Chủ nhật, 24/06/2018 10:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt cả "hổ" lẫn "ruồi"

28/10/2013, 10:46 (GMT+7)

Chính sách chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình hồi đầu năm nay được báo chí Trung Quốc và thế giới đưa tin khá đậm nét bởi tuyên bố: Bắt cả “hổ” lẫn “ruồi”.

"Thường" và "Trường" trong chống tham nhũng

Chính sách chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình hồi đầu năm nay được báo chí Trung Quốc và thế giới đưa tin khá đậm nét bởi tuyên bố: Bắt cả “hổ” lẫn “ruồi”.

Tuyên bố này được dẫn giải là ông Tập yêu cầu giới chức chống tham nhũng bắt cả những quan chức cấp cao lẫn quan chức cấp thấp.

Không ít quan chức Trung Quốc lần lượt sa lưới pháp luật kể từ khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình của nước này tuyên bố về chính sách chống tham nhũng mới.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập yêu cầu toàn bộ Đảng viên, công chức và người dân Trung Quốc phải “Thường” và “Trường” trong chống tham nhũng, tố giác tham nhũng và xử lý nghiêm nạn tham nhũng ở nước này.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố bắt cả "hổ" lẫn "ruồi"

Hai chữ “Thường” và “Trường” trong tiếng Trung Quốc hiện đại được phát âm giống nhau. Tân Hoa Xã nói rằng ông Tập yêu cầu phải “thường xuyên” và “trường kỳ” chống tham nhũng.

Cũng trong tuyên bố được báo chí Trung Quốc đăng tải rộng rãi tháng 1 năm nay, ông Tập nhấn mạnh việc chống tham nhũng ở nước này cần tránh chuyện “trên ra quyết sách, dưới ra đối sách” - nghĩa là tránh hô hào khẩu hiệu trong khi các “quan tham” vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nhờ các mánh khóe của riêng mình.

Bắt "hổ lớn"

Gần đây nhất, báo chí Trung Quốc hôm 17/10 đồng loạt đưa tin Phó Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng thành phố Nam Kinh - ông Quý Kiến Nghiệp bị bắt về Bắc Kinh để phục vụ điều tra.

Báo chí chính thống ở Trung Quốc dẫn nguồn tin cơ quan phòng chống tham nhũng cho rằng ông Quý “ăn” ít nhất 20 triệu NDT (khoảng 70 tỷ đồng).

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ông Quý Kiến Nghiệp bị buộc rời khỏi vị trí lãnh đạo thành phố Nam Kinh, một trong những thành phố lâu đời và lớn nhất Trung Quốc vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" sau hai ngày bị Cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra.

Sau Bạc Hy Lai, Quý Kiến Nghiệp là "hổ" lớn thứ 2 bị bắt

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng Quý Kiến Nghiệp là một trong những mục tiêu cao nhất của chiến dịch này tính từ trước đến nay.

Nhận định về việc Quý Kiến Nghiệp bị điều tra, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc viết: “Vi phạm nghiêm trọng pháp luật đồng nghĩa với việc Quý Kiến Nghiệp là một đại quan tham đang bị điều tra, nó cho thấy con đường sự nghiệp chính trị và cuộc sống chốn quan trường của Quý sẽ chỉ còn là dĩ vãng".

Bài viết trên Nhân dân Nhật báo cũng bình luận: "Đó là con đường mà tất cả các quan “ngã ngựa” đều phải đi qua, Quý Kiến Nghiệp cũng sẽ chẳng thể tránh khỏi kết cục này. Tuy nhiên, việc Quý “ngã ngựa” cũng khiến nhiều người ngạc nhiên”, theo Nhân dân Nhật báo.

Theo hãng tin BBC, “vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng” là một cách nói thường dùng với các quan chức dính líu tham nhũng và đang bị “song quy”.

BBC nói sau vụ việc Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị điều tra năm ngoái, Quý Kiến Nghiệp là “hổ lớn” tiếp theo trong danh sách quan tham Trung Quốc.

