Thứ hai, 25/06/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt giam nguyên Trưởng phòng NN-PTNT

22/07/2013, 10:50 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam ông Lê Văn Tuyền, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp để phục vụ công tác điều tra.

Ông Tuyền bị bắt về hành vi cố ý làm trái liên quan đến hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn do Phòng NN-PTNT làm chủ đầu tư (NNVN ngày 12/6/2013 đã phản ánh).

Ông Lê Văn Tuyền, nguyên Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp

Trước đó, Huyện ủy và UBND huyện Tân Hiệp đã tổ chức kiểm điểm, cách chức và khai trừ Đảng đối với ông Lê Văn Tuyền.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, qua thanh tra 76 công trình và 11 hạng mục trong lĩnh vực nông nghiệp do Phòng NN-PTNT huyện làm chủ đầu tư đã phát hiện sai phạm tổng số tiền trên 4,35 tỷ đồng, trong đó sử dụng sai mục đích, ứng vốn sai quy định trên 2,27 tỷ đồng, thanh quyết toán khống trên 2,07 tỷ đồng.

Cụ thể có nhiều công trình chủ đầu tư (Phòng NN-PTNT) đã cho các nhà thầu ứng vốn trước nhưng không thi công, cấu kết lập khống hồ sơ để quyết toán hàng trăm triệu đồng mỗi công trình.

Đơn cử như công trình thủy lợi kênh 3B (xã Tân An) có chiều dài 5.108m, triển khai từ tháng 11/2009, nhà thầu thi công chỉ làm được 600m thì ngưng, nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đã lập khống hồ sơ trình UBND huyện phê duyệt quyết toán gần 749 triệu đồng, trong đó số tiền quyết toán khống lên tới 630 triệu đồng.

Tương tự, công trình thủy lợi kênh 4B (có chiều dài tương đương kênh 3B) cũng được quyết toán khống số tiền trên 307,5 triệu đồng.

Không chỉ lĩnh vực nông nghiệp, Thanh tra tỉnh còn phát hiện một loạt sai phạm thuộc lĩnh giáo dục, y tế, thương mại, cụm tuyến dân cư vượt lũ, kè chống sạt lở, xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, phòng chống lụt bão, trong đó có cả công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, mới đây Thanh tra tỉnh Kiên Giang còn phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến số tiền 10 tỷ đồng do Cty CP Thủy sản Kiên Giang (KISIMEX) bồi thường tiền thuê đất để triển khai dự án tại huyện Tân Hiệp.

Cụ thể, năm 2007, UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận cho KISIMEX thuê 2 khu đất có tổng diện tích 76 ha tại xã Thạnh Đông và Thạnh Đông B để nuôi trồng thủy sản. Mặc dù các bên liên quan chưa tiến hành các thủ tục theo quy định như tiến hành đo đạc, lập phương án bồi thường, đánh giá tác động môi trường và thủ tục cho thuê đất trình UBND tỉnh phê duyệt nhưng KISIMEX đã chuyển 10 tỷ đồng cho UBND huyện Tân Hiệp để triển khai dự án nói trên.

Sau khi nhận tiền, ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện (nay là Phó Bí thư thường trực Huyện ủy), đã chỉ đạo không nộp vào Kho bạc Nhà nước mà giao cho Phó Chánh văn phòng UBND huyện Võ Văn Do quản lý, chi tiêu tùy tiện.

Số tiền này được UBND huyện duyệt chi (do ông Nguyễn Văn Tươi ký) 2 tỷ đồng xây dựng trung tâm hành chính huyện, chi quà tết hơn 1 tỷ đồng. Bản thân ông Tươi còn nhiều lần viết giấy tay “mượn tạm” 1,35 tỷ đồng để trả tiền mua nhà cho con.

UBND xã Thạnh Đông B được huyện chi hơn 2,47 tỷ đồng tiền thuê đất. Sau đó, xã đã chi bồi thường cho 4 hộ dân số tiền 832 triệu đồng nhưng thực tế đây không phải hộ bị thu hồi đất mà chỉ mượn của xã để canh tác. Số tiền còn lại bồi thường “thành quả lao động” cho xã dù không hề có đầu tư gì.

Có tiền trong tay, các đời Chủ tịch UBND xã là ông Võ Quốc Nam (nay là Phó Bí thư Đảng ủy xã), ông Nguyễn Hoàng Kha (nay là Phó ban Tổ chức Huyện ủy) và ông Nguyễn Văn Chí đã chi tùy tiện tổng cộng hơn 1,45 tỷ đồng.

 Tương tự, UBND xã Thạnh Đông cũng được nhận hơn 2,2 tỷ đồng tiền “thành quả lao động”. Số tiền này đã chi cho 3 hộ là người thân của cán bộ mặt trận huyện 648 triệu đồng; cho 4 hộ khác được nhận hơn 477 triệu đồng dù không có thành quả lao động; còn lại được xã sử dụng tùy tiện hơn 313 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị thu hồi toàn bộ số tiền 10 tỷ đồng nói trên để nộp vào ngân sách nhà nước.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận