Thứ năm, 21/11/2019 07:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Thủy sản VN

17/06/2013, 09:45 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Lộc (SN 1958) bị bắt về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo nguồn tin riêng của NNVN, chiều ngày 15/6 tại TP.HCM, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã bắt giam ông Nguyễn Hữu Lộc (SN 1958, kỹ sư thủy sản, quê Khánh Hòa, thường trú Q7, TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thủy sản VN về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” nhằm tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của ông này khi còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT TCty Hải sản Biển Đông đã làm mất vốn Nhà nước có khả năng lên tới 150 tỷ đồng.

Theo đó, TCty Hải sản Biển Đông (quận 1, TP.HCM) có công ty “con” là Cty CP Công nghiệp Thủy sản (Seameco) cũng do ông Lộc làm chủ tịch HĐQT. Tháng 4/2007, Seameco tham gia góp vốn vào Công ty CP Biển Tây và cử ông Lộc làm đại diện vốn, tham gia vào HĐQT Công ty này. Đến tháng 6/2007, Seameco lại tiếp tục góp vốn vào Công ty CP Aquafeed Cửu Long chuyên SX thức ăn thủy sản (KCN Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) và cũng cử ông Lộc làm đại diện vốn, đồng thời nắm giữ luôn chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long.

Do nắm giữ nhiều chức, nhiều quyền lực nên ông Lộc cùng các “cộng sự” đã tự tung tự tác và gây ra nhiều sai phạm cực kỳ nghiêm trọng. Cụ thể là Công ty CP Công nghiệp Thủy sản chuyển tiền về các Công ty CP Biển Tây, Công ty CP Aquafeed Cửu Long bằng cách ký hợp đồng bán nguyên liệu thức ăn nuôi cá nhưng không có văn bản báo cho HĐQT. Hậu quả này dẫn đến việc Công ty CP Aquafeed Cửu Long nợ Công ty CP Công nghiệp Thủy sản đến nay là 113 tỉ đồng (gồm nợ gốc và lãi suất) không có khả năng chi trả, bởi Công ty CP Aquafeed Cửu Long đã ngưng hoạt động hơn một năm nay và đang chờ làm thủ tục phá sản.

Ông Nguyễn Hữu Lộc cùng các “cộng sự” đã bất chấp các qui định của pháp luật, tự ý cho giảm tỷ lệ vốn nhà nước từ 59% xuống còn 46% tại Công ty CP Công nghiệp Thủy sản. Chính việc giảm vốn này dẫn đến Nhà nước không còn chi phối nên Công ty CP Công nghiệp Thủy sản đã hoạt động chệch hướng chiến lược của Tổng công ty, kéo theo nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.

Theo sổ sách kế toán, đến cuối năm 2011 tổng số nợ phải thu của Công ty CP Aquafeed Cửu Long là hơn 135 tỉ đồng nhưng tổng số nợ phải trả lên đến gần 250 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu điều tra ban đầu, đây mới chỉ là phần xác định được vì số lượng nguyên liệu, chứng từ nhập kho, xuất kho và việc thanh toán tiền như thế nào trong 4 năm mua bán nguyên liệu giữa Công ty CP Công nghiệp Thủy sản với Công ty CP Biển Tây và Công ty CP Aquafeed Cửu Long với tổng số tiền lên đến 800 tỉ đồng vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài ra, Tổng công ty Hải sản Biển Đông còn cho Công ty CP Công nghiệp Thủy sản vay gần 21 tỉ đồng nhưng thủ tục cho vay không đầy đủ và không hợp pháp. Các hợp đồng vay vốn không có phương án sử dụng vốn cũng không có việc thẩm định cho vay vốn. Khoản nợ này hiện tại không có khả năng thu hồi vì tình hình tài chính của Công ty CP Công nghiệp Thủy sản đang trong giai đoạn “kiệt quệ”. Tổng số nợ công ty này đang gánh trên 140 tỉ đồng nhưng khoản nợ phải thu chỉ có 137 tỉ đồng mà hầu hết đều là “nợ xấu”... Việc cơ quan công an bắt giam ông Lộc hy vọng sẽ mở ra nhiều “khoảng tối” khác đang gây bức xúc dư luận trong Tổng công ty Thủy sản VN hiện nay.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận