Thứ ba, 24/09/2019 12:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt giữ các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông

21/05/2019, 20:36 (GMT+7)

Chiều 21/5, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị liên tục phát hiện và bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Bồ.

16-44-45_mot_so_phuong_tien_khi_thc_ct_tri_phep_tren_song_bo
Một số phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Bồ.

Trước đó, tối 20/5, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến hạ lưu sông Bồ, đến đoạn thuộc ngã Ba Bác Vọng, xã Quảng Phú ( huyện Quảng Điền), tổ tuần tra, kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát hiện Võ Văn An (SN 1998), trú tại phường Hương Xuân (TX. Hương Trà) đang khai thác cát trái phép. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện Võ Văn An đã khai thác được 18m3 cát.

Tiếp đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã phát hiện, bắt quả tang Dương Văn Dũng (SN 1991), trú tại thôn La Ỷ, xã Phú Thượng (Phú Vang) khai thác trái phép 8m3 cát và Nguyễn Nhỏ (SN 1990), trú tại phường Kim Long (TP. Huế) khai thác trái phép 15m3 cát trên sông Hương.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian qua đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua vụ việc lần này một lần nữa cho thấy các đối tượng rất manh động, cố tình khai thác cát trái phép bằng nhiều hình thức làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo của tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng gây trọng thương cho dân, đồng thời tiếp tục chỉ đạo xử lý mạnh với tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Việc xử lý triệt để nạn khai thác cát sỏi là nhiệm vụ hết sức nặng nề và đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài. Ngoài việc xử lý vi phạm, UBND tỉnh mở rộng mô hình khai thác cộng đồng nhằm tạo điều kiện cho các hộ có phương tiện làm nghề khai thác cát sạn lòng sông có thu nhập chính đáng, tránh khai thác trái phép.

16-44-45_luc_luong_chuc_nng_pht_hien_mot_thuyen_khi_thc_ct_tri_phep_tren_song
Lực lượng chức năng phát hiện một thuyền khai thác cát trái phép

Bên cạnh đó, tạo việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề là cần thiết nhằm đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, không tham gia khai thác cát sạn trái phép. UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP. Huế thống kê, xây dựng phương án chuyển đổi nghề cho các hộ có nhu cầu..

VÕ TỨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận