Thứ năm, 15/11/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt chó tống tiền

07/11/2011, 10:21 (GMT+7)

Chỉ cần bắt trộm một vài con chó cảnh bán cho các chủ lò hoặc các cửa hàng kinh doanh thú cưng rồi bằng cách nào đó báo cho chủ tìm đến chuộc là có thể bỏ túi vài triệu đồng.

Người nuôi chó cảnh sẵn sàng bỏ ra 10-20 triệu đồng để chuộc lại vật nuôi khi bị bắt trộm hoặc thất lạc

Chỉ cần bắt trộm một vài con chó cảnh bán cho các chủ lò hoặc các cửa hàng kinh doanh thú cưng rồi bằng cách nào đó báo cho chủ tìm đến chuộc là có thể bỏ túi vài triệu đồng.

Đã thành một "nghề"

Khoảng 9h sáng thứ Bảy, chúng tôi có mặt ở Công viên Lê Thị Riêng (quận 10, TP.HCM). Nơi đây là điểm gặp gỡ thường xuyên của một nhóm những người có cùng sở thích nuôi chó cảnh. Trái với thường lệ, đề tài họ mang ra thảo luận tuần này không phải là cách chăm sóc chó mà là làm thế nào để phòng tránh nạn trộm chó tống tiền.

Anh Nguyễn Minh Cảnh (thành viên nhóm, ngụ tại khu phố 4, phường 2, quận Tân Bình) cho biết, thời gian gần đây bọn trộm chó hoạt động khá thường xuyên. Chỉ trong vòng 2 tháng qua, trong nhóm chơi chó cảnh của anh đã có 4 người bị trộm chó rồi đòi tiền chuộc. Mỗi con chó bị bắt cóc, tuỳ chủng loại mà chủ nuôi phải bỏ ra từ 500 ngàn đến 5-7 triệu đồng để chuộc lại.

Theo trình bày của chị Nguyễn Ngọc Đan (phường 5, quận 10), bọn trộm chó thường lợi dụng thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, khi các chủ nuôi dẫn chó đi dạo để bắt trộm. Chúng có thể dùng thòng lọng siết cổ chó hoặc dùng bả. Đối với những loại chó lớn như: Becgiê, chó đốm, chó Duberman… thì chúng dùng súng chích điện bắn cho chó tê liệt rồi bỏ vào bao tải đưa đến các lò mổ.

 Chị Đan cho hay, cách đây hai tuần gia đình chị mới phải bỏ ra 500 ngàn đồng để chuộc con chó Phú Quốc 4 tuần tuổi bị bọn trộm mang đến bán cho một cửa hàng kinh doanh chó cảnh tại đường Lê Hồng Phong (quận 10). “Bọn chúng bắt chó, bán cho cửa hàng, mình phải mất công đi tìm rồi phải bỏ ra tiền triệu để chuộc. Nếu không chuộc thì chúng bán vào lò mổ", chị Đan kể về mánh khóe của bọn trộm chó.

Theo anh Nguyễn Long Hoàng, một người chơi chó Buldog ở phường An Lạc A, quận Bình Tân, hiện nay ở một số khu vực tại TP.HCM hình thành các đường dây tiêu thụ chó bắt trộm. Họ hoạt động khá công khai và trắng trợn móc túi các chủ nuôi.

Hiện ở các khu vực chợ Phạm Văn Hai, đường Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình), khu vực Cầu Kiệu (đường Hai Bà Trưng, quận Phú Nhuận), đường Lê Hồng Phong (quận 10)… có khá nhiều các lò mổ chó và cửa hàng kinh doanh chó cảnh. Bọn trộm khi bắt được chó cảnh hoặc đến bán cho cửa hàng hoặc bán cho các lò mổ. Các chủ lò mổ thường hợp đồng với bọn trộm, trả tiền cho chó cảnh cao hơn gấp đôi hoặc gấp rưỡi chó thường với điều kiện tên trộm cung cấp số điện thoại của chủ nuôi hoặc liên lạc với chủ nuôi chỉ đến khu vực lò mổ để chuộc chó.

Bọn chủ lò mổ và các cửa hàng kinh doanh chó cảnh còn móc ngoặc với “cò xe ôm” làm nhiệm vụ dẫn đường vào khu vực giam chó.

Quản lý lỏng lẻo

Theo chỉ dẫn của những người trong nhóm chơi chó cảnh, tôi và một đồng nghiệp đóng vai “khổ chủ” đi tìm chó bị bắt cóc. Thấy chúng tôi lảng vảng ở khu vực đường Bùi Thị Xuân (phường 2, quận Tân Bình), một xe ôm vẫy lại hỏi nếu đi tìm chó lạc thì ông ta sẽ chở đi mấy nơi quanh đó. Người xe ôm tên Đồng tỏ ra khá quen thuộc với việc dẫn mối cho các chủ chó đến khu vực có các cửa hàng bán chó cảnh và lò giết chó.

Ông ta hỏi chúng tôi về hình dáng con chó bị mất thế nào, thuộc giống chó gì, màu lông đen hay vàng, sau đó mặc cả giá dẫn đi là 40.000 đồng đến một số lò mổ trên đường Bùi Thị Xuân và quanh khu vực chợ Phạm Văn Hai.

Trên đường đi ông Đồng cho biết thỉnh thoảng (1, 2 tuần) lại có người đi tìm chó lạc, nhờ ông dẫn đường đi chuộc chó. Ông nói không biết gì về bọn trộm chó cũng như không có liên hệ với các chủ lò nhưng dẫn nhiều người đến “riết rồi họ quen mặt”. Có tuần ông dẫn đường cho 3-4 người, có người tìm lại được chó cho ông thêm dăm chục ngàn.

Chạy lòng vòng mấy lò mổ chó nhưng chúng tôi vẫn làm ra dáng thất vọng vì không tìm được con chó gốc Bắc Kinh thuần chủng của bà chị gái. Ông Đồng chỉ cho chúng tôi chạy qua khu chợ chó ở đường Lê Hồng Phong, quận 10 tìm thử.

"Theo pháp luật hiện nay, trộm chó mèo chỉ được xem là trộm vặt. Nếu bắt được quả tang cũng chỉ phạt hành chính khoảng 200 ngàn đồng. Để xử lý về mặt hình sự thì giá trị tài sản phải từ 500.000 đồng trở lên. Chó, mèo và vật nuôi làm cảnh là một loại hàng hoá đặc thù, thậm chí hiện nay nhiều người coi chó, mèo như một người bạn, như thành viên trong gia đình. Bị mất, bị lạc họ sẵn sàng bỏ công bỏ của để chuộc lại. Chả nhẽ lại đem cân một con chó cảnh để xác định giá trị con vật hay sao?", ông Võ Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sinh vật cảnh Sài Gòn (Hội Sinh vật cảnh SVC TP.HCM).

Tại cửa hàng đối diện hẻm 410 đường Lê Hồng Phong, khi chúng tôi đến người chủ tiệm đon đả mời vào xem chó. Trên lề đường trước cửa hàng được bày sẵn khoảng 5-6 lồng sắt, mỗi lồng chứa khoảng 10-15 con chó cảnh nhỏ. Những con chó lớn được xích cổ cột vào gốc cây ngay bên cạnh. Chúng tôi ngỏ ý muốn đi tìm con chó bị bắt trộm thì bà chủ cửa hàng cho hay khoảng 3 tháng nay không mua con chó gốc Bắc Kinh nào ở Sài Gòn, chỉ nhập về mấy con Chihuahua từ người quen ở quận Tân Phú.

Bà chủ cửa hàng chó cảnh cho biết, hầu hết các cửa hàng nhập chó, mèo từ các mối quen nên không hoặc rất ít khi kiểm tra về giấy tờ nguồn gốc vật nuôi. Khi mua chó, mèo từ cửa hàng cũng ít khi nào người mua đòi hỏi phải có giấy chứng minh nguồn gốc (trừ một số ít chó thuần chủng nhập từ nước ngoài, giá rất đắt), cửa hàng (nếu có) thì cũng chỉ giao vật nuôi và giấy chứng nhận đã tiêm phòng bệnh dại do cơ quan thú y cấp cho khách hàng.

Theo anh Lê Văn M, chủ một cửa hàng chó cảnh ở quận 6, việc quản lý các cửa hàng kinh doanh vật nuôi làm cảnh (chó, mèo, hamster, chuột bạch…) hiện nay không chặt chẽ. Các cửa hàng không bắt buộc phải khai báo nguồn gốc vật nuôi. Cũng không có cơ quan nào kiểm tra việc này. Đối với các lò mổ chó thì chính quyền địa phương mặc dù có yêu cầu phải cam kết không mua chó không rõ nguồn gốc nhưng việc họ tuân thủ đến đâu thì... “có trời biết”.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận