Thứ hai, 22/04/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt đầu từ một kết thúc

10/01/2014, 10:40 (GMT+7)

Gia đình Wanbi Tuấn Anh quyết định xuất bản quyển tự truyện “Bắt đầu từ một kết thúc” do chính nhà báo Lý Minh Tùng - quản lý của anh chấp bút.

Vào một ngày tháng 7/2013, sự ra đi của ca sĩ trẻ Wanbi Tuấn Anh đã để lại nhiều đau buồn cho gia đình, người thân và khán giả, nhưng câu chuyện về tinh thần lạc quan chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng của nam ca sĩ này ít nhiều cũng truyền thêm nghị lực sống cho những người đồng cảnh ngộ.

Với căn bệnh hiểm nghèo (chordoma, bệnh có khối u ở tuyến yên) thuộc dạng cực hiếm, trên thế giới trung bình 1 triệu người mới có 1 người mắc phải, đã mang nam ca sĩ trẻ đi mãi ở tuổi 26.

Trong suốt 4 năm khó khăn ấy, Wanbi Tuấn Anh ít xuất hiện trước công chúng. Anh muốn giấu kín căn bệnh để tránh gây lo lắng cho những khán giả thương yêu mình. Để hoạt động nghệ thuật như một ca sĩ bình thường, anh cũng mang trong lòng nhiều uẩn ức, nhiều vui buồn không thể chia sẻ ngoại trừ với những người thân xung quanh.

Wanbi Tuấn Anh lúc còn sống

Anh luôn xuất hiện với mái tóc che ngang một con mắt của mình để giấu đi tình trạng bệnh tật của mình, cũng từ đó không ít những lời bình luận ác ý về mái tóc đó của khán giả, anh cũng chỉ cười trừ.

Những ngày trước khi qua đời, mẹ của Wanbi Tuấn Anh kể lại rằng, anh luôn lạc quan, và luôn lắc đầu mỗi khi có ai hỏi về sự đau đớn mà anh đang gánh chịu. Anh chỉ để nỗi buồn thoáng qua trong vài câu nói: “Có khi chết sang một thế giới khác lại vui hơn” hay "Một người không rượu chè, bài bạc, ma túy như con mà lại bị căn bệnh này nhỉ?”. Câu nói khiến nhiều người đau lòng nhất là: “Không sợ chết, chỉ sợ sự chia ly”.

Cái chết của nam ca sĩ 26 tuổi nhận được nhiều sự tiếc thương của đồng nghiệp, bởi trong mắt họ, khi sống, anh rất đỗi hiền lành, không bon chen và luôn giúp đỡ bạn bè. Đó là những người đã bên cạnh anh trong những ngày cuối cuộc đời, họ đã quyên góp một số tiền giúp anh trong quá trình chữa bệnh.

Và suốt những ngày để tang anh, người ta thấy: Tóc Tiên, Thu Thủy, Ngô Kiến Huy… đến cả những ca sĩ gạo cội như Mỹ Tâm, Phương Thanh… đều xắn tay áo giúp gia đình anh lo liệu lễ tang cho anh.

Lúc còn sống, Wanbi Tuấn Anh còn có biệt tài sáng tác nhiều ca khúc, trong đó, không ít các ca khúc được nhiều bạn trẻ yêu mến. Khi biết anh mắc bệnh hiểm nghèo, nhiều người đã tiếc nuối, nếu như anh không mắc căn bệnh hiểm nghèo, có lẽ Wanbi Tuấn Anh đã là một ngôi sao.

Những ca khúc như: “Đôi mắt", "Cho em", "Mãi yêu em”... được nhiều khán giả bình chọn trong nhiều bảng xếp hạng là minh chứng. Anh cũng từng nhận được giải thưởng “Ca sĩ triển vọng” của Làn sóng xanh.

Ngày hôm qua (9/1), với mong muốn câu chuyện về chặng đường đối mặt với sinh tử của Wanbi Tuấn Anh có thể lan tỏa đến nhiều người hơn, để những ai yêu thương anh hiểu được những tâm sự, những thử thách mà anh đã vượt qua, gia đình quyết định xuất bản quyển tự truyện “Bắt đầu từ một kết thúc” do chính nhà báo Lý Minh Tùng - quản lý của anh chấp bút, đồng thời, anh cũng là một người bạn thân thiết của Wanbi Tuấn Anh suốt chặng đường anh hoạt động nghệ thuật.

Quyển tự truyện này được tác giả và ca sĩ Wanbi Tuấn Anh thực hiện từ cuối năm 2009, ngay sau khi Wanbi phát hiện mình bị khối u chordoma trong não và tiến hành đợt điều trị đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM).

Quyển tự truyện của Wanbi Tuấn Anh cũng được phát hành rộng rãi trên toàn quốc để những bạn trẻ yêu mến giọng ca này có thể đọc và hiểu hơn tinh thần lạc quan của Wanbi Tuấn Anh trong thời gian anh chống chọi với bệnh tật.

Được biết, quá trình thực hiện cuốn tự truyện này bị ngắt quãng nhiều thời điểm, do Wanbi Tuấn Anh muốn dành thời gian còn lại của mình để tập trung cho việc chữa bệnh và hoàn thành những dự án âm nhạc còn dang dở.

Vì vậy, quyển tự truyện này là những ghi chép được tác giả viết lại từ lời kể của Wanbi Tuấn Anh, kết hợp những dòng kể của chính mình trong suốt thời gian hơn 4 năm đồng hành cùng Wanbi trong cuộc chiến với căn bệnh chordoma quái ác.

Có những câu chuyện về con đường ca hát mà khán giả đã rất tỏ tường, nhưng cũng có những giằng xé nội tâm mà ít người thấy được ở một Wanbi Tuấn Anh luôn tươi cười lạc quan khi xuất hiện trước công chúng.

Kèm theo mỗi quyển tự truyện là album nhạc “Nụ cười còn mãi”, gồm 9 ca khúc đã thu âm nhưng chưa được ra mắt của Wanbi, cùng hai ca khúc là “Nụ cười còn mãi”, một sáng tác cuối cùng của chính anh do 19 ca sĩ bạn bè đồng nghiệp cùng thu âm; và “Nụ cười tỏa nắng” - ca khúc được tác giả Mr.Siro viết tặng riêng cho Wanbi.

Album này được Wanbi Tuấn Anh thu âm trong thời gian chiến đấu với căn bệnh, khi khối u đã khiến một bên mắt của anh không còn nhìn được ánh sáng. Tuy nhiên, chưa bao giờ Wanbi từ bỏ niềm đam mê với công việc ca hát, có ca khúc được anh thu âm ngay trước ngày sang Singapore thực hiện ca phẫu thuật nguy hiểm vào năm 2012.

Ngày phát hành những ấn phẩm cuối cùng của anh, cũng là một ngày đặc biệt khi nhiều người hâm mộ viết lên trang cá nhân của anh, chúc anh tuổi 27 yên bình. Có lẽ, với người hâm mộ, Wanbi Tuấn Anh đã để lại nhiều thông điệp, và thông điệp lớn nhất chính là “Bắt đầu từ một kết thúc”.

Những ngày còn có mặt trên cõi đời, Wanbi Tuấn Anh từng chia sẻ: “Từ lâu rồi, tôi muốn lập một quỹ từ thiện mang tên Cảm Ơn. Tôi muốn cảm ơn những người đã giúp đỡ mình bằng cách san sẻ phần nào số tiền mình nhận được cho những bệnh nhi có hoàn cảnh giống mình.

Tôi nhớ một bộ phim rất hay mình từng xem, trong đó, để cảm ơn người đã giúp đỡ mình, người đó sẽ giúp đỡ lại ba người khác. Sự cảm kích lại được đáp đền tiếp nối bằng những điều ý nghĩa, và cứ thế lan tỏa cho tất cả mọi người theo cấp số nhân… Cuộc sống này sẽ đẹp biết bao”.

Chính vì vậy, sau khi nhận được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp và khán giả vào cuối năm 2012, Wanbi Tuấn Anh đã trích một phần để lập Quỹ Cảm Ơn nhằm giúp đỡ phần nào cho những bệnh nhi ung thư. Ngoài ra, tiền tác quyền (quyền tác giả, nhạc chờ…) của các ca khúc do anh sáng tác cũng được đóng góp vào quỹ này.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận