Thứ năm, 21/06/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt khẩn cấp nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin, ông Phạm Thanh Bình

04/08/2010, 21:14 (GMT+7)

Ông này bị bắt vì hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều tối 4/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt đối với ông Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, TGĐ Tập đoàn Vinashin về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Bình tại ngõ 10, Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của Phạm Thanh Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1078/QĐ-TTg, đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin đối với ông Phạm Thanh Bình. Ngày 14/7 tại trụ sở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, lãnh đạo Bộ GTVT, đại diện Bộ Nội vụ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT Vinashin đối với ông Phạm Thanh Bình, để kiểm điểm trách nhiệm và thanh tra, điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngày 12/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có văn bản thông báo về việc tiếp tục xem xét, xử lý đối với ông Phạm Thanh Bình và chuyển hồ sơ vụ Vinashin sang điều tra hình sự.

Thông báo đã kết luận rõ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động Vinashin, ông Bình đã có thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm nghiêm trọng.

Trong thông báo có ghi rằng ông Bình ''thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước cấp, cho vay hoặc bảo lãnh cho vay khi thực hiện các dự án nâng cao năng lực, nâng cấp và xây dựng mới các khu công nghiệp, nhà máy đóng tàu; đầu tư mua sắm nhiều tàu cũ, tàu không thích hợp trong vận tải biển dẫn đến thua lỗ, gây hậu quả nghiêm trọng khiến Tập đoàn không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và quá hạn...''

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ chính phủ tháng 7 ngày 4/8, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra chính phủ và các cơ quan liên quan thực hiện việc thanh kiểm tra, điều tra về những sai phạm  của các cá nhân, lãnh đạo tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận