Chủ nhật, 23/09/2018 12:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất ngờ giá chanh

14/02/2012, 10:57 (GMT+7)

Đang ở mức giá tàm tạm, từ sau tết đến giờ, giá chanh ở ĐBSCL bất ngờ tăng lên cao ngất ngưởng khiến các nhà vườn kẻ mừng, người tiếc.

Ông Nguyễn Văn Công đang chăm sóc vườn chanh

Đang ở mức giá tàm tạm, từ sau tết đến giờ, giá chanh ở ĐBSCL bất ngờ tăng lên cao ngất ngưởng khiến các nhà vườn kẻ mừng, người tiếc.

Gần như suốt trong tháng trước trước Tết Nhâm Thìn, dù nhu cầu tiêu thụ tết gia tăng, nhưng giá chanh bán tại các vườn ở Bến Lức, Đức Hoà (Long An), chỉ ở mức 3.000-4.000 đ/kg. Theo ông Nguyễn Văn Công, chủ vườn ở ấp 7 xã Lương Hòa (Bến Lức), giá chanh ở mức như trên, nông dân chỉ hoà vốn. Giá chanh phải đạt 5.000 đ/kg, nông dân mới có lời. Giá chanh lên mức 6.000 đ/kg thì người trồng chanh sẽ có lợi nhuận khá.

Tôi hỏi “Khá thế nào?”. Ông Công cho biết “Nếu chanh luôn ở mức giá 6.000 đ/kg, thì một hécta chanh cho lợi nhuận gấp đôi so với 1 ha mía, bởi trồng chanh có chi phí nhẹ hơn nhiều so với trồng mía, nhất là không phải tốn nhiều tiền thuê nhân công chăm sóc, thu hoạch”. Tham khảo ý kiến của một số chủ vườn mía cũng ở ấp 7, xã Lương Hoà, họ cho biết, mỗi hécta mía nông dân đang thu lời khoảng 25-30 triệu đồng. Như vậy, nếu chanh có giá bán bình quân 6.000 đ/kg, người trồng chanh lời tới 50-60 triệu đ/ha.

Bởi thế, sau Tết Nhâm Thìn, khi giá chanh bất ngờ tăng vọt lên 8.000 đ rồi 10.000 đ/kg, người trồng chanh ở Long An không khỏi khấp khởi mừng thầm. Và từ quãng mươi ngày trở lại đây, khi giá chanh tại vườn tiếp tục tăng vọt lên tới 15.000-16.000 đ/kg, thì người trồng chanh mừng như mở cờ trong bụng.

Ông Nguyễn Văn Công cho biết, nhà ông hiện đang trồng 8.000 m2 chanh. Do đang là mùa nắng nên năng suất giảm hơn so với mùa mưa, vì vậy hiện tại, mỗi tháng nhà ông chỉ thu hoạch được chừng 500 kg chanh. Với giá bán như trên thì mỗi tháng, nhà ông Công có khoản thu nhập khoảng 7,5- 8 triệu đồng. Tôi hỏi “Trừ chi phí, mỗi tháng còn lợi nhuận bao nhiêu?”. Ông Công đáp "Tui chưa tính toán cụ thể. Mỗi tháng xịt chừng vài lần thuốc, hết khoảng vài trăm ngàn đồng. Công chăm sóc thu hoạch đều là công nhà”.

 Như vậy, nếu tính cả công lao động mà gia đình bỏ ra và chỉ trừ đi tiền phân, thuốc BVTV, với giá chanh hiện nay, mỗi tháng gia đình ông Công nhẹ nhàng bỏ túi khoản lợi nhuận tới trên 7 triệu đồng.

Ông Sáu Trí, một chủ vườn chanh rộng trên 1 ha ở ấp 1, xã Hậu Thạnh (Đức Hoà), cũng đang vui như tết với vườn chanh của mình. Vườn chanh của ông Sáu Trí là chỗ đất tốt, lại được đầu tư bài bản, nên năng suất cả năm thường ở mức từ 20-30 tấn/ha. Mỗi tháng, nhà ông Trí thu hoạch chanh từ 2-3 lần, với sản lượng bình quân khoảng 2 tấn/tháng. Với giá chanh hiện nay, trong tháng 2 này, ông Trí đã có khoản thu khoảng 30-32 triệu đồng.

Theo bà Ba Mỹ, chủ một vựa thu mua chanh ở Bến Lức, sở dĩ giá chanh bất ngờ tăng cao từ sau Tết Nhâm Thìn đến giờ, trước hết là do các tỉnh Nam bộ đang bước vào mùa nắng nóng, nên nhu cầu mua chanh làm nước giải khát tăng cao. Bên cạnh đó, năm ngoái, lũ lụt kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều vườn chanh ở Đức Hoà và Bến Lức, khiến cho sản lượng chung bị sụt giảm.

Còn theo ông Sáu Trí, có một nguyên nhân quan trọng khác là năm ngoái, nhiều thời điểm giá chanh xuống rất thấp, chỉ khoảng 2.000-3.000 đ/kg, mà lại duy trì trong thời gian dài, khiến cho nhiều chủ vườn chán nản, không đầu tư nhiều cho cây chanh, thành ra năng suất bị giảm mạnh. Bởi với giá chanh chỉ ở mức 2.000-3.000 đ/kg như trên thì các chủ vườn tự bỏ công chăm sóc, thu hoạch sẽ bị lỗ công, còn những chủ vườn phải thuê người làm, chắc chắn là lỗ vốn.

Ông Nguyễn Văn Công cũng cho biết, trong năm ngoái, do giá chanh xuống chỉ còn ở mức bình quân 2.500 đ/kg, nên hàng loạt chủ vườn ở Lương Hoà đã bỏ bê cây chanh, khiến cho năng suất chanh trong những tháng đầu năm nay khá thấp. Với mỗi ha chanh, nếu như trước đây, mỗi tháng có thể thu hoạch tới 2 tấn, thì nay chỉ còn từ 300-500 kg. Chính vì vậy, bây giờ, khi giá chanh lên cao chót vót, nhiều chủ vườn chanh ở Lương Hoà đang tiếc ngẩn ngơ bởi không có nhiều chanh để bán.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận