Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 25/09/2018 , 06:25 (GMT+7)

06:25 - 25/09/2018

Bắt đầu từ lời xin lỗi...

"Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch…”, đó là phát ngôn của người đại diện UBND TPHCM tại buổi họp báo “Thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ”.

Lời xin lỗi ấy, như một tín hiệu tích cực để giải quyết những tồn đọng gây bức xúc dư luận ở Khu đô thị Thủ Thiêm.

Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Cần nhắc lại, Khu đô thị Thủ Thiêm là một siêu dự án tác động đến diện mạo đô thị TPHCM, mà những kẻ đang nắm giữ lợi thế nhất thời lại táo tợn thay đổi quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, thì tránh sao khỏi những nhiễu nhương bất cập. Diện tích 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch không phải mảnh đất nhỏ, nên nguồn thu bất chính kia đã thuộc về tay ai? Doanh nghiệp sân sau, hay người nhà quan chức? Chỉ biết rằng, hàng ngàn hộ dân bỗng dưng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Sự thiệt thòi và tổn thất của hàng ngàn hộ dân thấp cổ bé họng, chỉ sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, thì UBND TPHCM mới thấu hiểu trọn vẹn. Hãy hình dung gần 20 năm qua, những con người lầm lũi và cơ cực đã phải chịu đựng bao nhiêu đêm thức trắng vì âu lo, bao nhiêu ngày tủi hờn vì nghẹn ngào? Họ ủng hộ một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, mà họ lại thành miếng mồi thơm cho những kẻ manh tâm trục lợi ngược ngạo.

UBND TPHCM triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ bằng cách tiếp tục rà soát lại quy hoạch dự án, vì “trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch, nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý nên dẫn đến thiếu sót, dẫn đến vi phạm”. Thử hỏi, 51 dự án tái định cư đã được giao cho những đại gia địa ốc, thì ai đã “rà soát quy hoạch” để phát sinh hàng ngàn hộ dân bị trôi dạt khỏi “4,3 ha ngoài ranh quy hoạch”?

Về đền bù giá nhà đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm, đại diện UBND TPHCM khẳng định đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất “4,3 ha ngoài ranh quy hoạch”. Một chi tiết đáng chú ý là phát biểu của ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM: “Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP.HCM đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa”.

Ở đây, cần phân biệt rõ ràng, những hộ đã di dời vì họ không chịu được áp lực của những thế lực bủa vây, họ không muốn chuốc lấy những phiền toái quá sức chịu đựng, chứ không phải họ thấy phần dôi dư 4,3 ha ngoài quy hoạch hoàn toàn không có gì sai trái. Quan chức thực sự vì dân, phải nghe được những tiếng thở dài của dân, chứ không cần chờ đến phản ứng gay gắt của dân. Nếu không thấm thía nguyên lý cơ bản ấy, thì những câu nồng nàn lặp đi lặp lại như “chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm và làm hết mình để giải quyết quyền lợi cho bà con” cũng đều vô nghĩa thôi.