Thứ bảy, 20/10/2018 04:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bát nháo giấy kiểm dịch "đầu ra"

21/09/2010, 11:09 (GMT+7)

Mỗi năm có hàng chục nghìn tấn thuỷ sản, thịt đông lạnh NK về VN nhưng giấy kiểm dịch “đầu ra” (nước XK) đang vô cùng bát nháo.

* Nhiều lô hàng không rõ xuất, xứ, hạn sử dụng

Một lô hàng động vật đông lạnh không NSX, không HSD được đưa vào VN

Mỗi năm có hàng chục nghìn tấn thuỷ sản, thịt đông lạnh NK về VN nhưng giấy kiểm dịch “đầu ra” (nước XK) đang vô cùng bát nháo. Đây có thể là kẽ hở để một số DN làm ăn bất chính tìm cách tuồn thực phẩm kém chất lượng vào nước ta.

Ngay sau khi “đầu vào” (tại VN) đưa ra biện pháp mạnh ngăn chặn thực phẩm đông lạnh “bẩn”, lập tức nguồn thịt này NK vào nước ta từ đầu năm 2010 đến nay đã giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ. Cụ thể, tính đến đầu tháng 9/2010, VN nhập trên 43.800 tấn thịt đông lạnh, chủ yếu là thịt gà (năm 2008 – 2009 nhập khoảng 115.000 tấn/năm). Ngoài ra, cũng có trên 22.700 tấn thuỷ sản đông lạnh được nhập về VN.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Bình – GĐ Cơ quan Thú y Vùng VI, khi kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch các lô hàng NK thì tất cả đều không đồng nhất một mẫu giấy. Cụ thể, trong cùng một quốc gia nhưng các lô hàng xuất sang VN lại do nhiều cơ quan có thẩm quyền cấp: có giấy của Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp cấp, có giấy của Bộ Kinh tế cấp, cá biệt có một số lô hàng chỉ có giấy chứng nhận của nhà sản xuất cấp. Đặc biệt, một số lô hàng thủy sản xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản có giấy chứng nhận từ cơ quan thú y nước này nhưng nội dung chỉ chứng nhận bệnh của động vật trên cạn mà không chứng nhận cho thuỷ sản.

“Trong khi đó, theo quy định của Chính phủ VN thì các nước có động vật đông lạnh XK vào nước ta phải cung cấp mẫu giấy kiểm dịch thống nhất. Nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ mẫu giấy kiểm dịch có tính pháp lý chính thống của nước nào” – ông Bình nói. Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đông - Trưởng phòng Kiểm dịch động vật (Cục Thú y) cho biết, Cục đã làm việc với đại diện một số nước yêu cầu họ sớm cung cấp mẫu giấy kiểm dịch, nhưng chẳng hiểu sao đối tác vẫn chưa có động tĩnh gì.

Không chỉ lo ngại về giấy kiểm dịch “đầu ra”, qua kiểm tra nhiều lô hàng đông lạnh vào VN còn thấy trên bao bì không có ngày sản xuất và không có hạn sử dụng. Cá biệt có một số lô hàng trên thùng không thể hiện bất kỳ thông tin gì của hàng hóa, kể cả tên hàng cũng không thể hiện. Một số lô hàng thể hiện nơi đến (nước NK) là Trung Quốc, Nga nhưng thực tế lại đưa về VN. Đặc biệt, tình trạng hàng đông lạnh “bẩn” vẫn tiếp tục đổ về nước ta nhưng rất may đã bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. Theo ông Bình, từ đầu đầu năm 2010 đến nay, trung bình mỗi tháng có 2 container buộc phải tái xuất vì không đạt yêu cầu. Tổng cộng trong 8 tháng đầu năm đã có 16 lô hàng với tổng trọng lượng trên 422 tấn đùi, cánh gà có nguồn gốc từ Mỹ, Argentina bị buộc rời khỏi VN.

Và để tiếp tục quản lý chặt nguồn hàng đông lạnh, Cơ quan Thú y vùng VI cũng vừa tổ chức cuộc họp với trên 100 DN để thông báo chính thức các nội dung Chính phủ quy định về NK sản phẩm động vật đông lạnh, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: Tất cả các lô hàng rời khỏi cảng (nước xuất) sau ngày 1/9/2010 (thời điểm Thông tư 25 có hiệu lực) bắt buộc phải trình được 2 giấy kiểm dịch và VSATTP do cơ quan có thẩm quyền của nước XK cấp (“đầu vào” tại VN vừa gộp chung kiểm dịch và VSATTP vào chung mẫu 23a và 7a, NNVN đã phản ánh). Trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu trên, DN sẽ bắt buộc phải tái xuất và tiêu hủy toàn bộ lô hàng theo quy định.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận