Thứ năm, 16/08/2018 09:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt thêm 2 sếp lớn của Lọc hóa dầu Bình Sơn

10/05/2018, 17:03 (GMT+7)

Như vậy, liên quan đến đại án Hà Văn Thắm và Oceanbank, đến thời điểm hiện tại đã có 3 sếp lớn của BSR bị bắt.

     

C46 cho biết, hiện đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của các bị can và mở rộng điều tra đối với những đối tượng liên quan

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiếp tục điều tra vụ án“Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra các quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoài Giang (sinh năm 1968) – Chủ tịch Hội đồng thành viên và Phạm Xuân Quang (sinh năm 1980) – Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Cả Nguyễn Hoài Giang và Phạm Xuân Quang đều bị bắt vì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, liên quan đến đại án Hà Văn Thắm và Oceanbank, đến thời điểm hiện tại đã có 3 sếp lớn của BSR bị bắt.

Trước đó, ngày 27/4/2018, C46 cũng đã ra các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can tạm giam và lệnh khám xét đối với Vũ Mạnh Tùng (sinh năm 1974) Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn cùng tội danh trên.

Đáng chú ý, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại Oceanbank vào tháng 9/2017 có những cáo buộc thiệt hại 1.576 tỷ đồng ở Oceanbank dùng để chi lãi ngoài và cáo buộc các tổ chức cá nhân nhận tiền lót tay.

Trong số những “sếp lớn” bị triệu tập về các cáo buộc nhận lãi ngoài nhiều tỷ đồng là 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm: ông Nguyễn Hoài Giang (Chủ tịch Hội đồng thành viên), ông Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc), ông Vũ Mạnh Tùng (Phó Tổng Giám đốc), ông Phạm Xuân Quang (Kế toán trưởng).

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) khai giai đoạn 2011-2014 khi lên giữ chức Tổng Giám đốc Oceanbank đã chi gần 19 tỷ đồng lãi ngoài cho 4 người trên. Tuy nhiên, tại tòa, cả 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đồng loạt phủ nhận và cho rằng mình không nhận tiền chi ngoài lãi suất, đồng thời khẳng định đó chỉ là lời khai một chiều của bị cáo Thu.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu khai, từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, bị cáo đã rất nhiều lần đưa tiền (khoảng 7 - 8 lần) cho ông Quang và lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Mỗi lần khoảng 200 - 300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng.  Các lần đi “chăm sóc”, bị cáo Thu đều nhờ bị cáo Phan Thị Tú Anh (nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi) đặt lịch gặp gỡ. Bị cáo Tú Anh  xác nhận, Nguyễn Minh Thu có gặp gỡ lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn là các ông Nguyễn Hoài Giang, Đinh Văn Ngọc, Vũ Mạnh Tùng và Phạm Xuân Quang. Ngoài ra, cũng có lần Nguyễn Minh Thu nhờ đưa phong bì cho ông Quang nhưng Tú Anh không biết bên trong có gì.

Tuy nhiên, cũng tại tòa, ông Vũ Mạnh Tùng cho rằng đó chỉ là lời khai một chiều.“Cá nhân tôi không nhận bất kỳ một khoản lãi ngoài nào từ chị Thu hay cán bộ Oceanbank”, ông Tùng nói.

C46 cho biết, hiện đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của các bị can và mở rộng điều tra đối với những đối tượng liên quan, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận