Thứ hai, 18/06/2018 09:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt quỳ gối là hành vi làm nhục giáo viên, đáng lên án rộng rãi

07/03/2018, 08:30 (GMT+7)

GS.NGND Trần Đình Sử, nguyên Trưởng khoa Ngữ văn, ĐHSP Hà Nội cho rằng việc ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) bắt cô giáo B.T.T.N quỳ xin lỗi là hành vi làm nhục giáo viên.

Chia sẻ với PV Báo NNVN, GS.NGND Trần Đình Sử nêu ý kiến: “Chuyện cô giáo N vì phạt học sinh quỳ, bị phụ huynh bắt quỳ là một hành động sỉ nhục cô giáo, đáng lên án rộng rãi trong xã hội. Đây là hành vi vô chính phủ trong xã hội hiện tại, khi con người có thế lực muốn làm gì thì làm, pháp luật bất lực. Ở đây có lỗi của hiệu trưởng, vì hiệu trưởng chưa giải quyết xong vụ việc đã bỏ đi. Hội phụ huynh cũng có lỗi, vì đồng loã với ông phụ huynh”.

Trường Tiểu học Bình Chánh - nơi xảy ra vụ việc

Sự việc trên xảy ra ngày 28/2/2018. Cho rằng cô giáo N phạt con mình (đang học lớp 4 tại trường) quỳ gối trong giờ học khiến cháu không dám đi học, ông Võ Hòa Thuận - phụ huynh học sinh đã đến trường phản ảnh. Đi cùng còn có Chủ tịch hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Bình Chánh và Hội trưởng hội phụ huynh lớp 4 có con của ông Thuận đang theo học.

Hiệu trưởng của trường Bình Chánh đã mời cô N và các phụ huynh học sinh vào văn phòng làm việc. Tại đây, cô giáo N thừa nhận có phạt một số học sinh trong lớp quỳ gối vì các em không ngoan.

Hiệu trưởng và cô giáo N cũng cho rằng việc phạt các em quỳ là chưa phù hợp, và cùng xin lỗi các phụ huynh có mặt. Tuy nhiên, ông Thuận không đồng ý và nói "chẳng lẽ xin lỗi xong rồi cho qua?". 

Theo tường trình vụ việc, ông Thuận có lớn tiếng và nói cô N quỳ thì cho qua. Nhưng hiệu trưởng đã ngăn không cho cô N quỳ. Khi hiệu trưởng, chủ tịch hội phụ huynh rời khỏi phòng, còn lại cô giáo N và vợ chồng ông Thuận và bà hội trưởng hội phụ huynh lớp 4, ông Thuận tiếp tục nói gây áp lực khiến cô giáo N đành quỳ để qua chuyện.

Được biết ông Thuận là luật sư, từng là cán bộ tư pháp của một xã thuộc huyện Bến Lức và là đảng viên sinh hoạt chi bộ ấp.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ GD-ĐT đã chủ động liên hệ với cơ sở để xác minh thông tin. 

Theo ông Hoàng Đức Minh, quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo, nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

Về việc cô giáo phạt học sinh quỳ, GS.NGND Trần Đình Sử nêu câu hỏi: “Bộ GD-ĐT đã có quy định về các hình thức giáo dục thế nào, cấm các hình thức xử phạt xúc phạm nhân phẩm học sinh thế nào, hay cứ để sai đâu xử đấy?”. Ông cũng đề nghị ngành giáo dục phải tự rà soát lại các quy định, thống nhất lại trong toàn ngành.

"Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật."

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận