Thứ năm, 27/06/2019 02:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bất lực với vụ tranh chấp đất lâm nghiệp?

03/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Vụ tranh chấp đất đai giữa Cty TNHH-MTV Cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) và ông Lê Hữu Chí dù đã được cả 3 cấp tòa tuyên, song vẫn chưa được thi hành.

Bất lực với vụ tranh chấp đất lâm nghiệp?

Đơn kháng cáo gửi toà phúc thẩm của ông Lê Hữu Chí, công dân xóm 3, xã Hương Giang, Hương Khê cho rằng, không thừa nhận việc chiếm đất của Cty Cao su Hương Khê, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, ông cho rằng, 7 ha đất tranh chấp nằm trong tổng số diện tích 82 ha đất rừng đã được Nhà nước cấp hợp pháp cho gia đình ông từ năm 1992. Thế nhưng, do Cty Cao su Hương Khê chiếm của ông, chỉ còn lại 7ha nên ông kiên quyết giữ.

Cơ quan chuyên môn cho rằng, hồ sơ và hiện trường đất tranh chấp 7 ha thuộc lô 17, khoảnh 6, tiểu khu 200 tại xã Hương Giang thuộc đất của Cty Cao su Hương Khê quản lý, ông Chí không có liên quan đến quyền sử dụng đất.

Người đại diện lợi ích hợp pháp chính là Cty Cao su Hương Khê. Vì thế bản án sơ thẩm ngày 27/5/2011, Tòa án Nhân dân huyện Hương Khê cũng như án phúc thẩm số 13 ngày 26/11/2011 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên, buộc ông Lê Hữu Chí phải di dời hết toàn bộ số cây keo đang trồng trên diện tích 7ha đất thuộc lô 17, khoảnh 6, tiểu khu 200 xã Hương Giang, trả lại mặt bằng cho chủ rừng là Cty Cao su Hương Khê để sản xuất.

Sau khi tòa hai cấp đã tuyên, ông Chí vẫn gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân tối cao. Ngày 2/6/2014, Tòa án Nhân dân tối cao có văn bản số 935/TB-DS do Phó chánh tòa Lê Anh Dũng ký bác đơn của ông Chí, văn bản chỉ rõ: “Ông Chí chỉ là người hợp đồng trồng rừng keo nguyên liệu với Cty Cao su Hương Khê, và ông đã được thanh toán tiền công chăm sóc hàng năm theo hợp đồng với Cty.

Do đó, không có cơ sở xác định ông (bà) đã được giao phần đất này từ năm 1992, mà đất này thuộc quyền quản lý của Cty Cao su Hương Khê, nên việc ông (bà) lấn chiếm đất và trồng cây trên đất của Cty là không đúng.

Tòa án tối cao ghi nhận việc Cty Cao su Hương Khê tự nguyện hỗ trợ cho ông (bà) 25 triệu đồng để chi phí di dời cây là phù hợp. Do đó, không có căn cứ để kháng nghị bản án phúc thẩm trên theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Ngày 26/1/2015, UBND huyện Hương Khê có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đinh Hữu Tân, kiêm trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự, trong đó có đoạn:

Sau khi có văn bản trả lời giải quyết đơn của Tòa án Nhân dân tối cao đối với gia đình ông Lê Hữu Chí, ngày 17/12/2014, Ban chỉ đạo huyện đã họp để tập trung giải quyết vụ việc, đồng thời tổ chức cưỡng chế theo bản án dân sự phúc thẩm số 13-DSPT ngày 26/8/2011 của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, đảm bảo các trình tự theo quy định của pháp luật. Thông báo cũng khẳng định, thời gian thi hành án sẽ được tiến hành sau Tết Âm lịch (tức từ ngày 26/3/2015).

Để bảo đảm an toàn cho công tác thi hành án, Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Chi cục thi hành án và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hợp đồng rà soát bom mìn; đồng thời phối hợp với công an huyện làm rõ việc sử dụng súng quân dụng và công cụ hỗ trợ trái phép đối với ông Lê Hữu Chí. Được biết, sau đó phía thi hành án nhận được thông tin ông Chí cố thủ chống lệnh thi hành án bằng cách cài đặt bom mìn trên phần đất chiếm, dọa giết...

Bởi thế đến nay bản án vẫn chưa được thực thi. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng bản án của các cấp tòa đã tuyên bất lực với trường hợp này?

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận