Thứ ba, 23/10/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất ổn thị trường dầu thực vật

25/02/2011, 09:46 (GMT+7)

Tại nhiều quốc gia châu Á những ngày qua, giá dầu ăn liên tục tăng mạnh và được ví như một “cú đấm” đối với người tiêu dùng.

Tại nhiều quốc gia châu Á những ngày qua, giá dầu ăn liên tục tăng mạnh và được ví như một “cú đấm” đối với người tiêu dùng.

Tại Bangladesh, giá dầu ăn tăng mạnh theo giờ do khan hiếm hàng buộc người dân phải trả thêm từ 10 đến 12 taka (tương đương trên 14 US cent) cho mỗi lít dầu đậu nành. Hiện mỗi chai 5 lít được bán lẻ với giá cắt cổ là 570 taka. Theo các chuyên gia, giá dầu ăn tăng mạnh là do khan hiếm nguồn cung nguyên liệu từ hồi cuối năm 2010 buộc các nhà sản xuất phải ngưng hoạt động cộng với thông tin đầu cơ từ nhiều nước trên thế giới do quan ngại mất mùa sản lượng các loại cây lấy dầu.

Còn tại Philippines, giá dầu thực vật đóng chai cũng tăng mạnh cùng với nhiều loại mặt hàng thực phẩm khác liên tiếp trong ba tuần qua, do tác động từ giá nhiên liệu thế giới. Thống kê của cơ quan chức năng nước này, hiện giá mỗi chai dầu ăn hiệu “lapad” loại 375 ml vẫn đứng ở mức giá 35 peso kể từ hôm 10/2, cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái và có thể sẽ còn leo lên 50 peso. Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Philippines Zenaida Maglaya, sự tăng giá vừa qua là do giá dầu dừa thị trường thế giới đã tăng nhanh từ 20,39 peso/kg cùi dừa khô hồi đầu năm ngoái lên mức kỷ lục là 61,94 peso/kg.

Giới chuyên gia dự báo Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu ăn lớn thứ hai thế giới sẽ buộc phải cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu các loại dầu ăn từ 5-9% trong thời gian tới. Hiện giá dầu cọ phục vụ chế biến thực phẩm được bán trong nước với giá 10.300 nhân dân tệ/tấn (1.563 USD), trong khi giá nhập khẩu đã là 10.800 tệ/tấn. Do vậy để tránh khủng hoảng thiếu, mỗi tháng nước này chỉ dám cho nhập khẩu 400.000 tấn đến hết tháng 3/2011, giảm 200. 000 tấn so với trước đó.

Hồi tuần trước tại Thái Lan, trước thông tin thị trường dầu ăn bị thao túng và đầu cơ hòng kiếm lợi, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã bác bỏ các cáo buộc nhắm vào các quan chức Chính phủ đã tiếp tay cho các hoạt động này. Người đứng đầu chính phủ cũng cho biết sẵn sàng để các nhà điều tra vào cuộc. Hiện thị trường dầu ăn tại quốc gia này vẫn đang biến động và ở mức cao, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong nước cũng như nông dân trồng cọ dầu.

Đến đầu tuần này Bộ Thương mại Thái Lan đã ấn định giá bán lẻ mặt hàng này ở mức 47 bạt/lít, tuy nhiên tại các hệ thống bán lẻ vẫn rất khan hiếm hàng và người dân vẫn phải mua ngoài chợ đen với giá quá cao, trong khi các chủng loại dầu ăn khác cũng không đủ nguồn cung dù đã nhập 120.000 tấn nguyên liệu từ Malaysia về cho các nhà máy chế biến để hạ nhiệt thị trường. Đồng thời Bộ Thương mại nước này cũng đề xuất Chính phủ cấp ngân sách 7,1 tỷ bạt cho nông dân trồng cọ dầu để ổn định nguồn cung nguyên liệu.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận