Thứ hai, 22/04/2019 01:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bất hạnh đè nặng một gia đình

17/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Hai con sinh ra bị bại não chỉ biết nằm một chỗ, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân đều do người vợ làm hết. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vốn thiếu thốn đủ bề, nay lại thêm kiệt quệ vì các con bệnh tật. 

Bất hạnh đè nặng một gia đình
Chị Thắng như kiệt sức vì chồng con bệnh tật

Đó là hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Thắng (SN 1978) và Chu Bá Quy (SN 1974) ở xóm 10 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Vợ chồng chị Thắng sinh được 4 đứa con nhưng hai trong số đó bị bại não bẩm sinh, không thể tự sinh hoạt bình thường mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân, còn một cháu thì sức khỏe yếu, có lớn mà không có khôn, không được nhanh nhẹn như người bình thương khác…

Chiếc giường nhỏ để bên góc nhà, hai đứa con của anh chị nằm bất động một chỗ, các em không hay biết gì với mọi thứ xung quanh. Cô con gái lớn chân tay cong queo, mắt hếch ngược nhìn lên rồi cười hềnh hệch, còn đứa em thân hình nhỏ xíu trông như que củi khô, người chỉ da bọc xương.

Vừa bế cháu Kiệt (7 tháng tuổi) lên tay cho bú, chị Thắng lại vội vàng bỏ con xuống võng để dỗ dành hai đứa lớn đang vùng vẫy nằm trên giường.

Không giấu sự buồn phiền xót xa, chị tâm sự: “Khổ vậy đó chú! Hết chăm hai cô chị bại não rồi đến lo cho cậu em út chưa đủ năm. Suốt ngày bồng bế con nhỏ trên tay, hết đứa lớn khóc rồi đến đứa nhỏ gào, nhiều lúc tui như muốn gục xuống vì kiệt sức”.

Chị Thắng nhớ như in năm 1999, cháu Chu Thị Trang lọt lòng với đôi mắt sáng ngời, bụ bẫm, hai vợ chồng cùng nội ngoại đều tràn ngập niềm hạnh phúc. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì cháu Trang đổ bệnh, sức khỏe có phần giảm sút đi nhanh chóng. Đến tháng thứ sáu Trang vẫn không biết ngồi, không hay biết gì cả, gia đình mới đưa cháu đi khám thì được biết cháu bị bại não bẩm sinh.

Năm 2002, gia đình sinh thêm cháu Chu Thị Quỳnh, Quỳnh lúc mới sinh ra chỉ nặng vẻn vẹn 1,7kg, tưởng cháu yếu quá không thể sống được, nhưng may mắn đã mỉm cười với gia đình. Tuy vậy, giờ đã 13 tuổi rồi nhưng Quỳnh vẫn ngờ nghệch, lại không làm được việc gì, ốm đau triền miên nên thuốc thang rất tốn kém.

Hai cô con gái đầu sinh ra đã mang lắm bệnh tật, nên vợ chồng hết sức lo lắng, anh chị hy vong lần sinh thứ 3 sẽ là đứa con trai lành lặn, khỏe mạnh. Nhưng dường như tai họa vẫn chưa chịu buông tha cho gia đình. Năm 2004 cháu Chu Thị Linh chào đời và cũng bị bại não bẩm sinh như cô chị đầu, Linh yếu ớt nhỏ thó như đứa bé 3 tuổi.

Nước mắt nghẹn ngào khi nghĩ về các con, chị nói: “Giờ ông trời có thương thì may ra cho cháu Linh được sống, dạo này cháu không ăn được gì, gia đình phải mua sữa đặc (sữa ông Thọ) rồi pha loãng bón cho cháu uống hằng ngày. Nhìn con quằn quại với bệnh tật, người làm mẹ lòng như xát muối mà bất lực”.

Các con bệnh tật nên chị không có chút thời gian làm việc gì. Áp lực kiếm tiền vì thế đều dồn lên đôi vai chồng. Ngoài việc chăm sóc, vệ sinh, lo ăn uống cho hai chị em Trang và Linh, rồi thêm cháu Kiệt đang nhỏ lại quấy khóc suốt ngày khiến chị kiệt sức.

“Thương cháu Kiệt, đáng ra các chị khỏe mạnh thì vợ chồng mới toàn tâm để chăm sóc cho con được, nhưng trong nhà hai chị đều bệnh tật nên nhiều lúc cháu bú được giữa chừng đã phải đặt xuống bên cạnh để dỗ dành cho hai con gái lớn”, ôm cháu Kiệt vào lòng chị nói trong tiếng nấc.

Nhưng tai ương thay, thời gian gần đây do lao lực quá sức kiếm tiền chạy chữa thuốc thang cho con, anh Quy chồng chị bị thoái hóa đốt sống lưng nên giờ không làm được việc gì nặng. Tiền thuốc thang cho anh cũng thêm tốn kém, khiến cuộc sống hết sức chật vật.

Bà Cao Thị Hằng, cán bộ chính sách xã Diễn Lâm cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh chị thuộc diện rất khó khăn ở địa phương, là hộ nghèo đã nhiều năm nay. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để hỗ trợ giúp đỡ gia đình nuôi các cháu, tuy nhiên sự giúp đỡ của địa phương cũng chỉ có hạn”.

Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

VĂN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận