Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bất thường biển ăn sâu vào đất liền cả trăm mét!

Thứ Năm 15/06/2017 , 15:30 (GMT+7)

Nhiều đoạn đê biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu (BR-VT) đang bị sạt lở nghiêm trọng, những bao cát, kè đá chắn tạm mong manh không đủ sức chịu đựng được sóng gió đã bung nát tan hoang. 

Người dân sống ven biển ngày đêm lo lắng trước thực trạng biển xâm thực ngày càng nhanh và sâu, có nguy cơ cuốn phăng nhà cửa, ruộng vườn của dân khi mùa mưa bão tới…
 

Bờ biển đang bị nuốt dần

Có mặt tại bờ biển xã Lộc An, huyện Đất Đỏ (BR-VT), chúng tôi chứng kiến tình trạng xâm thực của biển diễn ra rất nghiêm trọng, đang có nguy cơ “gặm” sâu vào trong đất liền. Đặc biệt nhiều đoạn bị sạt lở dữ dội, sóng biển đã cuốn phăng cả những bao cát kè chắn tạm thời khiến hàng loạt gốc dương trơ ra giữa biển cát.

18-20-00_nh_2
Những bao cát khổng lồ kè chắn sóng biển đến nay đã vô dụng nằm xa bờ đê

Ông Trần Minh Nghĩa, nhà ở sát khu vực đê biển Lộc An đang hì hụi móc những bao cát nằm vùi dưới chân kè chắn lại những chỗ mới bị sạt lở khiến những cây cột nhà trơ ra rung bần bật trước gió. Chỉ về phía những gốc thông nằm ngổn ngang trên cát, ông Nghĩa lo lắng: “Tình trạng biển xâm thực đã diễn ra nhiều năm, nhưng nghiêm trọng nhất trong vòng 2 năm nay sóng lớn đánh vào, nước biển càng khoét sâu hết cả trăm mét bờ biển thế này đấy. Mặc dù nhà nước có cho làm bờ kè bằng những bao cát lớn chắn ngang ngoài đê, nhưng cũng không cản nổi trong mùa gió chướng khiến rừng dương ven bờ biển bật gốc chết dần hết”.

Theo ông Nghĩa, mặc dù mấy năm trước nhà nước cho triển khai dự án kè chắn sóng biển ngoài đê bằng những bao cát khổng lồ, nhưng đến nay toàn bộ rào chắn sóng biển này cũng đã xuống cấp không còn tác dụng gì. Do vậy, nước biển ngày càng xâm thực sâu, chắc chỉ mấy năm nữa sẽ tan hoang bờ đê này nếu không có giải pháp gia cố kịp thời.

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Năm ở ấp An Hải, xã Lộc An cũng cho biết, thường vào mùa gió chướng (tức từ tháng 10 đến tháng 12) sóng gió lớn mới càng gây sạt lở mạnh. Tuy nhiên, do không được đầu tư nâng cấp, kè chắn bài bản mà chủ yếu chỉ là gia cố tạm thời khiến tình trạng nước biển xâm thực ngày càng sâu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ tháng 4 đến tháng 12/2016, hiện tượng biển xâm thực diễn ra mạnh nhất ở khu vực ven biển BR-VT. Những khu vực diễn biến phức tạp nhất là bờ biển các xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), xã Phước Thuận, Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) và khu vực Trại Nhái (TP Vũng Tàu).

Những cây dương bị bật gốc chết khô trên bãi biển

Các khu vực như Hồ Tràm, khu du lịch Sanctuary, khu du lịch Gió Biển, khu du lịch Minh Tuấn… mức độ biển xâm thực trung bình từ 20 - 40m. Đoạn từ khu du lịch Saigon Container đến Lộc An có chiều dài khoảng 1.200m trung bình bị xói lở từ 20 - 30m, có những điểm xói lở rất nặng khuyết sâu vào các khu du lịch như Hồng Hà, Sông Ray. Từ khu du lịch Sài Gòn Hồ Cóc đến cây số 06-07 (hướng về Bình Châu) với chiều dài khoảng 2km, đến nay biển đã xâm thực sát vào chân đê.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, bị sạt lở nghiêm trọng, lấn sâu vào đất liền khoảng 200m. Nhất là ở ấp Khu 1, xã Bình Châu, bị sạt lợt trên một diện tích lớn, ăn sâu vào rừng cây phi lao, thậm chí hình thành một dòng chảy.

Theo người dân ấp Khu 1, xã Bình Châu, ngày trước từ hàng cây xuống tắm biển, phải đi rất xa, bãi biển rộng hàng trăm mét nhưng giờ thì bãi cát ngày càng rút ngắn lại, nước biển ào vào nhiều hơn. Do vậy, biển Bình Châu nhiều nơi đã không còn bãi cát trải dài như xưa, thay vào đó là tình trạng xói lở mỗi năm càng nghiêm trọng.
 

Mãi chờ giải pháp

Dẫn chúng tôi xuống thực địa những điểm sạt lở đê biển trọng yếu trên địa bàn xã, ông Hồ Trần Nguyễn, cán bộ phòng địa chính môi trường UNND xã Lộc An cho biết: “Đoạn đê dọc theo địa bàn xã khoảng gần 1.000m, tình trạng sạt sở đê biễn diễn ra liên tục, nhất là vào mùa gió chướng khiến đê biển Lộc An luôn trong tình trạng báo động. Đặc biệt, đoạn đê kè biển Lộc An 1, có chiều dài 610m hiện có những điểm sạt lở lấn sâu vào tới cả trăm mét, do đó chính quyền xã phải huy động đổ kè đá gia cố tạm thời, nhưng cũng không thể giữ an toàn được lâu dài”.

18-20-00_nh_4
Người dân đang tự gia cố bờ đê cứu nhà mình sắp bị cuốn xuống biển

Trước tình trạng biển xâm thực đất liền ngày càng nghiêm trọng, năm 2014 tỉnh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch hệ thống đê biển của địa phương. Để triển khai dự án, Sở NN-PTNT tỉnh BR-VT kết hợp cùng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam thực hiện khảo sát, đánh giá tình hình chung. Nếu đúng theo quy hoạch thì giai đoạn 1 của dự án đã được triển khai từ năm 2015. Tuy nhiên, kế hoạch trên hiện vẫn nằm trên giấy.

Lý giải về việc chậm triển khai dự án, một vị lãnh đạo của BQL dự án chuyên ngành NN-PTNT cho rằng việc đánh giá mức độ biển xâm thực căn cứ vào thời tiết, thời điểm, tình hình thực tế nên cần rất nhiều thời gian thực hiện bởi phải có những nghiên cứu chuyên sâu, xác định mức độ mới đưa ra được giải pháp phù hợp cho từng khu vực.

Trong khi chính quyền địa phương vẫn đang loay hoay tìm giải pháp thì nhiều DN làm du lịch biển ở địa phương này đã không thể ngồi yên nhìn biển xâm thực gây thiệt hại thêm nên đã phải tự đầu tư xây kè chắn sóng để bảo vệ tài sản và đất của mình. Tuy nhiên, việc các DN tự làm rào chắn hay xây dựng kè biển giữ bờ chỉ là giải pháp tạm thời và có phần nguy hại. Bởi chính việc xây dựng tự phát, thiếu sự đồng nhất có thể hạn chế tình trạng xâm thực ở khu du lịch này nhưng lại gây nguy cơ xâm thực mạnh hơn ở những khu du lịch gần kề.

18-20-00_nh_5
Biển xâm thực ngày càng sâu, gây bất an cho cuộc sống người dân

Theo ghi nhận của NNVN, dọc bờ biển BR-VT hiện có 10 khu vực sạt lở với tổng chiều dài 42km và 3 khu vực cửa sông bị bồi lấp. Nhiều nơi, bờ biển bị lấn sâu vào đất liền gần 100m (tốc độ xói lở khoảng 10 - 15 m/năm, tính từ năm 2008 đến nay). Việc xây dựng hồ chứa nước ở thượng nguồn và khai thác cát đã làm gia tăng quá trình xói lở ven biển. Các công trình ngăn cát, giảm sóng, ổn định tuyến luồng Bến Lội (huyện Xuyên Mộc) cũng góp phần gây xói lở bờ biển. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình quá gần bờ biển hay thậm chí lấn biển đã can thiệp vào quá trình biến động tự nhiên của biển.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Xã hội 06/07/2020 - 08:47

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã tăng mức cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn tiếp tục tăng và mực nước sông, hồ tại các địa phương dâng mạnh.

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Xã hội 05/07/2020 - 22:12

Từ 4-5/7 diễn ra triển lãm ảnh Dự án “My Day - Ngày của em” do JCI South Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam) tổ chức tại TP.HCM.

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

Xã hội 05/07/2020 - 19:44

Để tránh kiểm tra y tế và cách ly theo quy định, 3 công dân tỉnh Nghệ An trốn trong hầm xe khách lúc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.