Thích làm việc ở khách sạn

Tờ Chinanews của Trung Quốc cho biết Quý Kiến Nghiệp là quan chức có tác phong làm việc rất “dị” so với các quan tham sa lưới pháp luật trước đây. Từ thời còn làm ở thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Quý thường xuyên làm việc tại các khách sạn sang trọng chứ không làm ở văn phòng.

Khi đã là Thị trưởng Nam Kinh, Quý vẫn duy trì thói quen làm việc ở một khách sạn trong thành phố chứ ít khi lui tới trụ sở.

Chinanews nói khách sạn này có một nữ tiếp viên rất xinh đẹp được biết đến dưới cái tên Chúc Mai thường xuyên có mặt mỗi khi Quý tới đây làm việc. Nữ tiếp viên này được nhiều tờ báo Trung Quốc nói là “em gái nuôi” của Quý.

Quý Kiến Nghiệp còn bị cho là “đạo” luận văn thạc sỹ khi học tại Đại học Giang Tô. Bài viết trên Chinanews nói vụ việc xảy ra năm 2007 khi một đơn thư được gửi đến Đại học Giang Tô tố cáo ông Quý “ăn cắp” luận văn thạc sỹ kinh tế.

Trường này sau đó tổ chức họp bàn xem xét việc thu lại học vị thạc sỹ của ông Quý. Ngay sau đó, người giàu số 1 ở Giang Tô là tỷ phú Chu Hưng Lương tới ký một hợp đồng tài trợ cho Đại học Giang Tô và vụ họp bàn lập tức “chìm xuồng”.

Chinanews nói đây là sự kiện “khá trùng hợp” và rất có thể thời gian tới học vị của ông Quý sẽ lại bị điều tra.

Trước khi Quý Kiến Nghiệp bị đưa về “song quy” ở Bắc Kinh, tờ Chinanews cho rằng tỷ phú Chu Hưng Lương chính là con “ruồi” bị bắt hồi tháng 5 vừa qua.

Báo này dẫn ý kiến bạn đọc cho rằng “ruồi” muốn sống được và lũng đoạn thị trường cổ phiếu với những phi vụ lên đến cả tỷ NDT ở Trung Quốc thì sau lưng ắt phải có “hổ” lớn cỡ Quý Kiến Nghiệp bao che.

Trong khi đó, tờ Mingpao có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc nói ông Quý có tới ba người tình trẻ đẹp và đều được cất nhắc làm việc tại các cơ quan chính quyền Trung Quốc.

Trong đó, một cô gái trẻ là nhân viên đánh máy ở văn phòng tòa thị chính Dương Châu, sau này được bố trí làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển thành phố.

Người tình thứ hai vốn là một tiếp viên ở nhà khách thành ủy, được đưa về lãnh đạo Ủy ban quản lý khu du lịch hồ Sảo Tây. Người tình thứ ba nổi tiếng nhất, chính là Kim Thu Phần, Cục trưởng Bảo vệ môi trường thành phố Dương Châu.

+ Ủy ban kiểm tra, giám sát kỷ luật Trung ương Trung Quốc là nơi sẽ ra quyết định “song quy” với các Đảng viên vi phạm. “Song quy” được hiểu là “điều tra trong thời gian quy định và tại một địa điểm quy định”.

Trong thời gian “song quy”, người bị điều tra sẽ phải chịu sự thẩm vấn của Ủy ban kiểm tra, giám sát kỷ luật Trung ương. Tùy tính chất vụ việc, Ủy ban này sau đó có thể sẽ bàn giao đối tượng cho các cơ quan điều tra của Chính phủ tiếp tục làm việc.

+ "Một thực tế rõ ràng cho chúng ta thấy rằng vấn đề tham nhũng đang phát triển mạnh hơn và cuối cùng sẽ hủy diệt Đảng và đất nước. Chúng ta cần cảnh giác cao độ." -Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình.

LÝ SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận