông hiệu trưởng cũng gạt phắt đi không giải thích mà chỉ áp đặt và tìm cách kéo dài thời gian cho qua chuyện.

Hơn nữa, tất cả 14 giáo viên trường Bình Phú đều cho rằng, việc ông Việt hiệu trưởng tự ý trích 10% trong tổng số tiền ôn thi tốt nghiệp vào quỹ phúc lợi của nhà trường là bất hợp lý. Do vậy, tập thể giáo viên chủ nhiệm khối 12 đã quyết liệt phản ứng thì ông Việt “nổi cáu” rồi lập tức tự ý ra quyết định hủy việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12.

Chính vì vậy đã gây bức xúc lo lắng của Hội PHHS, không đồng tình với cách áp đặt cá nhân của ông hiệu trưởng làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý của học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp. Đồng thời nhiều vấn đề bức xúc nội bộ khác đã kéo dài qua nhiều năm cũng gây ức chế tinh thần cho tập thể GV, làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động phong trào cũng như chất lượng giáo dục của trường.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của Hội PHHS và tập thể GV trường THPT Bình Phú, PV NNVN đã nhiều lần điện thoại và tìm xuống trường liên hệ trực tiếp muốn gặp ông Trần Văn Việt - Hiệu trưởng nhằm làm rõ sự việc xung quanh các vấn đề nêu trong đơn gửi tới báo. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì ông hiệu trưởng luôn viện đủ các lý do để từ chối tiếp phóng viên?

MINH VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận