Thứ bảy, 22/09/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt thêm 2,5 tấn chất tạo nạc

14/03/2012, 09:40 (GMT+7)

Chi cục QLTT) Đồng Nai vừa phát hiện có ít nhất 2,5 tấn chất tạo nạc thành phẩm dùng trong chăn nuôi đang để trong kho tại Công ty TNHH Nhân Lộc (xã Bình Lợi, Huyện Vĩnh Cửu).

2,5 tấn Premix đang bị niêm phong tại kho Cty
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Đồng Nai vừa phát hiện có ít nhất 2,5 tấn chất tạo nạc thành phẩm dùng trong chăn nuôi đang để trong kho tại Công ty TNHH Nhân Lộc (xã Bình Lợi, Huyện Vĩnh Cửu). Điều đáng nói là, liệu đây có phải chất cấm không?

Được biết, DN này từng đạt chứng nhận GMP-HACCP (Thực hành SX và Vệ sinh ATTP) do Quacert cấp, nên việc cơ quan chức năng phát hiện Cty đã SX một số lượng chất dinh dưỡng “tạo nạc” khá lớn khiến dư luận trong ngành SX thuốc thú y phía Nam ngỡ ngàng.

Theo biên bản kiểm tra của Chi cục QLTT tỉnh lập ngày 12/3, tại kho Cty này có 36 gói Sumo (loại 1 kg/gói): 96 gói T01 (1kg/gói); 80 bao HT02 (loại 20 kg/bao); 30 bao HT04 (loại 20 kg/bao), 2,5 tấn hàng được đóng thành từng bao (loại 20 kg/bao) với các nhãn hiệu HT02, HT04 (còn gọi là Premix thức ăn tự trộn - PV).

Đây là những bao thành phẩm dùng để trộn vào thức ăn chăn nuôi gia súc với những lời quảng cáo “có cánh” trên bao bì như bung đùi, nở mông, nở vai (T01); hoặc da hồng, lông mướt, nở mông, nở vai (T02). Hầu hết, trên bao bì đều chú thích tác dụng giúp thịt có màu nạc đỏ, giảm độ dày mỡ lưng, tăng tiết hormone tăng trưởng, cải thiện tăng trọng, giảm tiêu tốn thức ăn cho heo. Chi cục QLTT đã lập biên bản niêm phong 2,5 tấn hàng trên và lấy 3 mẫu đưa đi Quatest 3 (KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai) kiểm nghiệm nhằm xác định có dương tính với chất cấm hay không? Dự kiến 2 tuần nữa mới có kết quả.

Tuy nhiên, hôm qua (13/3), GĐ Cty Nhân Lộc Nguyễn Trọng Hiền khẳng định với NNVN cùng cán bộ thú y địa phương đến làm việc trực tiếp là, trong quá trình SX, DN không hề đưa chất cấm (nhóm beta agonists) vào các chất dinh dưỡng nói trên, việc quảng cáo “quá hớp” trên bao bì là DN đã đăng ký với cơ quan chức năng. Và việc quảng cáo này đã diễn ra mấy năm nay nhưng không thấy cơ quan nào nhắc nhở.

Ông Hiền cũng cho biết, ngay từ đầu tháng 3, sau khi trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về vấn nạn sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi (chất tạo nạc, “thần dược”), chính bản thân ông cũng đã viết thư gửi các khách hàng đại lý với cam kết “nói không với chất cấm trong chăn nuôi”, nên không lý gì mà ông lại đưa chất cấm vào, như thế chẳng khác nào ông tự “giết chết” DN của mình. Hôm nay (14/4), Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm việc với Cty về vấn đề trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi đưa thông tin đến bạn đọc.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận