Thứ ba, 11/12/2018 11:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt giữ 7 sừng động vật nghi là tê giác

07/11/2012, 21:43 (GMT+7)

Số sừng này đến sân bay quốc tế Nội Bài trên chuyến bay mang ký hiệu QR610 xuất phát từ Doha (Qatar) qua Bangkok (Thái Lan).

Ngày 7/11, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cho biết vừa phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu sừng động vật nghi là tê giác với số lượng lớn tại khu vực kiểm tra hành lý ký gửi của khách nhập cảnh.

Cụ thể, đêm 4/11, chuyến bay mang ký hiệu QR610 xuất phát từ Doha (Qatar) qua Bangkok (Thái Lan) hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Khi Đội thủ tục hành lý nhập khẩu làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách, qua soi chiếu hành lý ký gửiđã phát hiện hai đối tượng Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1985, địa chỉ xã Chi Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, hộ chiếu B6080489); Nguyễn Văn Thân (sinh năm 1964, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội, hộ chiếu B6790516), có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra toàn bộ hành lý của hai đối tượng này, lực lượng Hải quan phát hiện có 7 chiếc sừng động vật (nghi là sừng tê giác, có giá trị lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng), với tổng trọng lượng 23,5kg cất giấu trong hai valy, quấn kín bằng nhiều lớp nilông và giấy bạc.

Đại diện Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, tại thời điểm làm thủ tục hải quan, hai đối tượng Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Thân đã không khai báo hải quan toàn bộ số hàng hóa trên và không xuất trình được giấy phép nhập khẩu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các giấy tờ liên quan.

Đểvận chuyển được số lượng lớn sừng tê giác trên, các đối tượng đã dùng biện pháp rất tinh vi nhằm “qua mặt” các nhà chức trách các nước như: Dùng tỏi phủ lên bềmặt của mỗi chiếc sừng nhằm át đi mùi của động vật tươi và đánh lạc hướng chó nghiệp vụ khi lên máy bay tại các nước.

Ngày 7/11, mẫu của 7 chiếc sừng nghi là của tê giác đã được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài gửi tới Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định, xác định chủng loại động vật.

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cũng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng trên cùng hộ chiếu của hai đối tượng vận chuyển.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận