Chủ nhật, 27/05/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất lực trước bệnh tật

11/04/2014, 07:42 (GMT+7)

Nhìn thấy con bụng ngày càng sưng to, cơ thể teo lại chỉ còn da bọc xương, hơi thở thoi thóp, ông Thọ rất đau lòng nhưng không biết làm gì hơn cho con bớt khổ.

Bất lực trước bệnh tật
Nằm trên chiếc ghế bố, cơ thể anh Tâm ốm yếu, phần bụng sưng to

Cuộc sống khó khăn gắn liền với bệnh tật, nhưng vợ và hai con chính là động lực giúp anh Lê Văn Tâm, ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) bị ung thư gan giai đoạn cuối cố gắng sống vui vẻ trong những ngày còn lại.

Nằm trên chiếc ghế bố bị nghiêng một bên trước cửa nhà, cơ thể anh Tâm toàn da bọc xương, phần bụng sưng to, màu da vàng sậm và hơi thở rất yếu mà nguyên nhân là do bệnh ung thư gan giai đoạn cuối gây ra.

Biết mình sống không còn được bao lâu nữa nên anh Tâm lúc nào cũng khuyến khích hai con là Lê Vĩnh An, học lớp 6-Trường THCS Long Thạnh và Lê Thị Ngọc Điệp, học mẫu giáo-Trường Mầm non Long Thạnh, cố gắng học tập.

Chị Nguyễn Thị Tiến, vợ anh Tâm cho biết: Gia đình đã cầm cố hết ruộng cho người ta để đổi lấy 7 giạ lúa/năm, nhưng hằng ngày chị vẫn phải đi làm thêm ở quán cơm từ 10 giờ đến 21 giờ mới có 50 nghìn đồng để mua thuốc bắc cho anh uống và có tiền cho hai con đi học.

Trước khi bệnh nặng, anh Tâm từng làm trong xưởng cao su ở Tân Bình và bị máy cán cao su nghiền nát bốn ngón tay phải, nguyên nhân là do anh làm việc quá sức nên bị ngã vào máy.

Khó khăn hơn khi nơi làm không có việc phù hợp cho anh sau tai nạn nên anh phải về quê làm thuê kiếm sống. Từ khi về quê đến nay, anh mắc bệnh khối u ruột già và hiện thêm căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Vốn là trụ cột trong gia đình, chị Tiến vợ anh chỉ ở nhà chăm sóc cho hai cháu nhỏ, nhưng bây giờ tiền mua thuốc, tiền cho hai cháu đi học và chăm sóc anh đều phụ thuộc vào chị.

Ông Lê Văn Thọ, cha ruột anh Tâm cho biết, tháng 8/2013, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, anh Tâm mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, phải nằm lại viện điều trị lâu dài và chi phí điều trị lên đến hơn 120 triệu đồng.

Nhưng do không đủ khả năng lo chi phí nên gia đình đành đưa anh Tâm về nhà.

Nhìn thấy con bụng ngày càng sưng to, cơ thể teo lại chỉ còn da bọc xương, hơi thở thoi thóp, ông Thọ rất đau lòng nhưng không biết làm gì hơn cho con bớt khổ.

Mặc dù được Nhà nước xây tặng ngôi nhà tình nghĩa năm 2011, nhưng gia đình chẳng còn tiền, cha lại bệnh nên An - con anh luôn phấn đấu trong học tập và phụ mẹ chăm sóc cha và em. An tâm sự: "Con không muốn cha chết, nên con phải cố gắng ngoan và chăm học để sau này có tiền chữa bệnh cho cha, để mẹ và em có cuộc sống tốt".

Nghe cháu nói mà ai cũng nghẹn ngào, vì cuộc sống của anh Tâm chỉ còn tính bằng ngày.

Không có tiền điều trị đúng cách, bệnh tình của anh ngày càng trầm trọng hơn: Ban đêm ngủ không được vì cột sống luôn bị đau nhức, bụng thì cứ đau âm ỉ làm anh khó thở... Do làm việc quá sức, lại phục vụ chồng con, nên chị Tiến ngày thêm suy giảm sức lực.

Ông Huỳnh Văn Chính, hàng xóm gia đình anh Tâm chia sẻ: "Thấy Tâm bệnh nặng, vợ thì ốm yếu, hai đứa con còn đi học mà gia đình lại khó khăn, ai cũng thấy xót lắm, nhưng hàng xóm đều nghèo nên chẳng giúp được gì nhiều ngoài động viên vợ chồng anh".

Có mặt tại nhà anh Tâm, ông Trần Văn Hùng, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Long Hòa A2 cho biết, gia đình Tâm thuộc diện hộ nghèo, nhưng do ấp có quá nhiều hộ nghèo nên chỉ giúp được một phần nhỏ. Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình anh Tâm, được vậy chính quyền địa phương rất biết ơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

HÒA HỢP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận