Thứ sáu, 19/04/2019 07:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt tạm giam đối tượng đưa người sang Trung Quốc lao động “chui”

26/03/2014, 06:58 (GMT+7)

Đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui”, Phan Văn Quy còn quay lại dụ dỗ, tiếp tục đưa thêm 26 lao động sang Trung Quốc bất hợp pháp..

Bắt tạm giam đối tượng đưa người sang Trung Quốc lao động chui
Phan Văn Quy bị bắt khi vừa trở về Gio Việt

Đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động “chui”, Phan Văn Quy (ở thị trấn Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) còn quay lại dụ dỗ, tiếp tục đưa thêm 26 lao động sang Trung Quốc bất hợp pháp... Ngày 24/3, Phan Văn Quy đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tá Phạm Minh Tuấn, Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết, từ cuối năm 2013, tình trạng người dân đi lao động “chui” ở Trung Quốc rộ lên ở vùng biển này. Lợi dụng thời gian ngư dân nhàn rỗi, không có việc làm, các đối tượng xấu tiếp cận rủ rê lao động ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau. Trước tình hình này, Đồn đã chủ động nắm tình hình, phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền cho người dân những nguy cơ rủi ro rất dễ xảy ra khi trốn ra nước ngoài làm việc trái phép. Tuyên truyền thì quyết liệt nhưng nhận thức về mặt pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Cùng với nỗi bức bách về thiếu việc làm nên tình trạng đi lao động “chui” ở nước ngoài, trong đó chủ yếu sang Trung Quốc vẫn tiếp diễn. Đồn Biên phòng cảng Cửa Việt đã lập chuyên án theo dõi, điều tra. Sau một thời gian điều tra, Đồn Biên phòng cảng Cửa Việt đã quyết định phá án.

Cụ thể, ngày 24/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Phan Văn Quy, 38 tuổi, trú ở khu phố 1, thị trấn Cửa Việt, theo Điều 275 Bộ luật hình sự về hành vi tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Hồ sơ vụ án được chuyển đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra làm rõ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Phan Văn Quy khai nhận: Do có manh mối nên từ tháng 9/2013, Quy đã sang Trung Quốc lao động “chui” cho Cty Thảo Minh ở tỉnh Quảng Tây, chuyên sản xuất đồ gia dụng như bàn, ghế, tủ gỗ... Chủ Cty hỏi Quy ở Việt Nam có nhiều lao động có nhu cầu việc làm không? Nếu Quy về nước tổ chức người đưa sang Cty được nhiều lao động thì Quy sẽ được tăng lương từ 3.000 nhân dân tệ lên 5.000. Người tên Trà đã phiên dịch lại cho Quy và hai bên thoả thuận, khi đưa được người sang Cty Thảo Minh làm việc, thì Trà sẽ được hưởng 100 nhân dân tệ/lao động vào tháng lương đầu tiên. Vì muốn được nhận lương cao nên Quy đã bất chấp pháp luật, lặn lội về quê hương Quảng Trị để thực hiện.

Sau khi gom đủ số lao động cần thiết, ngày 4/3, Quy tổ chức cho 26 người ở thị trấn Cửa Việt, xã Gio Hải và xã Trung Giang thuộc huyện Gio Linh sang Trung Quốc. Quy thuê xe ô tô đưa số người này từ huyện Gio Linh đến khu vực biên giới tỉnh Hà Giang và Trung Quốc. Tại đó, một đối tượng tên Phà trú ở Phố Là, Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp nhận và đưa 26 người này vượt biên sang Trung Quốc, Quy sang trước một mình. Phà dặn các lao động tuyệt đối bí mật, không được gọi điện cho gia đình khi chưa sang đến Trung Quốc. Không ngờ, khi Phà dẫn đoàn người đang vượt biên thì Đồn biên phòng Phó Bảng, Hà Giang phát hiện, bắt giữ được 15 người. 11 người còn lại đã sang được Trung Quốc và tiếp tục đi xe ô tô một ngày đêm đến tỉnh Quảng Tây. Sau đó, những người này được Quy và một đối tượng tên Trà (con chú bác ruột với Phà) đưa vào Cty Thảo Minh ở Quảng Tây làm việc. Sau 6 ngày vào làm việc thì Cty Thảo Minh sợ bị công an Trung Quốc truy quét người nhập cư, lao động trái phép nên đã cho 11 người Việt Nam do Quy tổ chức đưa sang, nghỉ việc, về nước.

Mới đây, Phan Văn Quy trở lại quê nhà Gio Việt để thăm hỏi và trả lại tiền cho những người không đi được sang Trung Quốc thì lập tức bị Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt bắt giữ. Hiện tại vụ án đang được cơ quan chức năng Quảng Trị mở rộng điều tra, nhằm tìm ra thủ pham chính trong đường dây chuyên dụ dỗ lao động nông thôn ra nước ngoài trái phép.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận