Thứ năm, 30/01/2020 01:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bát nháo thị trường Premix

30/05/2012, 10:27 (GMT+7)

Các sản phẩm Premix được các công ty tư nhân SX, hầu hết đều không đăng ký chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý, nhưng lại đem bán trực tiếp cho các trang trại, hộ chăn nuôi nên nguy cơ chứa chất cấm rất cao. Thế mà các cơ quan chức năng lại ngó lơ.

* NNVN phát hiện một công ty chuyên SX Premix nghi chứa chất cấm

Các sản phẩm Premix được các công ty tư nhân SX, hầu hết đều không đăng ký chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý, nhưng lại đem bán trực tiếp cho các trang trại, hộ chăn nuôi nên nguy cơ chứa chất cấm rất cao. Thế mà các cơ quan chức năng lại ngó lơ.

Sau nhiều ngày lân la ở các trang trại, hộ chăn nuôi gia đình ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai, chúng tôi phát hiện có khá nhiều công ty như Ngọc Vân, Đức Duy, Đôi Mắt Vàng, Huy Minh, Phú Nông, Incomix (Đồng Nai), Mỹ Phú (Cần Thơ), Khang Phú Gia (Long An), PHT (Tiền Giang), REP, Nam Thái (TPHCM)... đều có mặt hàng Premix (cung cấp vitamin, khoáng, acit amin...) bán trực tiếp cho các hộ chăn nuôi không thông qua đại lý.

Nhiều nhất vẫn là loại Premix 4% với các tên thương mại như Admix 1, 2, 3; Minamix; Mebimix; Aminomix; Premix1, 2, 3; Inco401, 402, 403; Phú nông 1, 2, 3... Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số các công ty này đều là “cuốc xẻng”, không bảng hiệu, không kho bãi, không công nhân, không nhà xưởng, nguyên liệu đầu vào không ổn định, sản xuất thì không theo tiêu chuẩn chất lượng nào cả... Miễn sao sản phẩm cho heo ăn đạt “nở mông, nở vai, da hồng, lông mượt” là “ok”.

Bà Hà Thị Quyết cùng sản phẩm Premix (Admix) của Cty Đức Duy nghi có chất cấm

Ông Trần Hoàng ở Khu Dốc Mơ, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất nuôi gần 200 con heo nái lẫn thịt (trong đó có nhiều con heo thịt gần xuất chuồng) cho biết, các sản phẩm Premix hầu hết ở dạng bột mịn màu trắng sữa, hương thơm rất nồng được các công ty mang chào hàng chứa trong các bao tịnh trọng lượng 20 kg, giá bán 20.000-25.000 đồng/kg. Cứ 96 kg nguyên liệu cám tổng hợp thì trộn với 4 kg Premix. “Các bao bì in ấn rất đẹp, màu sắc bắt mắt, xanh đỏ tím vàng đều đủ cả. Họ bán cho nợ 1 tháng, thậm chí gối đầu 3 tháng, sau khi bán heo thì thanh toán đủ.

Trong đó, có sản phẩm ADMix (còn gọi là AD3 Premix) của Cty TNHH Dinh dưỡng chăn nuôi Đức Duy, tui sử dụng thấy được nhất. Ban đầu dè dặt vì mặt hàng mới nhưng sau khi dùng thấy kết quả, heo tăng trưởng nhanh, nở mông, nở vai coi đã lắm. Giá heo hiện tuột xuống còn 40.000 đồng/kg nhưng thương lái đến xem cũng trả cao hơn so vói các hộ khác vài giá” - Thế bác không sợ trong Premix đó chứa chất cấm à? – “Sợ là thế nào. Chung quanh đây vẫn có nhiều hộ sử dụng sản phẩm này đấy mà có ai nói gì đâu?” - ông Hoàng phân trần.

Sau khi ghi nhận địa chỉ trên bao bì của Cty Đức Duy tại E840, tổ 14, KP5A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, chúng tôi quyết định đi tìm hiểu.

Té ra, Đức Duy cũng là một công ty “cuốc xẻng”, bởi trụ sở và nhà xưởng nằm ngay tại nhà riêng ông GĐ Tống Đức Tiện. Ông Tiện xuất thân từ trung cấp Thú y, nguyên là nhân viên tiếp thị Premix của Cty Thiên Nông (KCN Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM) chuyên SX Premix. Nói công ty cho oai chứ thật ra “chẳng có ai cả, ngoài ông Tiện thì không thấy nhân viên nào hết. Căn nhà này chiều ngang 5 m, chiều sâu khoảng 40 m. Phía trước để ở, phía sau dùng SX để pha trộn cám gia súc.

Trụ sở của Cty TNHH Dinh dưỡng chăn nuôi Đức Duy “cuốc xẻng” không bảng hiệu, SX không đảm bảo vệ sinh môi trường

Gần đây, nhiều hộ dân ở bên cạnh báo với chúng tôi là nhà ông Tiện còn gây ô nhiễm môi trường do mùi nồng từ mùi hương của nguyên liệu bốc ra...” - một đại diện công an Phường Long Bình Tân nói. Còn ông Phạm Văn Tiệm, mặc dù là tổ trưởng tổ 14 chỉ nằm cách nhà ông Tiện chừng 50 mét nhưng hoàn toàn bất ngờ trước thông tin về một “công ty Đức Duy” có trụ sở tại tổ của ông cách đây 2 năm. “Họ có treo bảng hiệu gì đâu mà biết, nhưng cứ khoảng 2, 3 ngày là thấy có chiếc xe bán tải 1,4 tấn đến chở hàng mang từ trong nhà ra, còn đi đâu nữa thì tôi không rõ”.

“Sau khi có kết quả, đoàn kiểm tra đến nhà bà Quyết thông báo hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm, đồng thời một thành viên trong đoàn cũng đã điện thoại cho Cty Đức Duy theo số 061.8899268 để hỏi nhưng bên đầu dây trả lời là gọi nhầm số!” (bà Lê Thị Ái Quyên - thành viên đoàn kiểm tra của UBND xã Giang Điền).
Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi bất ngờ vì Cty Đức Duy đã từng bị hộ chăn nuôi ở xã Giang Điền, huyện Trảng Bom “tố” vì bán cho họ sản phẩm Premix nghi có chất cấm khiến họ bị xử oan, nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại không vào cuộc. Đó là bà Hà Thị Quyết ở ấp Xây Dựng. Ngày 13/4, UBND huyện Trảng Bom xử phạt bà Quyết 15 triệu vì sử dụng thức ăn chăn nuôi có chất cấm với hàm lượng khá cao, 82 ppm. Nhưng đến nay, bà này vẫn không nhận quyết định, không chấp nhận nộp phạt. Theo bà Quyết, cách đây mấy tháng, ông Tiện có đến trực tiếp trại heo của bà để tiếp thị sản phẩm Premix. Nhận thấy mấy hộ chung quanh đang sử dụng nên bà quyết định mua dùng.

Theo đó, công thức pha trộn gồm 20 kg cám gạo + 52 kg bắp + 20 kg bã đậu nành + 4 kg bột cá + 1 lạng men chua và 4 kg Premix của Cty Đức Duy cho heo ăn trong khoảng 20 ngày từ lúc heo đạt 70 kg cho đến 100 kg mới thôi. “Heo ăn loại này đạt lắm, thịt đỏ nạc sát da luôn” - bà Quyết thừa nhận.

Thế nên, sau khi đoàn kiểm tra lấy mẫu tại máng ăn để xét nghiệm thì hộ bà Quyết bị “dính”. Sau đó, ông Tiện điện thoại bảo ông Trọng (chồng bà Quyết) là trong nhà còn bao nhiêu bao (bì) của Cty Đức Duy thì vứt bỏ hết.

Điều này cũng dễ hiểu, trên bao bì sản phẩm ADMix mặc dù trông rất hoành tráng, nhưng ngày SX không có, hạn sử dụng cũng không, còn tên sản phẩm thì chính ông Tiện thừa nhận là không hề đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.Thế nhưng, ADmix lại đang tự do lưu hành trên thị trường, nhất là khu vực xã Giang Điền, Gia Tân 1, Gia Kiệm... thì quả thật là khó hiểu.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận