Thứ sáu, 21/09/2018 12:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt đầu xét xử Lê Văn Luyện

30/03/2012, 09:22 (GMT+7)

8h20 sáng 30/3, phiên xử phúc thẩm sát thủ gây ra thảm án ở tiệm vàng Ngọc Bích bắt đầu khi chủ tọa phiên tòa công bố lại bản án và mức án của các bị cáo. Hơn 300 cảnh sát đã được huy động bảo đảm an ninh cho phiên xử.

8h20 sáng 30/3, phiên xử phúc thẩm sát thủ gây ra thảm án ở tiệm vàng Ngọc Bích bắt đầu khi chủ tọa phiên tòa công bố lại bản án và mức án của các bị cáo. Hơn 300 cảnh sát đã được huy động bảo đảm an ninh cho phiên xử.

>> Lê Văn Luyện sắp ra tòa lần thứ hai >> Sát nhân Lê Văn Luyện bị phạt 18 năm tù >> Người dân giận dữ, đòi tử hình Lê Văn Luyện >> Sát nhân Lê Văn Luyện đối mặt trước công lý >> Sắp xét xử Lê Văn Luyện

7h, bạn bè, người thân của gia đình anh Ngọc (chủ tiệm vàng Ngọc Bích) và cả trăm người dân đã đổ về TAND tỉnh Bắc Giang. Những tấm băng rôn về hình ảnh bé Trịnh Ngọc Bích, nạn nhân sống sót duy nhất trong vụ thảm sát tiệm vàng ở phố Sàn được người nhà mang theo.

Nhiều người dân đi qua khu vực này đều ngoái nhìn về tấm băng rôn của gia đình nạn nhân. Hàng chục phóng viên đã có mặt đưa tin về phiên phúc thẩm.

Để đảm bảo an ninh, Công an tỉnh Bắc Giang đã bố trí hơn 200 cán bộ tham gia bảo vệ trực tiếp từ khu vực cổng toà án vào phòng xét xử. Khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ chịu trách nhiệm an ninh vòng ngoài, chốt chặn các tuyến đường dẫn đến tòa án. Hàng rào thép đã được giăng ngay từ hai đầu phố Hoàng Văn Thụ.  

Lê Văn Luyện cúi gằm mặt khi nghe bản án

8h, Luyện bị hàng chục cảnh sát dẫn giải vào phòng xử trong tiếng la ó của người nhà bị hại. Sau những phút bức xúc, gia đình nạn nhân đã giữ trật tự. Luyện được đưa vào căn phòng phía sau phòng xử án với tâm trạng bồn chồn. Sát thủ này nhìn gầy hơn so với phiên sơ thẩm. Cảnh sát đứng đông đảo phía ngoài cửa bảo vệ.

8h20, Luyện được dẫn trở lại phòng xử án. Căn phòng im phăng phắc khi Chủ tọa Nguyễn Đức Nhận - thẩm phán TAND Tối cao bắt đầu phiên xử bằng việc công bố lại bản án và mức án trong phiên xử trước.

Vị chủ tọa thẩm vấn về nội dung đơn kháng cáo, kháng án của bị hại, bị cáo; công bố quyền và nghĩa vụ của những người liên quan. Theo quy định, sau phiên phúc thẩm lần này, gia đình bị hại không có quyền kháng án. Nếu không đồng ý với bản án phúc thẩm, gia đình có quyền gửi đơn lên Chánh án TAND tối cao.

Trong lúc nghe chủ tọa thẩm vấn trước khi vào phần xét xử, Luyện đứng cúi gằm mặt. Các bị cáo đều không đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử.

8h45, Luyện cúi gằm mặt nghe bản án cũ, không thể hiện thái độ gì. Người nhà bị hại phía dưới sụt sịt khóc khi một lần nữa nghe lại quá trình gây tội ác của Luyện với người thân của mình.  

8h sáng, Lê Văn Luyện được đưa vào phòng xét xử

Hai tháng trước, ngày 10-11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện, thủ phạm gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (thị trấn Sàn, tỉnh Bắc Giang). Bố đẻ cùng cô chú, anh họ của Luyện cũng bị ra trước vành móng ngựa về các tội che giấu, không tố giác tội phạm.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.  

Lê Văn Luyện trong khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Gia đình bị hại cho rằng tại hồ sơ vụ án và trước tòa, các bị cáo khai không thành khẩn; nhiều nội dung, lời khai mâu thuẫn nhằm che giấu hành vi đồng phạm giúp sức cho Luyện thực hiện tội phạm.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận