Thứ sáu, 14/12/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất lực với vàng "tặc" ở hang Kịt

24/04/2012, 10:21 (GMT+7)

Nhiều năm nay hang này lại bị vàng "tặc" khai thác trở lại trước sự bất lực của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Hang Kịt ở bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) nổi tiếng với nạn đào vàng trái phép vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 đã được nổ mìn lấp hang. Tuy nhiên, nhiều năm nay hang này lại bị vàng "tặc" khai thác trở lại trước sự bất lực của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Nhiều năm nay, việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra ngay chính tại hang Kịt. Đối tượng khai thác có cả người trong và ngoài tỉnh. Ngoài khai thác ở hang chính trước đây bị đánh sập, ở đây đã xuất hiện thêm nhiều hang nhỏ khác. Các đối tượng sử dụng các thiết bị như máy tời, máy nổ, máy thở... và có cả hung khí nguy hiểm để đối phó với lực lượng chức năng. Đã nhiều lần chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy.

Cứ sau khi kiểm tra thu thiết bị, đốt lán trại được một thời gian thì chúng lại đến dựng lại lán, vận chuyển thiết bị để tiếp tục khai thác.

Được biết, từ hang Kịt ra khu vực có người dân sinh sống ở bản Kịt phải đi bộ chừng 3 km đường rừng. Trong khi đó, từ huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cũng có một lối mòn vào hang Kịt. Phần lớn, các đối tượng tiếp tế lương thực bằng cách đi bộ theo các lối mòn trên.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận