Thứ hai, 25/06/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất lực trước bệnh tật

05/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Hơn 1 năm nay căn bệnh quái ác đã khiến gia đình anh Hai lâm vào cảnh khốn cùng. 

Bất lực trước bệnh tật
Chị Đậm chăm sóc chồng

Mỗi ngày từng miếng da hoại tử và máu trên mặt anh không ngừng rơi xuống áo mà không cách nào chữa trị khỏi, chỉ vì…nhà quá nghèo. 

Đó là hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Nguyễn Văn Hai, ngụ ấp Đông Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên (An Giang).

Trong cái nắng oi bức của tiết trời mùa hè, anh Hai nằm vắt vẻo trên võng, gương mặt thì lúc nào cũng buồn rười rượi vì căn bệnh quái ác đang ngày đêm hoành hành.

Chị Nguyễn Thị Đậm, vợ anh lấy tập hồ sơ bệnh án của chồng mà nước mắt rưng rưng: Gia đình có 4 người con. Lúc trước mọi gánh nặng trong nhà đều do một tay chồng chị chăm lo bằng việc làm đường thốt nốt. Còn chị và các con đi làm thuê mướn, ai kêu gì làm đó, sống cũng tàm tạm qua ngày. Cách đây 4 năm trên mặt anh bắt đầu xuất hiện những mụt mụn bọc rồi lớn dần lên sau đó vỡ ra máu chảy tứ tung.

“Lúc đầu thấy vậy ổng cứ nói không có chuyện gì, chắc mụn bọc thôi nên ổng không chịu đi khám bệnh mà vẫn leo cây thốt nốt bình thường”, chị Đậm nhớ lại.

Chị Đậm cho biết, do gia đình nghèo không đất đai sản xuất nên năm nào gia đình chị cũng được bà con cho mướn cây thốt nốt để sản xuất đường kiếm sống qua ngày. Vào vụ có thể kiếm được khoảng 200.000đ/ngày, nhưng từ năm 2014 đến nay anh Hai nằm liệt một chỗ không đi được nên mọi chi phí sinh hoạt đều đổ lên vai chị và các con.

“Bây giờ mỗi ngày chi phí lo thuốc cho ổng tốn gần trăm ngàn đồng. Các con đi làm thuê mướn đâu có tiền đưa đi bệnh viện điều trị được. Chỉ tội nghiệp cho ổng ngày nào máu cũng chảy từ trên mặt xuống và thậm chí là có cả da thịt hoại tử trên mặt rớt xuống”, chị Đậm nói trong tiếng nấc.

Được biết, trong một lần đang leo cây thốt nốt lấy nước về nấu đường thì đột nhiên trên mặt anh chảy máu rất nhiều nhưng không có cách nào cầm máu được. Gia đình đưa anh ra bệnh viện huyện nhưng các bác sĩ nói phải nhập viện ở TP.HCM mới chữa được. Ngày 24/4, anh Hai được gia đình đưa vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, sau 10 ngày các bác sĩ cho về nhà bồi bổ để sau đó sẽ mổ.

“Từ lúc về nhà đến giờ đâu làm gì ra tiền nên tôi nói với vợ con ở nhà luôn chứ lên đó tiền đâu mà chữa bệnh. Hàng ngày kiếm miếng ăn cho các con đã khó, lấy tiền đâu mà phẫu thuật”, anh Hai buồn bã nói.

Theo chị Đậm, do bệnh lâu ngày không điều trị nên ăn uống rất khó khăn, vì miệng không há to được. Hàng ngày chị phải đút sữa cho anh uống để duy trì sự sống. “Mỗi khi ổng trở bệnh thì máu chảy từ trên mặt bên phải xuống ướt hết cả áo. Bây giờ da mặt đã bị hoại tử nên rất hôi thối, nhưng lấy đâu ra tiền điều trị, đành nằm ở nhà...”, chị Đậm nói trong nước mắt.

Anh Hai cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định anh bị viêm xương, cộng với nhiễm trùng da chứ không phải ung thư nên mổ điều trị sẽ khỏi nhưng chí phí khá cao!.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Cường, PCT.UBND xã Nhơn Hưng cho biết, gia đình anh Hai thuộc diện hộ cận nghèo. Cuộc sống chủ yếu là làm thuê làm mướn. Anh bị bệnh gần 4 năm nay nhưng chỉ hơn một năm nay phải nằm một chỗ, vì bệnh viêm xương và nhiễm trùng da ảnh hưởng đến đôi chân. Trước mắt địa phương đã hỗ trợ xe đưa bệnh nhân lên TP.HCM, còn các chi phí khác sẽ vận động bà con ủng hộ thêm. Mong các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ giúp đỡ gia đình anh vượt qua khó khăn”, ông Cường nói.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin gửi về địa chỉ trên (số ĐT chị Đậm: 01654510623) hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận