Thứ hai, 18/11/2019 11:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bất đồng quanh kế hoạch thành lập VPF

01/12/2011, 10:50 (GMT+7)

Giữa đại diện của LĐBĐVN (VFF) với các CLB đã nảy sinh những vấn đề gây tranh cãi và chưa thể đi đến sự thống nhất. Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đang được xúc tiến thành lập trong ánh mắt hồ nghi xen lẫn lo ngại.

Hội nghị các CLB bóng đá tham gia giải vô địch và hạng nhất năm 2012

Giữa đại diện của LĐBĐVN (VFF) với các CLB đã nảy sinh những vấn đề gây tranh cãi và chưa thể đi đến sự thống nhất. Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) đang được xúc tiến thành lập trong ánh mắt hồ nghi xen lẫn lo ngại.

Như NNVN đã đưa tin, ngày 29/11, đại diện VFF cùng 25 CLB (14 CLB V.League, 10 CLB hạng Nhất) đã đi tới thống nhất ký vào các văn bản theo thủ tục luật định để trình lên Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội xin cấp phép hoạt động cho VPF. Tuy nhiên, để đi đến kết quả trên, các thành viên đã buộc phải đồng ý với nhau lùi một số vấn đề còn bất đồng lại đến Đại hội cổ đông của Cty.

Đầu tiên là khoản tiền phí tham dự giải hàng năm (niên liễm) 500 triệu đồng (CLB V.League) và 200 triệu đồng (CLB hạng Nhất). Cộng thêm chi phí tổ chức, chi trả cho giám sát, trọng tài khi thi đấu trên sân nhà, mỗi CLB V.League phải chi trên dưới 1 tỷ đồng. Theo đề án ban đầu thì sau khi VPF được thành lập, các CLB sẽ được miễn khoản trên. Tuy nhiên, sau khi “cân đo, đong đếm” lại, tại cuộc họp ngày 29/11, ban trù bị lại yêu cầu các CLB vẫn phải đóng.

Dĩ nhiên là đại diện nhiều CLB đã phản đối. Ban trù bị VPF đã đưa ra 2 phương án để các CLB chọn. Một, VPF sẽ lo phần chi trả cho trọng tài, các CLB vẫn phải đóng niên liễm. Hai, CLB không phải đóng niên liễm nữa, thì phải chịu chi phí cho trọng tài. Cũng có ý kiến đề nghị các CLB đóng 50% số tiền khoảng 1 tỷ đồng hàng năm trên, như một cách ủng hộ VPF trong năm đầu tiên. Nhưng rốt cuộc lại, không phương án nào được thông qua. Các bên buộc lòng phải thống nhất lùi vấn đề đến Đại hội cổ đông VPF.

Cũng theo thông tin ở cuộc họp trên, thì trong năm hoạt động đầu tiên VPF có thể lỗ 20 tỷ đồng! Đây thực sự là một thông tin gây…buồn đối với những ai kỳ vọng VPF ra đời sẽ làm ăn có lãi.

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vẫn là cơ cấu nhân sự của VPF. Theo nhiều nguồn tin thì các vị trí chủ chốt trong VPF cơ bản đã được hoạch định sẵn cho các thành viên VPF. Tỷ như Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ làm Chủ tịch HĐQT, trong khi chức TGĐ thuộc về Phó chủ tịch Phạm Ngọc Viễn. Ghế Trưởng ban trọng tài trước đó đã được cơ cấu cho ông Dương Vũ Lâm, cũng là một quan chức lâu năm của VFF. Ông Lâm vừa qua đã thôi công việc ở LĐBĐ TP.HCM (HFF), một “động tác” được coi là để dọn đường cho việc ngồi vào ghế Trưởng ban trọng tài.

Gây bất ngờ nhất là việc GĐĐH CLB ĐT.LA Phạm Phú Hòa được “ướm” vào ghế Phó TGĐ Cty. ĐT.LA là một trong nhóm 6 CLB đã ký tên vào bản đề án thành lập VPF để “bầu” Kiên đưa ra tại hội nghị giữa VFF với chủ tịch 28 CLB tại Hà Nội. Với việc các thành viên VFF chiếm đa số vị trí quan trọng nhất trong VPF, không lạ khi đã có những ý kiến lo ngại, Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN sớm bị rơi vào cảnh “bình mới, rượu cũ”.

Theo Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn, trong khoảng 12 ngày sau khi gửi hồ sơ lên Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, được cấp phép hoạt động và tiến hành đại hội cổ đông bầu ra các chức danh chủ chốt, VPF sẽ chính thức đi vào hoạt động. “Cố gắng sớm nhất VPF hoạt động trước ngày 18/12, thời điểm khởi tranh cúp Quốc gia. Những vấn đề còn chưa được giải quyết sẽ để Đại hội cổ đông Cty quyết định”, ông Viễn khẳng định.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận