Thứ bảy, 25/05/2019 09:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt đầu từ "sấm truyền Maya"

17/09/2012, 11:01 (GMT+7)

Khi tờ lịch cuối cùng của năm 2011 được xé đi, con người rơi vào nỗi sợ vô cớ khi một số tin đồn cho rằng, 2012 là năm đại họa.

Khi tờ lịch cuối cùng của năm 2011 được xé đi, con người rơi vào nỗi sợ vô cớ khi một số tin đồn cho rằng, 2012 là năm đại họa. Rất nhiều thông tin được phát đi, những bài báo, ca khúc, bộ phim ăn theo… bỗng chốc được săn đón, những chương trình truyền hình thực tế dạy kĩ năng để tồn tại bỗng chốc ăn khách hơn những chương trình giải trí. 

BẮT ĐẦU TỪ "SẤM TRUYỀN MAYA"

Người Maya từ lâu đã là một thế lực tiên tri huyền thoại của lịch sử. Họ nói về ngày tận thế, và con người đang phải run sợ vì những lời tiên tri đó. Dựa vào những thông điệp của người Maya để lại, nhân loại trước đây vẫn hiểu rằng năm 2012 là ngày tận thế với những thảm họa kinh hoàng khiến loài người bị diệt vong.

LỜI SẤM TRUYỀN THÁCH THỨC CON NGƯỜI

Trong thế giới hiện đại, người ta lan truyền về lời “sấm truyền Maya” như một trong những truyền thuyết bí ẩn nhất trong lịch sử. Theo lịch của người Maya, những hiện tượng lớn đã từng xảy ra trên Trái đất, các cuộc chiến tranh đều được ghi lại khá phù hợp theo một cách lí giải nào đó.

Những lời sấm truyền như vậy cứ treo lơ lửng trong suy nghĩ, thách thức con người. “Sấm truyền Maya” được nhắc nhiều với ngày tận thế là 21/12/2012, đó là ngày Đông chí, kết thúc lịch Maya để mở ra một kỉ nguyên mới của thiên hà. Là khi Trái đất đổi cực và toàn bộ nhân loại “làm lại từ đầu”.

Bộ lịch người Maya gây nên nỗi sợ vô cớ cho loài người

Cũng có thông tin kiểu lạc quan rằng, những chữ cổ, được coi là của người Maya trên đất Mexico ngày nay, là của một nhà thám hiểm, ông ta bị lạc đường vào một khu rừng và ghi lại vào tấm bia đá lịch trình của mình để đời sau nhắc tới ông. Tuy nhiên, sau này lí giải này nhận khá nhiều phản hồi tiêu cực từ dư luận vì nghe nó “nhảm nhí”.

Sven Gronemeyer, một chuyên gia nghiên cứu về nền văn hóa Maya, đã đưa ra cái nhìn hoàn toàn khác về lời sấm truyền của người Maya. Dựa vào những tài liệu tham khảo trên lịch của người Maya xưa, chuyên gia trên cho rằng năm 2012 không phải là ngày tận thế mà chỉ là quá trình chuyển đổi sang một kỉ nguyên mới.Trước lời lí giải của Gronemeyar, người ta vẫn hiểu lời sấm truyền của người Maya mang thông điệp cảnh báo đại họa sẽ đổ xuống đầu nhân loại năm 2012. Tuy nhiên, lập luận này cũng một mặt nào đó, hướng đến sự sắp xếp lại trên Trái đất, đồng nghĩa nó là kỉ nguyên mới của Trái đất, nhưng cũng là dấu chấm hết của con người hiện tại.

Sự tự tin và bản lĩnh của những người dũng cảm nhất cũng có thể bị lung lay, đơn giản vì còn quá nhiều hiện tượng siêu nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của con người và phụ thuộc vào “đấng tối cao” nào đó trên Trái đất, rộng hơn là ngoài vũ trụ bao la. Con người vẫn chưa lí giải được chuyển động của các thiên thạch, vẫn đôi khi phải đối đầu với những thiên thạch bay lạc một cách bất ngờ mà không hề có dự báo trước.

Vậy điều gì xảy ra nếu Trái đất nằm trong quỹ đạo của một thiên thạch có hình dạng khổng lồ nhất từ trước đến nay, mà các thiết bị hiện đại không thể nhận diện được?

Với các hiểm họa từ bên trong, hiện tại, con người cũng không có điều kiện thám thính sâu dưới đáy biển hay các dòng dung nham trong lòng đất. Mà sự biến động trên mặt đất, nếu có, lại hoàn toàn phụ thuộc vào thay đổi của các tầng địa chất này. Vì vậy, dù là nói theo triết lí khoa học hay triết lí dự đoán, con người cũng đang đuối thế.

AI ĐƯỢC LỢI?

Ngày tận thế rõ ràng là thảm họa, nhưng khi nó còn đang trong tình trạng hư thực, người ta cũng phải tranh thủ làm lợi trên tình hình “chiến sự đang căng thẳng”.

Thành phố của người Maya cổ tại Mexico hiện đang là địa điểm du lịch “nóng sốt” nhất thời điểm hiện tại. Người ta tò mò đến xem gốc tích, vật chứng là vì sao, họ phải “ra đi” vào ngày 21/12 sắp tới.

Chính vì lẽ đó, cơ quan quản lý du lịch của Mexico hi vọng sẽ thu hút được 52 triệu lượt khách du lịch đến khu vực được coi là lãnh địa của người Maya cổ ở phía Đông Nam đất nước trong năm nay. Dù chính cơ quan này cũng khẳng định thế giới sẽ không diệt vong vào năm 2012, nhưng những hoạt động nhằm thu hút du khách cũng đang được triển khai để tăng gấp đôi số người đến trong năm tới.

Bộ phim ăn theo “2012 - Năm đại họa” hút khách ngay khi ra mắt

Khu vực này bao gồm hơn 500 công trình còn sót lại, trong đó có những đài tế lễ và đền thờ của người Maya. Nơi đây và câu chuyện thần bí của nó đã mang lại cảm hứng cho không ít bộ phim bom tấn của Hollywood, trong đó có phim “2012 - Năm đại họa”.

Hố tử thần bị hiểu nguy hiểm không khác gì các xoáy nước sâu đã hút các con tàu ma của người Hà Lan trong truyền thuyết. Sự tò mò của con người là vô hạn, họ luôn muốn biết về số phận, tương lai của mình, nhất là khi các dấu hiệu tiêu cực ngày càng nhiều hơn.

Đấy là chưa nói, ngành du lịch Mexico cũng đã được lợi rất nhiều nhờ sự nổi tiếng của những tác phẩm điện ảnh kinh điển. Và ngược lại, những sản phẩm điện ảnh “thời sự” này cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng từ sự tò mò và ám ảnh về ngày thảm họa. Ngoài ra, những thảm họa kinh hoàng trong năm 2011 như trận động đất kèm theo sóng thần ập vào Nhật Bản hôm 11/3 vừa qua khiến cho nhân loại lo sợ hơn vào điềm báo cho đại thảm họa năm 2012.

Thậm chí, một loạt các địa điểm đã từng xảy ra đại họa như sóng thần, động đất, hố tử thần cũng trở thành địa điểm tham quan lí thú. Người ta nhắc đến hố tử thần từ năm 2011 và nó dường như trở thành một xu hướng mới bên cạnh các tai họa quen thuộc.

Không xét đến những hố nhỏ do sự không ổn định tầng địa chất nhỏ bên dưới, nhiều hố tử thần lớn với chu vi hàng trăm mét tại các quốc gia Nam Mỹ trở thành điều không thể lí giải. Thậm chí người ta còn không đo đạc được độ sâu của nó và tỏ ra lo ngại trong việc đưa con người và các thiết bị xem xét hiện đại xuống dưới. (Còn nữa)

QUANG MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận