| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 28/01/2021 - 21:49

Thế giới

Bất chấp Ukraine thỉnh cầu, Mỹ không định trừng phạt quân sự Nga

Thứ Sáu 07/12/2018 - 07:33

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết nước này vẫn chưa thảo luận về các biện pháp đáp trả quân sự với Nga sau vụ đụng độ căng thẳng trên eo biển Kerch dù phía Ukraine liên tục hối thúc Washington.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford. (Ảnh: Reuters)

Tại một sự kiện của báo Washington Post hôm qua 6/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, đã trả lời câu hỏi về việc liệu Mỹ có cung cấp cho Ukraine các khí tài hải quân như Kiev đề xuất sau vụ đụng độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch, nơi nối biển Đen và biển Azov, hồi tháng trước hay không.

“Hiện vẫn chưa có cuộc thảo luận nào (của Mỹ) về một phương án quân sự để đáp trả vụ việc ở biển Azov. Rõ ràng, công việc của tôi là đảm bảo rằng tổng thống luôn có sẵn các phương án trong trường hợp ông ấy quyết định sử dụng vũ lực quân sự. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ phản ứng quân sự nào cũng như chưa có cuộc thảo luận nào về việc đáp trả quân sự với vụ việc ở biển Azov một cách công khai”, Tướng Dunford cho biết.

Trước đó, Lầu Năm Góc sáng hôm qua thông báo quân đội Mỹ và một số đồng minh đã tham gia sứ mệnh bay đặc biệt trên vùng trời của Ukraine. Mỹ cho biết đây là hoạt động trong khuôn khổ Hiệp ước Vùng trời Mở và không phải là thông điệp gửi tới Nga.

Hồi tháng trước, Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine và 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga khi các tàu này đi qua eo biển Kerch. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi các đồng minh châu Âu và NATO siết chặt trừng phạt Nga. Tuy nhiên, lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Ukraine dường như không được đón nhận trong khi Nga cho đến nay vẫn chưa phải đối mặt với lệnh trừng phạt nào.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 4/12, Tổng thống Poroshenko tiếp tục nhắc lại lời thỉnh cầu của mình, kêu gọi phương Tây có hành động với Nga. Đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine bao gồm sự ủng hộ của NATO dành cho Kiev cũng như các lệnh trừng phạt của NATO đối với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tàu chở hàng Nga chặn dưới cây cầu tại eo biển Kerch trong vụ đụng độ với tàu Ukraine hôm 25/11. (Ảnh: RT)

Phát biểu tại sự kiện hôm qua, Tướng Dunford nói rằng vụ đụng độ ở eo biển Kerch là một phần trong lối hành xử của Nga nhằm “thử” phản ứng của cộng đồng quốc tế.

“Trong trường hợp này, rõ ràng đã xảy ra sự xâm phạm về chủ quyền, do vậy không thể có phản ứng quân sự ở đây được. Tuy nhiên, tôi nghĩ cộng đồng quốc tế chắc chắn sẽ phản ứng (Nga) về mặt ngoại giao, kinh tế hoặc trong không gian an ninh, nếu không Nga sẽ vẫn tiếp tục làm những việc mà họ vẫn làm trong những năm gần đây”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói thêm.

Theo Tướng Dunford, ông vẫn chưa lên tiếng “cụ thể” về vụ việc này với người đồng cấp Nga. Đây cũng là người ông Dunford thường xuyên liên lạc để ngăn chặn nguy cơ quân đội Mỹ và Nga xảy ra xung đột trực diện.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin hôm qua cho biết các nhân viên lãnh sự quán Ukraine đã gặp 3 thủy thủ “bị thương” bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch. Phía Nga khẳng định 3 thủy thủ này vẫn đang được chăm sóc y tế bên trong một nhà tù tại Moscow và sức khỏe của họ không gặp nguy hiểm.

Ngoại trưởng Klimkin cũng xác nhận, các cuộc gặp tiếp theo với 21 thủy thủ còn lại của Ukraine bị Nga bắt giữ dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe của họ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bat-chap-ukraine-thinh-cau-my-khong-dinh-trung-phat-quan-su-nga-d232382.html